ล้างจมูกลูก

ล้างจมูกลูก อย่างไรให้ปลอดภัย ถูกต้องแต่ละช่วงวัย

event
ล้างจมูกลูก
ล้างจมูกลูก

เหตุผลที่ควร ล้างจมูกลูก เพราะน้ำมูกเป็นสิ่งอุดตันประเภทหนึ่งที่สร้างความรำคาญให้แก่ลูกน้อย เพราะในช่วงเด็กวัยไม่ถึงขวบจะยังสั่งน้ำมูกออกเองไม่เป็น ซึ่งมีผลทำให้เขาหายใจไม่สะดวก รู้สึกอึดอัดรวมทั้งนอนหลับไม่สนิท อยากให้เรานึกถึงตอนเราเป็นหวัดคัดจมูก มีน้ำมูกมาก ๆ ในรูจมูก ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็สามารถออกแรงสั่งดังปี้ดป๊าดออกมาในกระดาษทิชชูได้ แต่เด็กทารกไม่สามารถทำได้อย่างนั้น เขาต้องอาศัยการดูแลจากคุณพ่อคุณแม่ ล้างจมูกลูก ดูดน้ำมูกออกให้

และเมื่อเข้าฤดูฝน ด้วยแล้วก็มักพาโรคภัยหลายๆ อย่างตามมาด้วย การเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ได้แก่ หวัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทั้ง 3 อย่างที่กล่าวมาอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสต่างชนิดกัน ความรุนแรงแตกต่างกันออกไป อย่างที่ทราบไม่มียาชนิดไหน กำจัดเชื้อหวัดได้ทุกสายพันธุ์

อาการหวัดมักทำให้เด็กๆ มีน้ำมูก น้ำมูกหากอัดแน่นในโพรงจมูกลูกโดยไม่ได้ระบายออกลูกรักอาจเสียชีวิตจากทางเดินหายใจถูกอุดกั้น อย่ากลัวที่จะล้างจมูกให้ลูก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องมั่นใจล้างจมูกลูกให้เป็น

ล้างจมูกลูกน้อย

ประโยชน์ของการล้างจมูก

• ช่วยล้างน้ำมูกที่เหนียวข้นให้ออกจากโพรงจมูก
• ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก
• ทำให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น ลดน้ำมูกและเสมหะที่จะไหลลงคอ
• ลดจำนวนเชื้อโรค มลพิษ และสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก
• ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกไปยังหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอด
• บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ระคายเคือง และลดการอักเสบในจมูก โดยทำให้เยื่อบุจมูกยุบบวม ทำให้หายใจโล่งขึ้น

วิธีล้างจมูก

ก่อนอื่นควรอุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกเสมอ โดยให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก การใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นล้างจมูก อาจทำให้เกิดอาการคัดจมูกหลังการล้างได้ การอุ่นน้ำเกลือสามารถทำได้โดยต้มน้ำประปาให้เดือดในหม้อต้ม ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่สามารถใส่ขวดน้ำเกลือเพื่อลงไปอุ่นได้ หลังจากนั้นปิดไฟ แล้วนำขวดน้ำเกลือใส่ลงไปแช่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (ขวดน้ำเกลือที่ซื้อมาจากโรงพยาบาลหรือร้านขายยา สามารถทนความร้อนได้) แล้วนำขวดน้ำเกลือนั้นขึ้นมาเทน้ำเกลือใส่ถ้วย หรือภาชนะสะอาด หรือเทน้ำเกลือจากขวดน้ำเกลือใส่ถ้วย หรือภาชนะสะอาดแล้วนำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟ ก่อนนำน้ำเกลือที่อุ่นแล้วนั้นมาล้างจมูก ควรทดสอบกับหลังมือเสียก่อน น้ำเกลือควรจะอุ่นในขนาดที่หลังมือทนได้ โดยวิธีล้างจมูกของเด็กแต่ละช่วงวัยมีดังต่อไปนี้

อ่านต่อ >> “วิธีล้างจมูกสำหรับเด็กแต่ละช่วงวัย (มีคลิป)” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up