วิธีติดตั้งคาร์ซีท

ง๊าย..ง่าย 2 วิธีติดตั้งคาร์ซีท ให้ถูกต้องปลอดภัยกับลูก ตั้งแต่แรกเกิด – 7 ขวบ

event
วิธีติดตั้งคาร์ซีท
วิธีติดตั้งคาร์ซีท

เตือนพ่อแม่มือใหม่ ควรศึกษา วิธีติดตั้งคาร์ซีท ที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย แม้จะติดตั้งแล้ว หากติดผิดทาง หรือให้ลูกนั่งผิดท่า ก็อาจเกิดอันตรายได้

วิธีติดตั้งคาร์ซีท ให้ลูกน้อยนั่งยังไง ให้ถูกต้องปลอดภัย

คาร์ซีท เป็นที่นั่งประกอบเข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็กโดยเฉพาะ!! เนื่องจากที่นั่งและเข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับตัวรถทั่วไปนั้นมีรูปแบบที่ไม่เหมาะสมกับรูปร่างและสรีระของเด็กๆ จึงอาจเกิดอันตรายในการใช้งาน และไม่สามารถป้องกันหรือลดโอกาสและความรุนแรงจากการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ให้กับเด็กได้

ซึ่งที่นั่งนิรภัยในรถยนต์สำหรับเด็ก หรือ “คาร์ซีท” (Car Seat) จะมีการออกแบบให้เหมาะสมกับรูปร่างและสรีระของเด็กในแต่ละช่วงวัย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติมที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรให้ความสำคัญ  โดยคาร์ซีทแต่ละแบบมีรายละเอียดวิธีการใช้งานแตกต่างกัน การศึกษาคู่มือการติดตั้งและใช้งานจากผู้ผลิตจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากติดตั้งผิดตำแหน่งก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยได้

เช่นเดียวกับกรณีของคุณแม่ใบเตย อาร์สยาม และ ดีเจแมน พัฒนพล ที่มีลูกสาวสุดน่ารัก น้องเวทย์มน วัย 6 เดือนเศษ ที่มีความน่ารักน่าเอ็นดู

แต่ล่าสุดคุณแม่ใบเตยได้มีการลงคลิปขณะเดินทางบนรถยนต์ พาน้องเวทย์มนนั่งคาร์ซีตไปด้วย เป็นจังหวะที่เจ้าตัวเล็กหลับปุ๋ยจนคอพับ

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ด้วยความเอ็นดูจำนวนมาก แต่ก็ไม่วายถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการนั่งคาร์ซีตของน้อง

เพราะมีหลายคนติงว่านั่งแบบไม่ถูกต้อง เป็นอันตรายต่อน้องอย่างมาก … ทั้งนี้ ชาวเน็ตต่างคอมเมนต์ด้วยความเป็นห่วง และมองว่าติดตั้งคาร์ซีทผิดด้าน เนื่องจากเด็กวัยต่ำกว่า 2 ขวบ

ควรติดตั้งโดยหันหน้าเด็กเข้าหาเบาะ เพราะวัยนี้น้ำในศีรษะยังมาก หากมีอุบัติเหตุหรือเบรกแรง ๆ อาจอันตรายถึงขั้นคอหักได้เนื่องจากกระดูกคอเด็กเล็กยังไม่เเข็งแรง

รวมถึงระบุว่าการนั่งคาร์ซีตแบบนี้ ไม่ต่างกับเด็กที่ไม่ได้นั่งคาร์ซีท ไม่มีความปลอดภัย หากรถถูกชน น้องอาจกระเด็นออกนอกหน้าต่างได้เลย อีกทั้งควรปรับสายเข็มขัดให้แน่น ๆ ไม่ควรหลวมแบบในคลิป

รวมถึงในคลิปจะเห็นว่ารถสะเทือนอยู่หลายครั้ง คอน้องก็พับไปข้างหนึ่ง ทำให้ได้รับความสะเทือนไปด้วย

วิธีติดตั้งคาร์ซีท

วิธีติดตั้งคาร์ซีท

วิธีติดตั้งคาร์ซีท

วิธีการติดตั้งคาร์ซีท ที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อลูกน้อย

สำหรับ วิธีติดตั้งคาร์ซีท ที่ถูกต้อง ในเด็กทารกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ควรติดตั้งคาร์ซีทโดยหันไปทางด้านหลังรถยนต์ ส่วนตำแหน่ง วิธีติดตั้งคาร์ซีท ที่แนะนำคือตำแหน่งที่นั่งด้านหลังคนขับ หรือที่นั่งด้านหลังเยื้องกับคนขับในกรณีไม่มีผู้ดูแล ให้ลูกหันหน้าไปด้านหลังรถ เพราะหากเกิดการเบรกรุนแรง จะช่วยปกป้องคอ ศีรษะและกระดูกสันหลังของลูก ทั้งนี้หากติดตั้งคารืซีท ไว้ด้านหน้าข้างคนขับ จะทำให้เกิดอันตรายจากการชนและระบบถุงลมนิรภัยได้ สำหรับคุณหนูวัยซน 2 ขวบขึ้นไปแล้ว สามารถติดตั้งแบบหันหน้าออกมาทางด้านหน้ารถได้

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรสอบถามพนักงาน วิธีติดตั้งคาร์ซีท ที่ถูกต้อง พร้อมศึกษาคู่มือการติดตั้งและการใช้คาร์ซีทอย่างละเอียด ว่ามีจุดยึดที่ตัวคาร์ซีทกับเข็มขัดนิรภัยอย่างไร

สุดท้ายเมื่อต้องให้ลูกนั่งคาร์ซีทในรถ ควรรัดเข็มขัดให้แน่น   ไม่ให้สายคาดหลวมและจัดท่าทางให้ลูกน้อยนั่งได้มั่นคงปลอดภัย เพียงเท่านี้ก็มั่นใจว่าลูกน้อยจะมีความสุขและปลอดภัยได้ตลอดการเดินทาง

“สอนวิธีติดตั้งคาร์ซีท 4 ขั้นตอนง๊ายง่าย (แรกเกิด-7 ขวบ)” | Super Nanny

รูปแบบของคาร์ซีทที่ใช้ ควรพิจารณาจากอะไร?

คาร์ซีทมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้โดยต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับช่วงวัย ส่วนสูงและน้ำหนักตัวของเด็กเป็นสำคัญ โดยทั่วไปช่วงเด็กแรกเกิดถึงน้ำหนักไม่เกิน 9 กก. ให้ใช้คาร์ซีทที่หันหน้าเข้าหาพนักพิงเบาะหลัง และเปลี่ยนไปใช้แบบหันหน้าไปทางหน้ารถได้ตั้งแต่อายุประมาณ 3-12 ปี น้ำหนักตัว 9-36 กก.

นั่งคาร์ซีทถึงกี่ขวบ

เด็กควรนั่งคาร์ซีท ตั้งแต่แรกเกิด ออกจากโรงพยาบาล จนถึงอายุ 7 ปี ซึ่งขึ้นกับแต่ละรุ่นว่ารับน้ำหนักได้ถึงเท่าไหร่ หลังจากนั้นเปลี่ยนมาเป็นที่นั่งเสริม หรือ booster seat ที่ช่วยยกระดับตัวเด็กให้สูงขึ้นเพื่อจะได้สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยของตัวรถได้พอดี และที่สำคัญต้องนั่งเบาะหลังเสมอ จนกว่าความสูงเด็กเกิน 140 ซม.ขึ้นไป หรือถ้าเอาปลอดภัย คือ อายุมากกว่า 12 ปี ถึงจะสามารถนั่งเบาะหน้าข้างคนขับได้

อย่างไรก็ตาม คาร์ซีท นอกจากจะช่วยลดโอกาสและความรุนแรงของอาการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ยังช่วยให้ลูกนั่งอยู่กับที่นั่งตลอดการเดินทางป้องกันลูกไปรบกวนการขับขี่ เปิดประตูหรือหน้าต่างขณะที่รถยนต์เคลื่อนที่ได้ แต่ก็ควรมีพ่อแม่หรือผู้ใหญ่นั่งดูแลอยู่ใกล้ๆ รวมถึงใช้ระบบป้องกันการเปิดหน้าต่างและประตูที่ติดมากับรถยนต์เพื่อป้องกันอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือ การหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุด้วยการใช้รถใช้ถนนด้วยความไม่ประมาทและมีสติระลึกถึงความปลอดภัยของลูกน้อยและเพื่อนร่วมทางเป็นลำดับแรกทุกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก : mgronline.com

ภาพจาก IG baby_vatemon

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นๆ น่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่างได้เลย

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

4 เคล็ดลับพาเบบี๋นั่งรถอย่างมั่นใจ

เลือกซื้อ ติดตั้งคาร์ซีท อย่างไรให้เหมาะกับวัย ปลอดภัยกับลูกน้อย?

ทารกแรกเกิดต้องนั่งคาร์ซีท หรือไม่ ทำไมไม่ควรอุ้มเด็กนั่งในรถระหว่างเดินทาง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up