ป่วย

ลูกป่วยง่าย ป่วยบ่อย เพราะลูกภูมิคุ้มกันบกพร่องรึเปล่า?

ป่วย
ป่วย

ทำไม ลูกป่วยง่าย?

สาเหตุหลักที่ทำให้ ลูกน้อยป่วยง่าย คือ การพบเจอกับเชื้อไวรัสชนิดใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในเด็กวัยอนุบาลที่เพิ่งเข้าเรียนใหม่ จากที่อยู่กับคุณพ่อคุณแม่หรือคนเลี้ยงแทบจะตลอดเวลา ก็ได้ไปพบเจอสิ่งใหม่ เพื่อนใหม่ รวมถึงไวรัสชนิดใหม่ อีกด้วย เมื่อเด็กๆ ได้เจอกับเชื้อไวรัสที่ร่างกายไม่เคยพบเจอมาก่อน ก็ทำให้ติดต่อกันได้ง่าย เชื้อโรคเหล่านี้สามารถแพร่ต่อกันได้จากมือสู่ปาก คือเมื่อมีเด็กที่ป่วยเป็นไข้หวัดมาจับของเล่น แล้วลูกมาเล่นต่อจากเด็กที่ป่วย แล้วเอามือไปขยี้ตา จับจมูก หรือเอามือเข้าปากโดยไม่ได้ล้างมือ เชื้อโรคเหล่านี้ก็สามารถเข้าไปสู่ร่างกาย จึงทำให้ ลูกป่วยง่าย

โดยทั่วไป ไวรัสมีมากกว่า 200 ชนิด และกระจายอยู่ทั่วทุกที่ ไม่ว่าจะรักษาความสะอาดมากมายเพียงใดก็ตาม ก็มีโอกาสพบเจอกับไวรัสได้ไม่ยาก ซึ่งเชื้อไวรัสเหล่านี้ยังมีความสามารถในการกลายพันธุ์ได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเด็กทุกคนก็สามารถสร้างระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านไวรัสเหล่านี้ได้ แต่ก็ต้องใช้เวลา

ลูกป่วยง่าย
เชื้อโรคสามารถแพร่ต่อกันได้จากมือสู่ปาก ทำให้ลูกน้อยป่วยได้ง่ายๆ

ลูกป่วยง่าย เพราะร่างกายผิดปกติหรือเปล่านะ?

คำตอบคือ ไม่ผิดปกติค่ะ สำหรับเด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจะไม่เป็นหวัดบ่อยกว่าเด็กทั่วไป แต่จะมีอาการรุนแรงจากโรคที่ป่วยมากกว่าเด็กทั่วไป เช่น ปอดบวมจากเชื้อแบคทีเรีย โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดแผลพุพอง จำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ น้ำหนักไม่เพิ่ม และไม่ค่อยโต โดยปกติแล้ว มักมีสมาชิกในครอบครัวที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่แล้ว อาการหวัดหรือการติดเชื้อที่หูไม่ถือว่าเป็นระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

อ่านต่อ “วิธีป้องกันไม่ลูกป่วยบ่อย” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X