ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง

ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง
ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง

ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม พอบอกอย่างนี้แล้วคุณแม่ท้องสงสัยกันใช่ไหมคะว่า ทำไมสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม จึงห้ามไม่ให้คนท้องรับประทานเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

 

อาการเจ็บป่วยแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ บางครั้งอาการเจ็บป่วยก็เล็กๆ น้อยๆ เช่น ปวดหัว ตัวร้อน เป็นหวัด ไอเจ็บคอเบาๆ ซึ่งไม่ว่าอาการเจ็บป่วยนั้นจะมากหรือน้อย สิ่งหนึ่งที่คนท้องมักกังวลคือสามารถทานยาเพื่อรักษา หรือบรรเทาอาการให้หายและดีขึ้นได้หรือไม่ การใช้ยาจะปลอดภัยกับลูกในครรภ์หรือเปล่า และแน่นอนว่าแม่ท้องส่วนมากเลี่ยงที่จะทานยาแผนปัจจุบัน แล้วหันไปทานยาสมุนไพร เพราะเชื่อว่าน่าจะปลอดภัยกับสุขภาพตอนท้อง

 

สำหรับยาสมุนไพรไทยที่ใช้ทานเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ได้ ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรชนิดมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees” และชื่อสามัญว่า “Kariyat” หรือ “The Creat”  และแน่นอนว่าในคุณแม่ท้องมักมีการใช้ยาสมุนไพรที่มาจากฟ้าทะลายโจรกันบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ทางการแพทย์ไม่แนะนำให้ใช้ในคนท้องค่ะ จำไว้เลยค่ะว่า ฟ้าทะลายโจร คนท้อง ห้ามกิน !!

 

Good to know… “หากทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน แล้วไม่หาย หรือมีอาการรุนแรงขึ้นระหว่างใช้ยา ควรหยุดการใช้ยา และไปพบแพทย์ทันที”

 

ฟ้าทะลายโจร คนท้อง

เครดิตภาพ : shutterstock

อ่านต่อ >> “ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up