ลูกชักจากไข้สูง

ลูกชักจากไข้สูง กับวิธีรับมือที่ถูกต้อง!!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชักจากไข้สูง
ลูกชักจากไข้สูง

ลูกชักจากไข้สูง เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ค่ะ อย่างหนูน้อยวัย 2 ขวบที่มีอาการตัวร้อนไข้ขึ้นสูงมากจนชักหมดสติ มีนักกู้ภัยเข้ามาให้ การช่วยเหลือด้วยการนวดหัวใจ ผายปอดจนรอชีวิตมาได้ จากคลิปที่แชร์มานี้เป็นอุทาหรณ์ให้พ่อแม่ได้อย่างดี ว่าหากลูกเป็นไข้อย่าได้ชะล่าใจ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีรับมือที่ถูกต้องเมื่อลูกชักจากไข้สูง มาฝากค่ะ

 

ลูกชักจากไข้สูง ได้อย่างไร

เวลาที่ลูกเล็กๆ ป่วยไม่สบายมีไข้ตัวร้อน พ่อแม่อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจทำให้ ลูกชักจากไข้สูง ตามมาได้ อาจสงสัยกันว่า  ทำไมเด็กไม่สบายไข้ขึ้น แล้วถึงมีภาวะชักตามมา อ.นพ.สรวิศ วีรวรรณ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราช   พยาบาล ได้อธิบายสาเหตุที่เด็กชักจากไข้ ดังนี้

“การชักจากไข้ เกิดจากการที่สมองของเด็กเล็กยังเจริญไม่เต็มที่ ทำให้มีโอกาสชักได้เมื่อถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆ เช่นไข้ สูง เป็นต้น

ภาวะชักจากไข้ คือ อาการชักแบบเกร็ง หรือกระตุกทั้งตัว เกิดขึ้นขณะที่มีไข้สูง โดยทั่วไปจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 38.5 องศา  เซลเซียส ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5-6 ปี โดยพบบ่อยครั้งแรกในช่วงอายุประมาณ 1-2 ปี”[1] 

ชมคลิปการช่วยชีวิตหนูน้อยชักจากไข้ได้ที่นี่

สุขจากการให้..มากกว่าสุขจากการรับ.น้อง.อายุ2ขวบตัวร้อนชักหมดสติเราช่วยไว้ได้คับ

โพสต์โดย ธีระ ธีระ พึ่งพัฒน์ บน 22 มิถุนายน 2016

 

มีคำแนะนำว่า หากลูกๆ ที่บ้านเป็นไข้แล้วชัก ให้ดูแลทันทีเบื้องต้นด้วยการจับให้ลูกนอนตะแคง จะได้ไม่สำลัก และ ห้ามใช้นิ้ว หรือช้อนล้วงเข้าไปในปากลูกเด็ดขาด ถ้าลูกชักนาน 3-5 นาที ให้รีบพาส่งโรงพยาบาลทันทีค่ะ

อ่านต่อ วิธีรับมือที่ถูกต้องเมื่อลูกเป็นสูงแล้วชัก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up