แพ้แป้งสาลี

แม่ควรรู้! แพ้แป้งสาลี อาการเป็นยังไง? มีอะไรบ้างที่ลูกกินได้หรือต้องหลีกเลี่ยง!

event
แพ้แป้งสาลี
แพ้แป้งสาลี

แม่ควรรู้! ลูกแพ้อาหาร แพ้แป้งสาลี เกิดจากอะไร อาการแพ้แป้งสาลี เป็นยังไง? และถ้ากินแป้งสาลีไม่ได้ จะมีอาหารอะไรที่ลูกกินได้ หรือควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใดเพื่อไม่ให้ลูกเกิดอาการแพ้อีก

แม่ควรรู้! แพ้แป้งสาลี อาการ เป็นยังไง?
มีอะไรที่ลูกกินได้-กินไม่ได้

แพ้แป้งสาลี หรือ ข้าวสาลี คือ อาหาร 1 ใน top 5 ที่เด็กๆ แพ้กันมากที่สุด! ปัจจุบันอาการแพ้อาหารนี้ถือเป็นภาวะที่พบมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ซึ่งนอกจากเป็นภาวะที่อันตรายทำให้เสียชีวิตได้แล้ว ยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเด็กและคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมากอีกด้วย

เพราะเด็กที่แพ้อาหาร แพ้ไข่ หรือ แพ้แป้งสาลี จะมีข้อจำกัดในการกิน การใช้ชีวิต เรื่องอาหารการกินของเด็กที่แพ้อาหารจึงเป็นสิ่งที่ต้องละเอียดอ่อนมากๆ หากพ่อแม่ไม่ระวังให้ดี หากลูกน้อยเผลอกินอาหารที่แพ้เข้าไป ก็จะมีอาการแพ้เฉียบพลันขึ้นมาได้ ภายในเวลาไม่กี่นาที หรือไม่เกิน 2 ชม. จะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ อาจมีอาการบวมที่ตาและริมฝีปากร่วมด้วย เช่นเดียวกับ “น้องวิน” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ “หนูเล็ก ก่าก๊า” หรือ “หนูเล็ก ภัทรวดี ปิ่นทอง” ก็เป็นหนึ่งในเด็กที่ แพ้แป้งสาลี โดยจะมีอาการผื่นแพ้ทันทีหลังจากรับประทาน และคุณแม่หนูเล็กก็ระมัดระวังเป็นอย่างดีในการเลือกอาหารให้กับลูกชาย

แต่ล่าสุดก็ต้องมีอันที่ทำให้น้องวินเกิดอาการแพ้อีกครั้ง เมื่อซื้ออาหารนอกบ้านมารับประทาน ซึ่งคุณแม่หนูเล็กได้ออกแชร์เรื่องราวเพื่อให้แง่คิดกับคุณแม่มือใหม่ให้ระมัดระวังเรื่องอาหารการกินของลูกมากขึ้น เพราะแม้ว่าการสอบถามแม่ค้าแล้วแต่ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความปลอดภัยของลูก โดยเผยว่า…

น้องวินชอบกินน่องไก่ทอดมากๆ. ทุกครั้งถ้าจะซื้อกินต้องถามย้ำและซ้ำหลายรอบว่าไม่มีส่วนผสมแป้งสาลีใช่ไหม แต่ครั้งนี้เกิดจากพนักงานขายพูดด้วยความมั่นใจทุกรอบว่าไม่มีแป้งสาลี. แม่เลยกล้าให้ลูกกิน. ผ่านไป 20 นาทีก็เป็นแบบนี้เลยจ้า ต่อไปจะกินไก่แค่ของป้าจูนคนเดียว และแม่จะ ฝึกทอดให้อร่อยเหมือนของป้าจูนเองเลย. #เก็บไว้ให้วินดู

แพ้แป้งสาลี

แพ้แป้งสาลี
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก IG @nulek_gaga

>>ทั้งนี้ก็ได้มีคนในวงการบันเทิงหลายคนเข้ามาคอมเมนต์ถามอาการและแสดงความเป็นห่วง รวมถึงมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเม้นต์ว่า “ของข้างนอกบางทีปนเปื้อนติดมาด้วยคะ​ ต้องระวังมากๆ​” , “คุณแม่ต้องรู้ด้วยว่าน้องแพ้ในระดับไหน​ บ้านนี้แพ้ขนมปรุงแบบโดยตรง​เลย​” โดยคุณแม่หนูเล็กก็ตอบกลับว่า “รู้ค่ะ แต่คนขายย้ำว่าไม่มี 100%”

แพ้แป้งสาลี เกิดจาก ?

การแพ้แป้งสาลีในเด็ก จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายตอบสนองต่อโปรตีนที่พบในข้าวสาลี ผ่านกลไกทางภูมิคุ้มกันของร่างกาย อาจเกิดจากกินข้าวสาลีหรือการสูดดมแป้งสาลีเข้าไป ซึ่งปัจจุบันแป้งสาลีมักเป็นส่วนประกอบอาหารหลากหลายชนิด ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยเสี่ยงต่อการแพ้แป้งสาลี ได้แก่ พันธุกรรม และอายุ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของเด็กเล็กยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ โรคภูมิแพ้ทั่วไป หากลูกมีการแพ้อาหารอื่นๆ ก็จะทำให้มีโอกาสแพ้แป้งสาลีได้

แพ้แป้งสาลี อาการ !

ภาวะแพ้แป้งสาลี มักจะแสดงอาการต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย อาการแพ้และความรุนแรงอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนี้

 • อาการแพ้ที่ส่งผลต่อระบบผิวหนัง ได้แก่ ผื่นแดงคัน ผื่นลมพิษ หน้าบวม ตาบวม ริมฝีปากบวมพร้อมกับอาการคันซึ่งอาจทำให้อาการบวมเพิ่มขึ้นได้ค่ะ
 • อาการแพ้ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ น้ำมูกไหล ไอ จาม การแพ้ในบางครั้งอาจนำไปสู่การอักเสบของปอดหรือลำคอ ส่งผลให้หายใจลำบาก หลอดลมตีบเฉียบพลัน แน่นหน้าอก เป็นต้น
 • อาการแพ้ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ อาการคันริมฝีปากบวม คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย กลืนลำบาก เป็นต้น
 • อาการแพ้ที่ส่งผลต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น เวียนศีรษะ มึนงง ความดันโลหิตต่ำ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ลูกแพ้แป้งสาลี ห้ามกินอะไร?

แพ้แป้งสาลี
ขอบคุณภาพข้อมูลเรื่อง ภูมิแพ้ข้าวสาลี
จาก ศูนย์โรคภูมิแพ้ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ www.siphhospital.com

แพ้แป้งสาลี กินอะไรได้บ้าง!

ทั้งนี้หากลูกแพ้แป้งสาลี สิ่งที่สามารถกินได้ คือ

 • ข้าวเจ้า เช่น ข้าวสวย ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ ก๋วยจับ เกี๋ยมอี๋ ขนมจีน ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด
 • แป้งบัควีต เช่น เส้นโซบะ
 • ถั่วเขียว เช่น วุ้นเส้น เส้นเซี่ยงไฮ้ เต้าส่วน ลูกชุบ ซาหริ่ม
 • ถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เต้าเจี้ยว เต้าฮวย ซีอิ๊วซอสปรุงรสบางยี่ห้อ เพราะบางยี่ห้อจะมีแป้งสาลีผสมอยู่ ต้องอ่านฉลากให้ละเอียดด้วย
 • แป้งมันสำปะหลัง เช่น ทับทิมกรอบ แป้งมันที่ใส่อาหารทำให้หนืดๆเช่น เต้าส่วน ราดหน้า ขนมชั้น ขนมฟักทอง ขนมกล้วย เม็ดสาคู
 • ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น แมคคาเดเมีย วอลนัท ถั่วแดง ถั่วขาว เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟล็กซ์ ถั่วปากอ้า ถั่วพิทาชิโอ มะม่วงหิมพานต์
 • และอื่นๆ เช่น มันฝรั่ง แห้ว เผือก เส้นบุก มันเทศ แปะก๊วย ลูกเดือย ลูกบัว งา กุยช่าย เป็นต้น

Must read >> 7 เมนูอาหารและขนม สำหรับเด็กแพ้อาหาร

การรักษาอาการแพ้แป้งสาลี

การรักษาโดยทั่วไป เบื้องต้นง่ายๆ ที่คุณหมอแนะนำคือให้เลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าแพ้ จนกว่าอาการแพ้จะดีขึ้นตามช่วงอายุ แต่ก็มีอาหารหลายชนิดที่มีโอกาสหายแพ้ได้น้อย หรือในบางครั้งเด็กป่วยที่มีอาการแพ้มาก ทำให้ไม่หายจากการแพ้อาหารตามช่วงอายุ และอาหารบางชนิดก็เลี่ยงได้ยาก เนื่องจากอาจมีปะปนเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด และฉลากอาหารไม่ได้ระบุ ทำให้ลูกกินอาหารที่แพ้โดยไม่ได้ตั้งใจ และทำให้เกิดอาการแพ้ได้

ซึ่งถ้าลูกน้อยเผลอกินแป้งสาลีเข้าไปแล้วเกิดผื่นคัน เป็นอาการแพ้แบบไม่รุนแรง ก็สามารถทานยาแก้แพ้ได้ แต่ถ้ามีอาการแพ้รุนแรงต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ทั้งนี้สำหรับบ้านไหนที่คุณพ่อคุณแม่รู้อยู่แล้วว่าลูกของตัวเองแพ้อาหาร หากต้องซื้อหรือทำอาหารให้ลูกกิน เรื่องการเลือกดูวัตถุดิบในส่วนประกอบของอาหาร หากเป็นอาหารสำเร็จรูป ผู้ผลิตที่มีความรับผิดชอบจะมีการระบุไว้ที่กล่องหรือฉลาก แต่ในกรณีของร้านอาหาร ภัตตาคาร คุณพ่อคุณแม่ควรสอบถามพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ ให้แน่ใจก่อนทุกครั้ง หรือหากไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจจริงๆ ก็ควรใช้วิธีหลีกเลี่ยงการกินอาหารนั้นๆ ไว้ก่อนจะดีที่สุด!!

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaichildcare.comwww.breastfeedingthai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up