ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท อันตราย… นั่งผิดที่ เสี่ยงเสียชีวิตได้!

event
ลูกไม่นั่งคาร์ซีท
ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท …จากกระทู้ดังในพันทิป ที่โพสต์ว่า “ถุงลมนิรภัย ทำงานตอนรถตกหลุม แล้ว ดีดเด็ก 2 ขวบไปเบาะหลัง เสียชีวิต” นับเป็นเรื่องอันตรายที่ทำให้พ่อแม่หลายคนต้องฉุกคิดว่าแท้จริงแล้วเป็นความผิดของถุงลง หรือตำแหน่งที่เด็กไม่ควรนั่งกันแน่!

อุทาหรณ์.. ลูกไม่นั่งคาร์ซีท อันตราย นั่งผิดที่ ถูกถุงลมนิรภัยดีด เสียชีวิต!!

โดยสมาชิกผู้ใช้เว็บไซต์พันทิป ซึ่งใช้ชื่อว่า หมายเลข 2369361ได้ตั้งกระทู้ที่บอกว่า “ถุงลมนิรภัย ทำงานตอนรถตกหลุม แล้ว ดีดเด็ก 2 ขวบไปเบาะหลัง เสียชีวิต ที่โรงบาลตากใบ เมื่อ 2-3 วันที่แล้ว

เรื่องมีอยู่ว่า เขาไปเที่ยว รายอ แล้วรถเกิดตกหลุม ถุงลมนิรภัยฝั่งผู้โดยสาร ทำงาน ขณะที่แม่อุ้มเด็ก แต่ไม่ทราบว่ารถรุ่นอะไร ยี่ห้ออะไร “อยากทราบว่า มันต้องแรงขนาดไหนครับ ที่ ถุงลมนิรภัย ทำงาน”

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

ซึ่งเรื่องนี้มีอยู่ 2 ประเด็น คือ ถุงลมนิรภัยทำงานเอง และแม่อุ้มเด็กนั่งอยู่หน้ารถ ซึ่งอย่างหลังนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างมาก เพราะความจริงแล้วเรื่องการทำงานเองของถุงลมนิรภัยอาจเกิดขึ้นเองได้ แต่อุบัติเหตุคือถุงลมนิรภัยนั้นเกิดดีดไปโดนเด็กน้อยวัย 2 ขวบที่คุณแม่อุ้มอยู่หน้ารถด้วย จนเสียชีวิต ซึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องที่ต้องเกิดขึ้นเลย เพราะการโดยสารรถยนต์นั้นเด็กควรจะต้องนั่งที่เบาะหลัง บนคาร์ซีทเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

จึงทำให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียง กันว่าเป็นความผิดของรถหรือแม่ (ที่อุ้มลูกไว้หน้ารถ) กันแน่!?

“ตามหลังจริงๆ เด็กควรนั่งเบาะหลัง นั่งในคาร์ซีท เพราะไม่ปลอดภัยจากหลายปัจจัย”


“เซนเซอร์ มันอยู่หลังกันชนหน้า หลังคานกันชน แถวๆหัวแซสซีส์ ตกหลุมแรงๆ กระแทกเข้าบริเวณนั้น ถุงลม ก็ทำงานได้ ไม่แปลก คู่มือก็เขียนบอก ถ้ามีเด็ก ต้องนั่งเบาะเด็ก และ ต้องนั่งเบาะหลังเท่านั้น การอุ้มนั่งหน้าอันตรายมาก แต่ก็ยังประมาทกัน”

 ลูกไม่นั่งคาร์ซีท

“ถุงลมไม่ควรทำงานกับแค่รถตกหลุม แต่แม่ก็ไม่ควรอุ้มลูกไว้ที่ตัก เพราะถ้าชนแล้วหลุดมือ หรือชนแล้วถุงลมทำงาน จะอันตรายต่อเด็กมากๆ คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก ไม่ค่อยมีคาร์ซีทให้เด็ก ชอบเอาไปอุ้มเอง ไม่เห็นโรงศพไม่หลั่งน้ำตาจริงๆ ถุงลมนี่จริงๆก็อันตรายนะครับ เพื่อนผมคนนึงโดนมอไซปาดหน้า ชนต้นไม้ข้างทาง ถุงลมทำงาน โดนแก๊ซในถุงลมลวกแขน แขนพองเลย”


“แม่เอาลูกนั่งตักเบาะหน้าแล้วรถเกิดอุบัติเหตุเด็กตายกันมานักต่อนักแล้วค่ะ สาเหตุคือความประมาทต่างหากไม่ใช่ว่าเพราะรถรุ่นอะไร”


“การเสียชีวิตตามข่าวอย่างนี้ ไม่สามารถเรียกร้องกับบริษัทรถยนต์ได้เลย เพราะในคู่มือเกี่ยวกับแอร์แบค การโดยสารของเด็กเล็ก มีระบุอย่างชัดเจน และจุดเริ่มต้นเกิดจากการขับขี่ลงหลุมของคนขับ (ไม่รู้ว่าขับประมาทหรือเหตุสุดวิสัย) แสดงความเสียใจกับเด็กที่เสียชีวิตด้วยครับ”


“เด็กที่ความสูงไม่พ้นคอนโซลรถควรนั่งเบาะหลัง เด็กเล็กควรนั่งคาร์ซีท กรณีต่อให้ถุงลมไม่ทำงาน ขับช้าแค่ไหน ถ้าต้องเบรกกระทันหันหรือถูกชน แค่หลุดจากอกแม่หัวปักที่วางเท้า ช่องวางแขน หรือกระแทกคอนโซลก็คอหัก กระโหลกร้าว ซี่โครงหักทิ่มปอด และอีกสารพัดได้”


“อืม จริงๆ ไม่ถูกต้องนะคะ เวลานั่งรถ ต้องเอาเด็กไว้เบาะหลัง นอกจากนั้นถ้าเด็กเล็ก (คือยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง) ต้องมีเบาะนั่งที่คาดโดยเฉพาะด้วย เพื่อกันอันตราย แต่คนไทยเราไม่ค่อยทำกันจริงจัง เราดูคลิปของต่างชาติที่มีภรรยาเป็นคนไทย เพิ่งดูวันนี้เอง เขามีลูกเล็กมาก เขาเอาลูกไว้เบาะหลัง มีที่คาดแน่นหนามากๆ แต่คนไทยที่เราเห็นนะ แม้แต่ญาติเราเอง ก็อุ้มลูกไว้ที่เบาะหน้า บางคนให้นั่งตรงกลางด้วยซ้ำ ไม่เว้นแม้แต่รถจักรยานยนต์ที่หลายๆ คนไม่ทำที่นั่งเด็ก ให้เด็กยืนตรงช่องว่างด้านหน้า คิดภาพไม่ออกเลยว่าเวลาเด็กพลาดขาตกลงไปจะเป็นยังไง”

อ่านต่อ >> “ลูกไม่นั่งคาร์ซีท นั่งผิดที่ ถูกถุงลมนิรภัยดีด เสียชีวิต (มีคลิป)” คลิกหน้า 2


ขอบคุณเรื่องราวจาก :  สมาชิกหมายเลข 2369361 https://pantip.com/topic/36611597?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up