ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี

เปิดจองสิทธิ์ประกันสังคมพื้นที่กทม ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ต้องทำอย่างไร

account_circle
event
ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี
ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี

กลับมาทำงานหลังวันหยุดสงกรานต์ ไปเที่ยวหลายที่ เจอผู้คนเยอะ เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือสัมผัสเสี่ยงสูง ไม่ต้องรอลุ้นรพ.คิวเต็ม น้ำยาหมด ประกันสังคมจัดโครงการ ‘แรงงานเราสู้ด้วยกัน’ ให้ ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ หวังลดแออัดเริ่มหกโมงเย็นวันนี้ (15 เม.ย.64) ใครมีสิทธิ์ตรวจ ต้องทำอย่างไรบ้าง รีวิวชัดๆตรงนี้เลย

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกหนักที่สุดของไทยซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายวันแตะหลักพันคน และกระจายตัวในหลายกลุ่มอาชีพ หลายช่วงวัย รวมทั้งความเป็นห่วงว่าหลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผู้คนเดินทางไปหลายพื้นที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อจำนวนมาก

ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี

หนึ่งในมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุดคือการเร่งตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยง และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่างๆอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน นักเรียนนักศึกษาที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนา แต่โรงพยาบาลหลายแห่งไม่สามารถรองรับการตรวจเชื้อจำนวนมากต่อวันได้

สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และกรุงเทพฯได้จัดให้มีผู้มีสิทธิ์ประกันสังคมในพื้นที่กรุงเทพสามารถ ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย–ญี่ปุ่น) ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนนี้เป็นต้นไป โดยผู้มีสิทธิ์จะต้องจองคิวผ่านเว็บไซต์ และเข้าตรวจตามวันและเวลาที่แจ้งตอบกลับ เพื่อความสะดวกปลอดภัย.

ใครมีสิทธิ์ ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี พื้นที่กรุงเทพฯ

หลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์เกือบหนึ่งสัปดาห์ คนที่เดินทางกลับมาทำงานในกรุงเทพฯจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง หรือไปในสถานที่ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในช่วงเวลาดังกล่าว บวกกับการแพร่ระบาดในครั้งนี้เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น 1.7 เท่าขณะที่ไม่แสดงอาการ จึงมีโอกาสที่จะนำเชื้อไปแพร่ให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงานโดยไม่รู้ตัว จึงควรป้องกันตัวและเข้ารับการตรวจเชื้อโดยเร็วที่สุด

ผู้มีสิทธิ์เข้ารับการตรวจโควิดฟรีในพื้นที่กทมต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. เป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 (พนักงานเอกชนทั่วไป) มาตรา 39 (เคยเป็นพนักงานแต่ลาออก) และมาตรา 40 (อาชีพอิสระ/แรงงานนอกระบบ)

  2. เป็นผู้ประกันตนในพื้นที่กรุงเทพฯ ตรวจสอบได้ที่นี่ 

  3. เข้าข่ายเป็นกลุ่มเสี่ยงมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอาการต่อไปนี้ คือ มีไข้ อุณหภูมิตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส มีผื่นขึ้น ตาแดง หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก

  4. เช็กไทม์ไลน์ 14 วันก่อนพบว่ามีอาการตามข้อ 3 มีความเสี่ยงดังนี้ สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันโควิดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ไปสถานที่ชุมชนที่มีรายงานผู้ป่วยโควิดในช่วง 1 เดือน เดินทางไป-กลับจากประเทศมีผู้ติดเชื้อ หรือทำงานในสถานกักกันโรค

  5. แพทย์ผู้ตรวจรักษาสงสัยว่าเป็นโรคโควิด-19  หรือกรณีสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 หรือไปในสถานที่มีการระบาดมา ไม่มีอาการป่วย

ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี จองสิทธิ์ออนไลน์ต้องทำอย่างไร

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้ารับการตรวจโควิดฟรีในพื้นที่กทมฯ สามารถลงทะเบียนจองคิวออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ sso.icntracking.com ได้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนนี้เป็นต้นไป ตามขั้นตอนดังนี้

 1.ตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธ์ (เช็กพื้นที่สังกัดประกันสังคม ที่ีนี่)

2. เข้าเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม แรงงานเราสู้ด้วยกัน หรือคลิก (ที่นี่)

ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี

3.กรอกข้อมูลประเมินความเสี่ยงตามที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขกำหนด (ขอย้ำว่าต้องกรอกข้อมูลตามจริงทุกประการ)

4.ระบบจะแจ้งกำหนดวันและเวลาให้เข้ารับการตรวจ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย–ญี่ปุ่น) หรือดูที่ตั้ง (ที่นี่)

ระบบจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 15 เม.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป โดยรองรับการตรวจวันละ 3,000 คนต่อวัน แบ่งเป็นช่วงเช้า 1,500 คน ช่วงบ่าย 1,500 คน หากผู้ประกันตนรายใดลงทะเบียนแล้วไม่มาตรวจตามนัดจะต้องลงทะเบียนใหม่

คนที่มาเข้ารับการตรวจ เจ้าหน้าที่ได้เซ็ตระบบให้สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ชั่วโมงละไม่ต่ำกว่า 300 คน ทราบผลการตรวจภายใน 24 – 48 ชั่วโมง โดยจะแจ้งผลการตรวจหาเชื้อโควิดไปทางSMS ดังนั้นหลังตรวจแล้ว ควรเดินทางกลับบ้านหรือสถานที่กักตัว เพื่อรอรับผล และควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ชุมชนเพื่อป้องกันการแพร่ไปยังผู้อื่น

สำหรับคนที่ไม่สะดวกไปยังสถานที่และเวลาดังกล่าว ผู้ประกันตนสามารถไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม หรือสถานพยาบาลทุกแห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกันตนได้รับการตรวจอย่างรวดเร็ว โดยทางประกันสังคมจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผู้มีสิทธิ์ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี

ถ้าตรวจพบโควิดไปรักษาที่ไหนดี

กรณีทราบว่าตัวเองมีผลเป็นบวกหรือติดเชื้อโควิด ทางเจ้าหน้าที่จะส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเครือข่ายในสังกัดสำนักงานประกันสังคมต่อไป ผู้ประกันตนที่ติดเชื้อโควิด -19 จะได้รับการรักษาฟรีในโรงพยาบาลเครือข่ายประกันสังคม ซึ่งมีอยู่จำนวน 81 แห่ง ที่มีความพร้อม มีเตียงรองรับกว่า 1,000 เตียง มี สถานที่กักกันในสถานพยาบาลที่รัฐกำหนด อีก 200 กว่าเตียง

หากคุณแม่มีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ call center สำนักงานประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุดราชการ

แหล่งข้อมูล: www.prachachat.net https://www.thairath.co.th/

อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธี เช็คสิทธิ์ประกันสังคม ง่ายๆ แต่ละมาตรา 33 39 40 ต่างกันอย่างไร?

วิธี เช็คยอดเงินประกันสังคม อย่างละเอียด เช็กง่ายแค่ปลายนิ้ว

รวมประกันโควิด 2021 เทียบเบี้ยประกันไวรัสโคโรน่า COVID-19

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up