จมน้ำ DROWNING

วิธีป้องกันและช่วยเหลือเบื้องต้น เมื่อลูกจมน้ำ

Alternative Textaccount_circle
event
จมน้ำ DROWNING
จมน้ำ DROWNING

ข่าวเด็ก จมน้ำ มีมาให้ได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งเลยค่ะ ซึ่งทุกครั้งที่เกิดขึ้นมักมาจากการไม่รู้วิธีช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และการปฐมพยาบาลจากการจมน้ำ หรือบางครั้งก็เกิดจากการที่เผลอเรอของผู้ใหญ่ ที่ปล่อยให้ลูกหลานคาดสายตา จนเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าจากการจมน้ำ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีวิธีช่วยลูกจมน้ำ มาฝากค่ะ

จริง ๆ แล้วการป้องกันไม่ให้บุตร หลาน เกิดอุบัติเหตุจากการจมน้ำ สิ่งที่พ่อแม่ ผู้ปกครองทำได้อย่างที่สุดก็คือ อย่าปล่อยให้ลูกคาดสายตาหากจะพาเด็ก ๆ ลงเล่นน้ำ ผู้ปกครองต้องอยู่ใกล้ ๆ ด้วยตลอดเวลา ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้เด็ก ๆ ไปเล่นน้ำกันตามลำพัง แล้วก็ควรที่จะมีอุปกรณ์การเล่นน้ำให้ลูกทุกครั้ง เช่น เสื้อชูชีพ , ห่วงยาง เป็นต้น อีกอย่างหนึ่งที่อยากแนะนำให้กับคุณพ่อคุณแม่ก็คือ ส่งเสริมให้ลูกมีทักษะการว่ายน้ำ และการเอาตัวรอดในน้ำได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

ถ้าลูกจมน้ำ ต้องช่วยให้เร็วที่สุด

ไม่ว่าจะลูกเรา หรือเด็กคนไหนก็ตาม ถ้าคุณพ่อคุณแม่พบเห็นว่ากำลังจมน้ำ สิ่งสำคัญคือต้องช่วยเหลือให้เร็วที่สุด การจมน้ำ จะนับเวลาที่ร่างกายขาดออกซิเจนภายใน 4 นาที เพราะน้ำจะเข้าไปในระบบทางเดินหายใจและปอด จนทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนเฉียบพลัน และส่งผลให้หัวใจหยุดเต้น ฉะนั้นจะต้องรีบช่วยให้ขึ้นจากน้ำ และรีบปฐมพยาบาลในทันที

วิธีป้องกันไม่ให้ลูก จมน้ำ

 1. ระวังจุดเสี่ยงในบ้าน และรอบๆ บ้าน เช่น สระน้ำ , โถชักโครก , กะละมังซักผ้า ฯลฯ
 2. ฝึกให้ว่ายน้ำเป็นตั้งแต่เล็ก ๆ รวมถึงการสอนให้รู้จักความปลอดภัยทางน้ำ
 3. ไม่ควรให้ลูกเล่นน้ำโดยลำพัง ควรมีผู้ปกครองอยู่ด้วยเสมอ
 4. บริเวณสระว่ายน้ำ หรือแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ ควรมีผู้ดูแลความปลอดภัย (Lifeguard ) ป้ายเตือนความลึก ฯลฯ

*วิธีปฐมพยาบาลเด็กจมน้ำ อย่างไรให้ปลอดภัย 

 1. สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อพบว่ามีเด็กจมน้ำ คือการประเมินสถานการณ์ ผู้ที่จะเข้าไปช่วยเหลือเด็กต้องดูว่าตนเองสามารถช่วยเหลือได้มากแค่ไหน รีบขอความช่วยเหลือจากหน่วยฉุกเฉิน หรือเรียกรถพยาบาล เพื่อความปลอดภัยของเด็กและผู้ช่วยเหลือด้วย
 2. เมื่อช่วยเหลือเด็กขึ้นมาจากน้ำแล้ว ควรให้เด็กนอนบนพื้นราบ แห้ง และปลอดภัย ไม่จับอุ้มเด็กพาดบ่าเพื่อเอาน้ำออก และประเมินอาการเพื่อช่วยเหลือต่อไป
 3. หากเป็นการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำและสงสัยว่าอาจจะกระทบกระเทือนต่อกระดูกต้นคอ ต้องระมัดระวังการเคลื่อนย้ายเด็ก
 4. หากตรวจดูแล้วพบว่า
 • ถ้าไม่หายใจแต่ยังมีชีพจร ให้ช่วยหายใจ โดยช่วยหายใจ 1 ครั้ง ทุก 3-5 วินาที ประเมินอาการซ้ำทุก 2 นาที
 • ถ้าไม่มีชีพจรหรือไม่แน่ว่ามีชีพจร ให้ทำการกู้ชีวิต โดยกดหน้าอก 30 ครั้ง สลับกับการช่วยหายใจ 2 ครั้ง โดยประเมินอาการซ้ำทุก 2 นาที
 1. ถ้าเด็กที่จมน้ำรู้สึกตัวขึ้นมาให้เด็กนอนตะแคง จัดท่าของศีรษะให้คอแหงนเล็กน้อยเพื่อเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด*

เครดิต : *โรงพยาบาลพญาไท

จมน้ำ

กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอเชิญชวนคุณพ่อแม่ฟังสัมมนา ฟรี !! ในหัวข้อ “วิธีป้องกันและช่วยเหลือเบื้องต้น เมื่อลูกจมน้ำ” โดย ผู้เชี่ยวชาญจาก Swimming kids Thailand 

วันวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. 65 เวลา 16.30-16.50 น.

วันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. 65 เวลา 13.40-14.00 น.

ที่งาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 21 ณ ไบเทค บางนา

 

อ่านบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ คลิก 

พาลูกเรียนว่ายน้ำที่ไหนดี 10 โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก ฝึกทักษะเอาตัวรอด ป้องกันลูกจมน้ำ

เทคนิคสอนเด็กว่ายน้ำเอาตัวรอด ป้องกันเด็กจมน้ำ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up