ปอดบวมในเด็ก

โรคปอดบวมในเด็ก รู้ทันอาการ ป้องกันลูกเสียชีวิตได้ !!

Alternative Textaccount_circle
event
ปอดบวมในเด็ก
ปอดบวมในเด็ก

โรคปอดบวมในเด็ก เวลาที่เด็กเล็กเจ็บป่วยขึ้นมา บางครั้งพ่อแม่แทบจะไม่รู้เลยว่าลูกเจ็บ ลูกปวดตรงไหน เพราะเขายังสื่อสารไม่ได้ ทำให้เวลาที่ไม่สบายลูกจึงยังบอกไม่ได้ว่าเขาเป็นอะไร ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่จะทำได้คือควรสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับลูกวัยทารก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีโรคที่เกิดขึ้นในเด็กและเสี่ยงเสียชีวิตได้ง่าย กับ โรคปอดบวมในเด็ก มาฝากกันค่ะ

โรคปอดบวมในเด็ก โรคนี้น่ากลัวกว่าที่คิด !!

จากข้อมูลของหน่วยระบบหายใจและไอซียู  สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ทำให้ทราบว่า โรคปอดบวมคือโรคที่อยู่ในกลุ่มอาการไข้หวัด และปอดบวม แลสำหรับโรคปอดบวมมักจะเกิดขึ้นตามหลังอาการไข้หวัด ที่เรียกว่าหวัดลงปอด สามารถพบได้บ่อยกับเด็กในช่วงอายุ 3 เดือน – 2 ขวบ

Good to know… “อาการของโรคปอดบวม ()อยู่ในภาวะป่วยหนักหรือรุนแรง จะมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้คือ ลูกไม่ยอมกินนมหรือน้ำ ซึมมาก ปลุกตื่นยาก หายใจมีเสียง หายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม ซึ่งถือว่าเป็นภาวะป่วยหนักควรรับการรักษาทันที”1

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

โรคปอดบวมในเด็ก
โรคปอดบวมในเด็ก รู้ทันอาการ ป้องกันลูกเสียชีวิตได้ !!

อะไรคือสาเหตุปัจจัยเสี่ยงของโรคปอดบวมในเด็ก ?

สำหรับปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคปอดบวมในเด็กนั้น สามารแบ่งออกเป็นสาเหตุ 32 คือ…

1. สาเหตุจากตัวเด็ก

– อายุน้อยตั้งแต่แรกคลอด – 5 ปี

– มีความผิดปกติทางเดินหายใจ

– มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำเช่น โรคเอดส์ กินยาสเตียรอยด์

– เด็กไม่ได้กินนมแม่

– เด็กไม่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบ เช่น วัคซีนโรคไอกรน วัคซีนโรคหัด วัคซีนโรคฮิบ (HIB, Haemophillus influenzae type B, โรคติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ ฮีโมฟิลุส อินพลูเอนเซ ซึ่งทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้) วัคซีนโรคไอพีดี (IPD, Invasive pneumococcal disease, โรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักรุนแรง) วัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

2. สาเหตุจากสิ่งแวดล้อม

– การถ่ายเทอากาศไม่ดี

– ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ภายในบ้าน เป็นต้น

3. สาเหตุจากเชื้อโรค

– มีการระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่

– เชื้อโรคดื้อยา (เชื้อดื้อยา)2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

หากเด็กมีอาการของปอดอักเสบ ปอดบวม จะเป็นอย่างไร ?

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการที่เกิดขึ้นกับลูกได้ดังนี้
1. ลูกจะมีอาการเริ่มต้นด้วยการเป็นไข้ ที่มีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับมีการไอ

2. หลังจากที่ลูกมีอาการไข้คล้ายไข้หวัดใหญ่ ก็จะมีอาการของปอดอักเสบ ที่พบว่ามักจะมีไข้ขึ้นสูง ไอหนักมาก และลูกเริ่มมีอาการหอบเหนื่อย เพลีย ซึม ทานอะไรไม่ได้ ซึ่งหากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ ให้คุณพ่อคุณแม่รีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที

Good to know… “โรคปอดบวม (Pneumonia) เกิดจากการอักเสบของเนื้อปอด สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และพยาธิ โดยเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปอดบวมที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่ เชื้อนิวโมคอคคัส เชื้อฮีโมฟิลุส เชื้อไมโคร พลาสม่า ส่วนเชื้อไวรัสที่พบบ่อย ได้แก่ เชื้ออาร์เอสวี เชื้อไข้หวัดใหญ่3

 

เมื่อเป็นปอดอักเสบ ปอดบวม รักษาอย่างไร ?

  1. การรักษาตามอาการและประคับประคองเช่น ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ หากมีอาการหอบเหนื่อยต้องให้ออกซิเจน หากอาการรุนแรงมากอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
  2. การรักษาจำเพาะต่อเชื้อโรค เช่น ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ (ยาทามิฟลู/Tamiflu) หรือ ยาปฏิชีวนะตามความเหมาะสมต่อเชื้อโรคต้นเหตุของโรคปอดอักเสบปอดบวมนั้นๆ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาชนิดของยาต่างๆรวมทั้งชนิดของยาปฏิชีวนะ ขนาดยา วิธีการให้ยา (เช่น กิน หรือฉีดเข้าเส้น) และระยะเวลาของการใช้ยาอย่างเหมาะสม และไม่ควรซื้อยามาทานเอง4

อ่านต่อ >> “7 ท่าระบายเสมหะให้ปอด ป้องกันโรคปอดบวม” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up