เด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR

เปิดใจ! ฮีโร่ลุยน้ำท่วมช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR!!

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR
เด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR

การทำ CPR เป็นการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน หากทำตามขั้นตอนอย่างถูกวิธี และทันเวลา จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยที่หยุดหายใจ หรือหัวใจหยุดเต้น ให้ฟื้นคืนชีพได้

เปิดใจ! ฮีโร่ลุยน้ำท่วมช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR!!

เด็กนักเรียนหญิงกำลังหมดสติจมน้ำอยู่ แต่รอดชีวิตมาได้ เพราะมีฮีโร่คนหนึ่งผ่านหาเห็น เขาสามารถตั้งสติได้ และรีบช่วยชีวิตเด็กนักเรียนหญิงด้วยการทำ CPR อย่างถูกวิธี ในเวลาไม่นานนัก เด็กก็ฟื้นและสามารถสื่อสารได้ วันนี้ทีมกองบรรณาธิการ ABK ขอเปิดบทสัมภาษณ์ฮีโร่คนเก่ง เขาคือใคร ตามมาดูกันค่ะ

ช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR
ช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR

 

เปิดใจ! ฮีโร่ลุยน้ำท่วมช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR!!

จากเหตุการณ์ฝนตกหนักทั่วเมืองอุดรธานี จึงเกิดน้ำท่วม และมีไฟฟ้ารั่ว ทำให้ไฟฟ้าดูดนักเรียนหญิงที่เดินผ่านบริเวณนั้น โดยผู้ที่สามารถช่วยเด็กนักเรียนหญิงให้รอดพ้นจากความตายมาได้ คือ “ฮีโร่ชุดนักเรียน” น้องบอส ปรัชญา ใจบุญ อายุ 17 ปี เด็กนักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์

น้องบอสกล่าวว่า ในขณะที่ผมกำลังเดินทางกลับบ้าน บนถนนเส้นหลังโรงเรียนสตรีราชินูทิศ ก็ได้พบกับเหตุการณ์เด็กนักเรียนหญิง จมน้ำในลักษณะคว่ำตะแคง มีผู้ใหญ่มุงดูอยู่จำนวนหนึ่ง และตะโกนว่า “ช่วยด้วย ช่วยด้วย คนจมน้ำ” ผมตั้งสติ แล้วรีบวิ่งเข้าไปดู เมื่อไปถึง มีคุณป้าท่านหนึ่งเอามือตบหน้าอกน้องผู้หญิง ผมเคยเรียนปั๊มหัวใจ หรือCPRมาแล้ว จึงห้ามคุณป้า และพูดว่า “ขอให้ผมทำนะครับ ผมเรียนมา”

จากนั้นผมก็ปั๊มตามที่ครูสอนครับ หนึ่ง สอง สาม ฮี้บ…! เป็นครั้งแรกที่ได้ใช้วิชาในเหตุการณ์จริง มันไม่เหมือนที่เรียน เพราะมีความกดดัน มีฝน มีน้ำ และมีคนลุ้นอยู่ใกล้ ๆ

ในที่สุดผมก็ทำสำเร็จ หลังจากปั๊มได้ไม่นาน น้องเขาก็หายใจ เมื่อน้องได้สติ น้องพูดว่า “หนูโดนไฟดูด” เมื่อได้ยินดังนั้น ร่างกายก็ขยับโดยอัตโนมัติ กลัวตายทันที ผมดีดตัวขึ้นเกาะรั้วเลย ขำตัวเองไม่หาย หมดสภาพกำลังหล่อ ๆ เลยครับ 555

จากเหตุการณ์นี้ทำให้เห็นว่า การช่วยชีวิตอย่างถูกวิธี และทันเวลา สามารถช่วยชีวิตผู้อื่นได้ โดยเฉพาะคนที่เรารัก คุณพ่อคุณแม่จึงควรเรียนรู้ขั้นตอนการทำCPR เผื่อวันหนึ่งอาจได้ใช้เมื่อเหตุการณ์ไม่ขาดฝันเกิดขึ้น มาเรียนรู้ขั้นตอนกันค่ะ

 

อ่านต่อ… เปิดใจ! ฮีโร่ลุยน้ำท่วมช่วยเด็กไฟดูด รอดได้เพราะ CPR!! คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up