เด็กเป็นไข้

วิธีดูแล เด็กเป็นไข้ อันตรายที่มากับหน้าฝน

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กเป็นไข้
เด็กเป็นไข้

เมื่อ เด็กเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะกังวลใจกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งตอนนี้เข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งโรคภัยต่างๆ ก็มักจะมากับหน้าฝนซะด้วยสิ แถมแต่ละโรคก็อันตรายไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตััวรับมือกับ เด็กเป็นไข้ จะดูแลอย่างไรให้หายดี กันค่ะ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids ก็มีบทความที่น่าสนใจ จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มาฝากกันค่ะ

วิธีดูแล เด็กเป็นไข้ อันตรายที่มากับหน้าฝน

ถ้าถามว่าระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย ฝ่ายใดเจ็บป่วยง่ายกว่ากัน? ไอ้หยา…ก็ไม่รู้สินะ เพราะแต่ละคนจะมีภูมิต้านทานแตกต่างกัน บางที่ผู้หญิงก็ไม่สบายว่ายกว่า แต่บางคราผู้ชายป่วยง่ายกว่าฝ่ายหญิงก็มี แต่ละคนไม่เหมือนกันหรอกเนอะ

นี่ก็เข้าฤดูฝนหรือหน้าฝนกันแล้ว แถมผนก็ตกได้ตลอดเวลาซะด้วยสิ บางทีนึกอยากจะตกก็ตก ตอนพวกเรากำลังออกจากบ้านงี้ บางทีก็ตกตอนกลางวันที่กำลังจะออกไปหาของกินกัน หรือตกตอนเลิกงาน นี่เจ็บปวดเลย ในเมื่อเอาแน่เอานอนกับฟ้าฝนไม่ได้ จึงควรพกหมวกและร่มติดตัวไว้ตลอดเวลา ถ้าเผื่อต้องใช้งานจะได้หยิบจับออกมาใช้งานได้ทันที

อีกอย่าง อยากให้ท่านผู้อ่านดูแลสุขภาพในช่วงฤดูฝนกันให้ดีๆ โดยเฉพาะครอบครัวไหนมีเด็กๆ จึงควรดูแลบุตรหลานในบ้านด้วยน้า เพราะโรคภัยไข้เจ็บที่มากับฤดูฝนนี้มีอันตรายไม่ใช่น้อย เช่น

* กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อย ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ หรืออาหารเป็นพิษ โรคเหล่านี้เกิดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อจุลชีพ โดยผู้ป่วยมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ อาจมีไข้ ปวดบิดในท้อง ดังนั้น ในฤดูฝนจึงควรระมัดระวังอาหารการกิน ควรทานอาหารสุกใหม่ๆ สะอาดและใช้ช้อนกลาง อย่าลืมซะล่ะ

* กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหวัด, ไข้หวัดใหญ่, คออักเสบ, หลอดลมอักเสบ, ปอดอักเสบหรือปอดบวม แล้วไหนยังมีโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่อีก จึงควรระวังกันไว้

* กลุ่มโรคติดต่อที่เกี่ยวกับยุง ได้แก่ ไข้เลือดออก, ไข้สมองอักเสบและโรคมาลาเรีย ล้วนแต่มียุงเป็นพาหะนำโรคทั้งนั้น จึงควรกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่อาจมีอยู่รอบบ้านไปให้หมด แล้วจะสุขสบายหากบ้านปราศจากยุงลายและ ยุงก้นปล่อง

ทีนี้หากคุณมีลูกมีหลานในบ้าน แล้วถ้าเกิดบุตรหลานไม่สบายขึ้นมา แล้วจะรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างนี้ได้ยังไงน้า? ที่จริงก็ไม่มีใครอยากให้เด็กๆในบ้านป่วยหรือไม่สบายกันหรอกเนอะ แต่เมื่อเป็นแล้ว จะดูแลกันอย่างไรนี่สิ เช่น

1. หมั่นสอบถามและติดตามดูความเปลี่ยนแปลงของบุตรหลานในแต่ละวัน หากวันไหนเด็กมีอาการไอจาม บางทีนี่อาจเป็นสัญญาณว่าเด็กป่วยเป็นไข้หวัดก็ได้นะ

2. ถ้าเด็กในบ้านเป็นโรคหวัดขึ้นมา ก่อนอื่นต้องวัดไข้ก่อนว่า มีไข้หรือไม่? หากเด็กมีอาการตัวร้อน, หน้าแดง, ตัวแดง ก็ควรเช็ดตัวให้ด้วยน้ำอุ่น และอาจใช้แผ่นเจลลดไข้มาปิดที่หน้าผากของเด็กก็ได้ หากเช็ดตัวหรือระบายความร้อนแล้วเด็กมีอาการดีขึ้นก็เยี่ยมไปเลย

3.ให้อาหารที่ย่อยง่ายแก่เด็ก ยามป่วยเด็กอาจไม่อยากอาหาร จึงจำเป็นต้องให้อาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม หรือซุปก็แล้วแต่ จะช่วยให้เด็กดีขึ้นในเร็ววัน แล้วพาไปหาหมอด้วยยิ่งดี.

ขอบคุณที่มา : คนสมถะ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

เมื่อรู้จักอาการป่วยไข้ที่มาพร้อมกับหน้าฝนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วอาการป่วยไข้แบบไหนล่ะที่ควรไปหาหมอ อ่านต่อได้ที่นี่ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up