Home Isolation เด็ก

แม่แชร์ เมื่อลูกติดโควิด! วิธีรักษา – Home Isolation เด็ก

Alternative Textaccount_circle
event
Home Isolation เด็ก
Home Isolation เด็ก
แม่แชร์ประสบการณ์จริง!! เมื่อลูกสาวติดโควิด!! พร้อมอธิบายอย่างละเอียดถึงการปฏิบัติตัวของทุกคนในครอบครัว วิธีการรักษา และวิธีทำ Home Isolation เด็ก

แม่แชร์ เมื่อลูกติดโควิด! วิธีรักษา – Home Isolation เด็ก

ในยุคนี้ที่โรคโควิดอยู่รอบตัว แม่อย่างเรา ๆ ก็ควรจะเตรียมพร้อมที่จะรับมือหากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับครอบครัวตนเอง มาอ่านประสบการณ์จริง ซึ่ง ทีมแม่ ABK เห็นว่ามีประโยชน์มาก ๆ จากคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้แชร์ประสบการณ์ลงในเฟสบุ๊กอย่างละเอียด..เมื่อลูกสาวติดโควิด!!!  สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก วิธีการรักษา และวิธีการทำ Home Isolation เด็ก กันค่ะ

เมื่อลูกสาวติดโควิด และ การรักษา (ผ่านมาแล้ว 8 วัน)

ลูกเริ่มมีน้ำมูก วันพฤหัสที่ 29/7 และในวันศุกร์เช้า 30/7 มีไข้ 38 องศา เราคิดว่าลูกคงเป็นไข้ธรรมดา แต่เห็นว่า ช่วงนี้โควิดระบาดหนัก จึงขอให้เราซื้อชุดตรวจมา คิดว่าคงไม่ติดแน่ ๆ สรุปขึ้นมา 2 ขีดชัดแจ๋วเลย ตกใจมือสั่นกันทั้งบ้าน สักพัก เราตั้งสติ เริ่มจากติดต่อหน่วยงาน และ ประสานโรงพยาบาลพาลูกไปตรวจซ้ำเพื่อความแน่ใจ แต่ในภาวะนี้ ยากลำบากจริง ๆ ถึงจะมีเงิน มีประกัน แทบไม่มีโรงพยาบาลไหนรับตรวจ สุดท้าย เราได้ตรวจโควิดแบบ ไดร์ฟทรู ที่โรงพยาบาลธนบุรีบูรณา แถวบ้าน ระหว่างรอผล เราเริ่มรักษาแบบผู้ป่วยโควิดเลย

วิธีการรักษาและวิธีการทำ Home Isolation เด็ก

นับหนึ่ง..กักตัว โชคดีของบ้านเราที่มีพื้นที่ให้ทำ Home Isolation เด็ก จึงได้จัดการทำ Home Isolation ดังนี้
 1. ให้น้องอยู่ในห้องส่วนตัว ยกห้องน้ำให้ 1 ห้อง ไม่ใช้ห้องน้ำร่วมกัน
 2. ขยะแยกถุง ทำความสะอาดบ้าน
 3. น้ำดื่มแม่ซื้อยกแพ็คไปไว้ในห้อง
 4. ของใช้ส่วนตัวไม่ปนกัน
 5. เสื้อผ้าแยกซักด้วยโปรแกรมน้ำร้อน 40 องศา เพื่อฆ่าเชื้อ

สำหรับการรักษา คุณแม่ได้มีการติดตามอาการของน้องด้วยการวิดีโอคอลคุยกันอย่างสม่ำเสมอ และได้ทำการรักษา ดังนี้

 1. อบสมุนไพร
 2. ทานฟ้าทลายโจร 40 mg 1 วัน
 3. ทานพาราครึ่งเม็ด ทุกสี่ ชั่วโมง และ ค่อยๆ ห่างขึ้น เพราะน้องอาการดีขึ้นเร็ว

**โดยการรักษาที่ได้กล่าวไปข้างต้นนี้ คุณแม่ได้ปรึกษาแพทย์ ทั้งแผนปัจจุบัน และ แผนไทย ก่อนให้ยาน้องเสมอ (รอผลสองวันสรุป ยืนยันการติดเชื้อ)**

ลูกติดโควิด
ลูกติดโควิด

อาการหลังจากการรักษา

วันที่ 3 น้องหายไข้ อาการที่ตามมาคือ ไม่ได้กลิ่น แต่หมอว่าเป็นอาการปกติ และอีกสิ่งที่เกิดกับน้องคือ อาการเจ็บคอ คุณหมอบอกว่า เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในเด็กที่เป็นโควิด 40% และ จะหายไปเองใน 2-3 วัน 5 วันผ่านไป น้องดีขึ้นตามลำดับ ตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มเป็นไข้ ไม่มีอาการซึม ทานได้ปกติ ร่าเริงดี ซึ่งตอนนี้เอง ทางสาธารณะสุขที่เราลงทะเบียนผ่านเว็บไป เพิ่งจะโทรมาเพื่อส่งตัวน้องไปเข้าโปรแกรมโฮม ที่ รพ ธรรมศาสตร์
ครึ่งทางของการรักษา วันที่ 7 อาการเจ็บคอดีขึ้น 1-10 ลูกให้ระดับ 4 กินน้ำได้ กินขนมได้ กินข้าวได้ดีขึ้น จมูกเริ่มกลับมาได้กลิ่นแต่ต้องเป็นกลิ่นแรง ๆ นะ 555 วันนี้เองเป็นวันแรกที่เราได้คุยกับคุณหมอโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โทรมาสอบถามอาการน้อง โดยน้องอยู่ห้องกักตัวมาครึ่งทางเริ่มมีบ่นอยากลงข้างล่าง
วันที่ 8 ของการรักษา อาการโดยรวมดีขึ้น รับกลิ่นได้มากขึ้น คอเจ็บน้อยลงมาก สดใส วันนี้เอง ทางโรงพยาบาลได้นำถุงยังชีพมาส่งให้ที่บ้าน ประกอบด้วยหลายสิ่ง ยาจำเป็น แมส เครื่องวัดไข้ วัดออกซิเจน ถุงขยะติดเชื้อซึ่งเราก็แยกกันตลอดอยู่แล้ว คุณหมอโทรมาสอบถามอาการประจำวัน โดยรวมดีมาก อีกไม่กี่วันก็ครบ 14 วันพ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว อดใจหน่อยนะสาวน้อย

การปฏิบัติตัวของคนในบ้าน..เมื่ออาศัยอยู่บ้านเดียวกับผู้ป่วย

Home Isolation
Home Isolation
คุณหมอแนะนำให้ตรวจด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Antigen Test Kit) วันเว้นวัน ครบ 5 วัน ถ้าไม่พบเชื้อ ก็ให้ทิ้งระยะห่าง อีก 5 วันค่อยตรวจ หมอบอกว่า ถ้าจะติด ห้าวันแรกก็น่าจะรู้ผล จากนั้น เราทุกคนต้องสวมแมสอยู่ในบ้าน พี่ชายซึ่งยังไม่ได้วัคซีน และเป็นภูมิแพ้ ส่วนใหญ่ก็เก็บตัวบนห้อง ป้องกันตัวเองอย่างดี ล้างมือ แยกทาน กินของร้อนปรุงสุกใหม่ บ้านเรามีคุณแม่บ้าน 1 ท่าน อายุ 50 กว่า มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนแล้ว วันแรกที่เรารู้ก็ให้แม่บ้านตรวจด้วย ปกติแม่บ้าน หรือคุณแม่ที่เราเรียกกัน มาทำงานแบบไปกลับ สนิทกับน้อง กินเล่นด้วยกันเป็นอีกคนที่เสี่ยงมาก ผลตรวจทุกคนเป็นลบหมด เราบอกคุณแม่ให้หยุดงานไปกักตัวที่บ้าน พร้อมให้ชุดตรวจไปเพิ่ม บอกแม่ว่าถ้ามีอะไร แจ้งมาได้ตลอด คนที่เหลือในบ้าน ก็ต้องทิ้งระยะห่าง ป้องกันตัวตามมาตรการ
5 วันผ่านไป เราสามคนตรวจกันอีกครั้ง ผลออกมาเป็นลบ รอลุ้นกันอีกทีตอน 10 วันนะ อยู่ในสภาวะ ลุ้นตลอด แม้อาการลูกจะดีขึ้น ภาวนาว่า ระหว่างนี้อย่าให้มีใครติดเพิ่ม

ติดได้อย่างไร……

เป็นประเด็นที่ทั้งบ้านยังไม่ได้ข้อสรุปจนทุกวันนี้ เท่าที่คุยกัน และ ปรึกษาหมอ สันนิฐานอาจจะติดมาได้จาก 3 สาเหตุ
 1. พัสดุ หรือ คนส่งอาหาร
 2. พ่อแม่เป็นพาหะนำมาเพราะเราสองคนฉีดวัคซีนแล้ว (AZ) เลยไม่มีอาการแต่เป็นพาหะได้
 3. เหตุการณ์ เราไดร์ฟทรูสั่งไอติม คุณพ่อ รับเงินทอนแต่ลืมล้างแอลกอฮอล์ และ รับช้อนต่อ เอามือจับตรงหัวช้อน แล้วส่งให้ลูกตักไอติมทาน (ข้อนี้ timeline ตรงกับระยะฟักตัวพอดี)

สุดท้ายนี้คุณแม่ได้กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจและทุกความช่วยเหลือต่าง ๆ และหวังว่าเรื่องราวที่ได้เกิดกับน้องและครอบครัว พร้อมทั้งข้อมูลการปฏิบัติตัวและการรักษาต่าง ๆ จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านต่อไปค่ะ นอกจากนี้ คุณพ่อขอฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านว่า ถ้าลูกเป็นหวัดมีไข้ อย่ารอช้า ให้ลองซื้อชุดตรวจมาตรวจเลย เจอเร็ว แยกเร็ว จะดีทั้งตัวน้องและคนในบ้าน ตอนนี้ผ่านไป 10 วันแล้ว ยังไม่มีใครติดเพิ่มเลย ทั้งนี้ ทีมแม่ ABK ขอขอบคุณคุณแม่และครอบครัวของน้องมา ณ ที่นี้ ที่ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ให้แม่ ๆ ได้อ่านกันนะคะ และขอให้น้องและครอบครัวแข็งแรงปลอดภัย หายจากอาการโควิด-19 โดยไวค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

วิกฤต! เด็กเล็กติดโควิด ทะลุหมื่นราย แรกเกิด-6ขวบ อาการหนักเฉียดพัน!

ติดโควิด 5 วิธีกักตัวที่บ้าน ดูแลตัวเองและลูกๆ ระหว่างรอเตียง

หมอสูติตอบชัด! คนท้องฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ฉีดอย่างไรให้..ปลอดภัยทั้งแม่ลูก

รวมคำถามพบบ่อย คนท้องกับโควิด โดยคุณหมอโอฬาริก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up