ป่วย

ลูกป่วยง่าย ป่วยบ่อย เพราะลูกภูมิคุ้มกันบกพร่องรึเปล่า?

ป่วย
ป่วย

วิธีป้องกันลูกป่วยง่าย

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามินสูง ช่วยเพิ่มพลังให้กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี

2.ให้ลูกกินนมแม่ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อย และควรให้กินนมแม่ต่อให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ การให้ลูกได้กินนมแม่ มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะทำให้ลูกป่วยได้

3.นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เด็กที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายลดความสามารถในการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ช่วยในการต่อสู้กับโรคร้าย ดังนั้นจึงควรให้ลูกน้อยได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ดังนี้

  • เด็กทารก ควรนอนไม่ต่ำกว่า 14 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กวัยเตาะแตะ ควรนอนไม่ต่ำกว่า 13 ชั่วโมงต่อวัน
  • เด็กวัยเรียน ควรนอนไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงต่อวันในเวลากลางคืน

4.ล้างจมูกเป็นประจำ การล้างจมูกนอกจากจะช่วยให้ลูกหายใจได้โล่งขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนได้อีกด้วย  (ดูคลิป ล้างจมูกลูก อย่างไรให้ปลอดภัย ถูกต้องแต่ละช่วงวัย)

5.รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี เพื่อป้องกันและบรรเทาโรคไข้หวัดใหญ่ที่มักจะระบาดในหน้าฝน โดยกรมควบคุมโรค ร่วมกับ สปสช. ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี (อ่าน รีบไปใช้สิทธิ์! ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ทั่วประเทศ ปี 2561)

6.ล้างมือเป็นประจำ วิธีที่ทำได้ง่ายๆ และมีประโยชน์ คือการฝึกให้ลูกล้างมือเป็นประจำ การล้างมือจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดหวัดได้ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกน้อยล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้้ำ ก่อนทานข้าว และหลังเล่นของเล่น แนะนำให้สอนลูกน้อยร้องเพลงช้างไปล้างมือไปด้วย เมื่อจบเพลงนั่นหมายถึงล้างได้สะอาดพอแล้ว

ป่วย
ป้องกันไม่ให้ลูกติดหวัดจากคนอื่น ควรสอนให้ลูกไม่แพร่เชื้อสู่ผู้อื่น โดยการปิดปาก

7.ไอหรือจาม ควรปิดปาก นอกจากจะป้องกันไม่ให้ลูกติดหวัดจากคนอื่น ควรสอนให้ลูกไม่แพร่เชื้อสู่ผู้อื่น โดยการปิดปากขณะไอหรือจาม เพราะจะได้ไม่เป็นการแพร่เชื้อที่วนเวียนกันไปมา

8.หลีกเลี่ยงควันบุหรี่มือสอง และสาม หากคุณพ่อหรือคุณแม่สูบบุหรี่ แนะนำให้เลิกเสียดีกว่า เด็กมีความไวต่อสารอันตรายจากบุหรี่มากกว่าผู้ใหญ่ เด็กที่มีพ่อหรือแม่สูบบุหรี่จะเป็นหวัดได้ง่ายกว่า เป็นแล้วมีอาการรุนแรงกว่า จนอาจทำให้เป็นไซนัส หูอักเสบ และหอบหืดได้

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!

เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

วิธีดูแล เด็กเป็นไข้ อันตรายที่มากับหน้าฝน

ยาลดน้ำมูก ผลข้างเคียงเยอะ! แม่ไม่ควรซื้อให้ลูกกินเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X