เด็กป่วย

เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กป่วย
เด็กป่วย

เมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ในโรงเรียนแล้ว ลูกจะได้พบเจอเพื่อนที่หลากหลาย และประสบการณ์ที่มากมาย แต่สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อลูกเข้าเรียนแล้วก็คือ อาการป่วยนั่นเองค่ะ เมื่อ เด็กป่วย พ่อแม่ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาในหัวว่าลูกป่วยขนาดนี้ ควรจะให้ลูกหยุดเรียนเพื่อพักผ่อนอยู่บ้านดีไหมนะ? ควรจะหยุดเรียนจนกว่าลูกหายสนิทเลยหรือเมื่อดีขึ้นแล้วก็ไปเรียนได้? เด็กป่วย ควรจะป่วยขนาดไหนถึงควรหยุดเรียน? แล้วถ้าหยุดเรียนบ่อยๆ แล้วเรียนไม่ทันเพื่อนจะทำอย่างไร? แต่ถ้าไม่หยุดเรียนแล้วลูกเราจะไปรับเชื้อมาเพิ่มหรือไม่? ไหนจะกังวลอีกว่าจะไปแพร่เชื้อให้เพื่อนๆ อีก ทีมงาน Amarin Baby&Kids  เลยมีแนวทางมาประกอบการตัดสินใจของแม่ๆ ค่ะ

เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

ลูกมีไข้

ไข้ คืออาการซึ่งร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ (เกิน 37.5 องศาเซลเซียส) เป็นปฏิกริยาตอบสนองของร่างกายเมื่อมีการติดเชื้อโรคหรือมีการเจ็บป่วยจากสาเหตุบางสาเหตุ โดยไข้จะเกิดอยู่เพียงชั่วคราวเฉพาะในช่วงที่เกิดโรคหรือมีการเจ็บป่วย

เด็กป่วย ที่มีไข้เกิน 38 องศา ควรให้หยุดเพื่อพักผ่อนอยู่ที่บ้าน อาการไข้บ่งบอกว่าร่างกายของลูกกำลังต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้ามาสู่ร่างกาย จึงทำให้ร่างกายของลูกมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อและรับเชื้อเข้ามาเพิ่ม นอกจากเสี่ยงจากการติดเชื้อเพิ่มแล้ว ลูกจะเรียนไม่มีสมาธิในการเรียนเมื่อมีไข้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นจึงควรให้ลูกหยุดเรียนจนกว่าจะหายไข้ และเมื่อลูกหายจากอาการไข้แล้ว ควรจะให้หยุดต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจได้ว่าลูกจะไม่กลับมามีไข้จากโรคเดิมอีกเมื่อไปโรงเรียนแล้ว

 

ลูกอาเจียน

อาเจียน คืออาการที่เกิดจากการบีบตัวของกระเพาะอาหารอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดแรงขับดันให้อาหารหรือน้ำย่อยที่อยู่ในกระเพาะอาหารพุ่งทะลักออกจากกระเพาะอาหาร ผ่านหลอดอาหารเข้าสู่ลำคอและช่องปากหรือช่องจมูก

เมื่อลูกมีอาการอาเจียน 1 ครั้งใน 24 ชั่วโมง และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น เป็นไข้ ท้องเสีย หรือซึม อาจไม่ใช่อาการป่วยจากโรค แต่อาจเป็นเพราะมีเสมหะค้างอยู่ที่ลำคอ ในกรณีนี้ สามารถให้ลูกไปเรียนได้ค่ะ

แต่หากลูกอาเจียน 2 ครั้งหรือมากกว่าใน 24 ชั่วโมง ควรให้ลูกหยุดเรียนเพื่อพักผ่อนและเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้ลูกเกิดอาการขาดน้ำเนื่องจากอาเจียนบ่อย นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคไปสู่เพื่อนๆ ได้อีก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อ!! เด็กป่วย ต้องป่วยแค่ไหน? ถึงหยุดเรียน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up