เชื้อพิษสุนัขบ้า

ระวัง! เชื้อพิษสุนัขบ้า ติดมากับลูกหมาที่เพิ่งซื้อ

เชื้อพิษสุนัขบ้า
เชื้อพิษสุนัขบ้า

ใครจะคิดล่ะคะว่า ลูกหมาที่สุดแสนจะน่ารักน่าชังมี เชื้อพิษสุนัขบ้า!! ใช่ค่ะ เด็กกับสัตว์เลี้ยงเป็นของคู่กัน คุณแม่หลายท่านน่าจะเคยเจอเหตุการณ์ที่ลูกๆ มาขอมีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น ลูกหมา ลูกแมว หรือ ลูกกระต่าย กันใชไหมล่ะคะ แถมสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ก็น่ารักน่าชังซะด้วยสิ ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมีอุทาหรณ์เตือนใจ จากข่าวเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า มาฝากแม่ๆ กันค่ะ

ระวัง! เชื้อพิษสุนัขบ้า ติดมากับลูกหมาที่เพิ่งซื้อ

จากข่าว สัตวแพทย์ท่านหนึ่งที่ จ.มหาสารคาม ได้ทำหมันสุนัขพันธุ์พูเดิล อายุ 3 ปี แต่ในขณะที่ทำหมันอยู่นั้น สุนัขตัวนี้ก็ได้ตายลง จึงได้ส่งหัวสุนัขไปตรวจเพื่อหาสาเหตุของการตาย และได้พบว่าสุนัขตัวนี้ติด เชื้อพิษสุนัขบ้า จึงได้แจ้งเรื่องนี้ไปยังกระทรวงสาธารณสุข ให้ทางกระทรวงสอบสวนเรื่องนี้ในทันที ทำให้ได้พบอีกว่าสุนัขตัวที่ตายนี้ก่อนตายได้คลอดลูกออกมา 5 ตัว เจ้าของได้ให้ลูกสุนัขกับญาติๆ ไป 2 ตัว ส่วนอีก 3 ตัว ได้นำไปขายที่ตลาดนัด! เมื่อพบดังนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็เร่งติดตามหาผู้ที่ซื้อสุนัข 3 ตัวนี้ และติดตามญาติๆ ผู้สัมผัส ผู้ที่เกี่ยวข้อง กับสุนัขทั้ง 5 ตัวและแม่สุนัข ทุกคนให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยด่วน

ถูกสุนัขที่มีเชื้อเลีย ก็ติดโรคพิษสุนัขบ้าได้นะ

คนสามารถติดโรคพิษสุนัขบ้านได้จากการรับ เชื้อพิษสุนัขบ้า จากสัตว์ที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยสามารถติดโรคนี้ได้ 2 ทางคือ

  1. ถูกสัตว์ที่เป็นโรคกัด หรือ ข่วน เชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies) จากน้ำลายของสัตว์ที่เป็นโรค จะเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลที่ถูกกัดหรือข่วน
  2. ถูกสัตว์ที่เป็นโรคเลีย โดยทั่วไปแล้วคนที่ถูกสัตว์ที่เป็นโรคเลีย จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ถ้าบริเวณที่ถูกเลียมีบาดแผล หรือเป็นบริเวณเนื้อเยื่อเช่นนัยน์ตา ริมฝึปาก ก็อาจทำให้ เชื้อพิษสุนัขบ้า เข้าไปทางบาดแผลหรือเนื้อเยื่อได้

อาการของโรคพิษสุนัขบ้า เป็นอย่างไร?

ผู้ที่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าในระยะแรกจะไม่มีอาการใดๆ เพราะเป็นระยะฟักตัว ซึ่งระยะเวลาการฟักตัวแตกต่างกันไป บางรายอาจใช้เวลาฟักตัวแค่ 4 วัน บางรายอาจใช้เวลาเป็นปี ขึ้นอยู่กับจำนวนเชื้อที่ได้รับและบริเวณที่ถูกกัด โดยเฉพาะหากติดเชื้ออยู่ใกล้ศรีษะ เชื้อก็จะเพิ่มจำนวนและฟักตัวได้เร็ว

โดยอาการเริ่มต้นหลังจากพ้นระยะฟักตัวไปแล้ว ก็จะคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไป เช่นมีไข้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เข้าสู่ระยะรุนแรงแล้ว จะมีอาการกลัวน้ำ กลัวแสง ไม่สามารถกลืนน้ำลายและกลืนอาหารได้ลำบาก มีอาการประสาทลอน พูดไม่ชัด น้ำลายและเหงื่อออกมาก มีการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ หายใจลำบาก ชัก เกร็ง และเสียชีวิตในที่สุด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีเลือกซื้อสุนัข และวิธีดูอาการของสุนัขที่ติดเชื้อ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up