ไข้หวัดหน้าหนาว

วิธีรับมือโรคหวัดหน้าหนาว ลดลูกเสี่ยงเสียชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้หวัดหน้าหนาว
ไข้หวัดหน้าหนาว

เมื่อใกล้เข้าสู่หน้าหนาว สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ เด็กๆ ที่มีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ตั้งแต่อาการเล็กน้อย เช่น ไข้หวัดหน้าหนาว น้ำมูกไหล คออักเสบ ไซนัสอักเสบ จนถึงอาการรุนแรง เช่น หลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ไข้หวัดหน้าหนาว และโรคปอดอักเสบ

พญ.สมฤดี ชัยวีระวัฒนะ กุมารเวชศาสตร์โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเวชธานี ลาดพร้าว 111กล่าวว่า การเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจในเด็ก เป็นสาเหตุสำคัญในการเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 ของโรคติดเชื้อในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ขวบ นั่นก็คือ โรคปอดอักเสบ

โรคปอดอักเสบ หมายถึง โรคที่มีการอักเสบของเนื้อปอด ซึ่งประกอบไปด้วย หลอดลมส่วนปลาย ถุงลม รวมถึงเนื้อเยื่อของปอด เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็ก และมักจะมีอาการรุนแรงกว่าในผู้ใหญ่ โดยอาการที่พบมักจะมีไข้ ไอ หายใจเร็วหรือหอบ ถ้าเป็นในเด็กเล็กๆ อาจทำให้มีภาวะซีดเขียว หรือหยุดหายใจร่วมด้วย ผู้ป่วยมักจะมีอาการอ่อนเพลีย รับประทานอาหารและน้ำลดลง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก เสียงแหบ มีขี้ตา หรือตาอักเสบ ปวดหู เป็นต้น

โรคปอดอักเสบ
โรคปอดอักเสบ

ส่วนสาเหตุของปอดอักเสบในเด็ก ในเด็กเล็กมักเกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนเด็กโตพบได้ทั้งการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย หรือบางครั้งอาจมีลักษณะของการติดเชื้อร่วมกัน ทั้งนี้ในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว นอกจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปแล้ว ยังเอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโต และแพร่ระบาดของไวรัสชนิดต่างๆ เช่น Influenza (ไข้หวัดใหญ่), RSV (Respiratory syncytial virus), Parainfluenza เป็นต้น รวมถึงแบคทีเรียชนิดต่างๆ เช่น Streptococcus pneumonia, Haemophilus influenza และ Mycoplasma เป็นต้น ทั้งนี้หากบุตรหลานของท่านมีอาการดังที่กล่าวมา ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจรักษาอย่างเหมาะสม

banner300x250การป้องกันการติดเชื้อโรคหวัด และโรคปอดอักเสบ ผู้ปกครองควรมีการสอนและดูแลสุขอนามัยเบื้องต้นให้เด็ก เช่น การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร การสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเจ็บป่วย เป็นต้น รวมถึงควรดูแลให้เด็กได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงไม่เข้าไปในแหล่งที่มีการระบาดของโรค และควรมีการตรวจสุขภาพ รับวัคซีนป้องกันโรคให้ครบถ้วนอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันบุตรหลานของเราจากโรคหวัด และโรคปอดอักเสบได้

ป้องกันหวัดหน้าหนาว
รับมือและป้องกันหวัดหน้าหนาวให้ลูกน้อย

อ่านต่อ “เตรียมยา รับมือไข้หวัดหน้าหนาวให้ลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up