เลือกคาร์ซีท

เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

Alternative Textaccount_circle
event
เลือกคาร์ซีท
เลือกคาร์ซีท

เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางสำหรับเด็ก การเลือกใช้คาร์ซีท หรือ เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิต และการบาดเจ็บร้ายแรงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ โดยเฉพาะการพุ่งออกนอกรถ

เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

เลือกคาร์ซีท
เลือกคาร์ซีทแบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

อย่าลืมว่าการฝึกลูกนั่งคาร์ซีทถือเป็นวินัยพื้นฐานอย่างหนึ่ง  การที่ลูกร้องไห้มากๆไม่เป็นอันตราย  แต่ถ้าไม่นั่งคาร์ซีทอาจเกิดอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิตได้  โดยสถิติแล้วเด็กสามารถร้องไห้ต่อเนื่องนาน 90 นาที  แต่ผู้ใหญ่มักทนได้แค่ 5 นาที  จึงอยากฝากถึงคุณพ่อ คุณแม่ว่า  อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้เหนือความคาดหมาย  และอาจเกิดได้ทุกเวลาจึงงดการอุ้มลูกนั่งตักระหว่างเดินทาง  หรือให้ลูกวิ่งเล่นในรถเปลี่ยนเป็นวางในคาร์ซีทและรัดเข็มขัดให้ปลอดภัยจะดีกว่า

สำหรับวิธีการ เลือกคาร์ซีท

คาร์ซีทที่ดีที่สุด ไม่จําเป็นต้องมีราคาแพง  แต่เหมาะกับขนาด น้ําหนักตัว  ความสูง  และอายุของลูก  ดังนั้นเวลาเลือกควรพาลูกไปลองนั่งจริงด้วย  และควรได้รับคําแนะนําสาธิตวิธีการติดตั้งอย่างถูกต้อง   ทั้งนี้คาร์ซีทมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท

1.ชนิดสําหรับทารก (InfantCarSeat)  สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด -16กิโลกรัม  ข้อดีคือ มีน้ําหนักเบาสามารถถอดและนําออกจากรถได้ขณะที่ลูกยังหลับอยู่โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวลูกออก  จะพาลูกไปไหนมาไหนได้ (Carrier)  หรือนําคาร์ซีทวางไว้ในรถเข็นเด็กได้เลย(Stroller)  ซึ่งรุ่นนี้ต้องหันไปทางด้านหลังรถเท่านั้น  เพื่อความปลอดภัยของศีรษะ  คอ และลําตัว  อย่างน้อยอายุ 2 ขวบ  หรือจนกว่าน้ําหนักตัวจะเกิน 16 กิโลกรัม  เพื่อป้องกันปัญหากระดูกคอเคลื่อนหากเกิดอุบัติเหตุรุนแรง   ทั้งนี้งานวิจัยยืนยันว่า  เด็กเล็กยังมีกระดูกคอไม่แข็งแรง  การหันคาร์ซีทไปด้านหลังจะช่วยลดอันตรายจากแรงกระแทก  เพราะเบาะของคาร์ซีทจะช่วยกระจายแรงกระแทกต่อกระดูกคอ  ช่วยลด ความเสี่ยงในการเสียชีวิตและเป็นอัมพาตได้อย่างมาก  เมื่อเทียบกับการหันคาร์ซีทไปทางด้านหน้า

2.คาร์ซีทชนิดหมุนได้(Con- vertibleCarSeat) สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด – 36 กิโลกรัม โดยหากลูกยังเล็ก น้ําหนักแรกเกิด-18กิโลกรัม จะหันคาร์ซีทไปทางด้านหลังรถ  หากเกิน 18 กิโลกรัม ให้หันคาร์ซีทไปทางด้านหน้าได้  คาร์ซีท ชนิดนี้มีน้ําหนักมากและยกขึ้นลงไม่สะดวก  ข้อดีคือ  ประหยัดเงิน เพราะใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนโต  แต่ข้อเสียคือ  หากนํามาใช้ในเด็กทารกแรกเกิดอาจดูใหญ่เกินไป  ต้องหาอุปกรณ์มาประคองลําตัวและคอของทารกให้อยู่ในท่าที่สบายขึ้น

ส่วนบูสเตอร์ซีท  เป็นที่นั่งสําหรับ เด็กที่โตเกินกว่าจะนั่งคาร์ซีทชนิดหมุนได้  แต่ยังไม่โตพอสําหรับการใช้เข็มขัดนิรภัยแบบผู้ใหญ่ (สำหรับอายุที่ใช้เข็มขัดนิรภัยแบบผู้ใหญ่คือ  อายุเกิน 8 ขวบขึ้นไป)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เลือกคาร์ซีทแบบไหนปลอดภัยหายห่วง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up