ลูกแพ้อาหาร

วิธีรับมือสำหรับแม่ให้นม เมื่อลูกกลายเป็น เด็กแพ้อาหาร

event
ลูกแพ้อาหาร
ลูกแพ้อาหาร

เมื่อลูกกลายเป็น เด็กแพ้อาหาร สาเหตุเกิดจากอะไร และหากเด็กแพ้อาหาร แต่ยังกินนมแม่อยู่ แม่ให้นมจะต้องรับมืออย่างไรบ้าง ตามมาดูเล้ย

วิธีรับมือสำหรับแม่ให้นม เมื่อลูกเป็น เด็กแพ้อาหาร

การที่ เด็กแพ้อาหาร (Food allergy) เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่กินอาหารบางชนิดเข้าไป และมันมองอาหารบางชนิดว่าเป็นอันตราย โดยอาจทำให้เกิดอาการที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ

Must read : เตือนจากแม่ถึงแม่!! ลูกแพ้อาหาร เพราะแม่ท้องโด๊ปอาหารกลุ่มเสี่ยงมากเกินไป

โดยในงานวิจัยบางชิ้น พบว่ามีเด็กร้อยละ 4-6 และผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 6 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพ้อาหาร ซึ่งในเด็กและทารกนั้นภาวะนี้ มักเกิดขึ้นได้มากกว่า

เช่นเดียวกับ “น้องปราง” ลูกสาวคนเล็กวัย 5 เดือน (ช่วงมีนาคม 62) ของคุณแม่เบนซ์ พรชิตา และพ่อมิค บรมวุฒิ ที่ได้ออกมาเผยถึงสาเหตุที่ไม่ค่อยลงรูปน้องเลย นั่นเป็นเพราะน้องมีอาการแพ้นมวัวและไข่ จนทำให้เกิดผื่นสะเก็ดขึ้นทั้งตัวเป็น อีกทั้งยังน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ด้วย ทำเอาคุณพ่อคุณแม่เครียดกันสุด ๆ

เด็กแพ้นมวัว
น้องปราง วัย 5 เดือน กับรอยผื่นบนหน้า หนึ่งในอาการของ เด็กแพ้อาหาร

ขอบคุณภาพจาก IG @pornchita

โดย คุณแม่เบนซ์ เผยว่า “เขากินน้อย ก่อนหน้านี้เขาไม่ค่อยสบายตัว เพราะเขาแพ้ เขาจะคันผื่นจะขึ้นทั้งตัว ซึ่งเราก็พยายามไปหาหมอผิวหนัง ว่าลูกเราแพ้อะไรหรือเปล่า”

ด้านพ่อมิค ก็ได้เผยอีกว่า “ช่วงแรก ๆ คนจะถามว่าทำไมไม่ลงรูปน้องปรางเลย คือเราอยากลง แต่ว่าน้องปรางผื่นขึ้นเต็มหน้า ไม่ใช่แค่ผื่น มันเหมือนเป็นสะเก็ดเลย คือน่าสงสารมาก จนวันหนึ่งเพื่อนเบนซ์ที่เป็นหมอเขาแนะนำมา กล้าเปิดใจไปหาหมอคนอื่นไหม เขาก็เลยแนะนำไปที่สมิติเวชธนบุรี ซึ่งเป็นศูนย์ที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้โดยตรง ปรากฏ 3 วันหายเลย โดยเอาน้องไปแช่อยู่ในน้ำเกลือ พอลอย เสร็จก็ทายาทาครีม แล้วก็พันเป็นมัมมี่ ตอนนี้ผิวก็กลับมาเป็นปกติทั้งตัวแล้ว พอเอาเลือดไปตรวจค่อยรู้ว่าแพ้นมวัวกับไข่ ดังนั้นคนที่ต้องอดกินก็คือเบนซ์”

เด็กแพ้นมวัว
ขอบคุณภาพจาก IG @mickbaromvudh
เด็กแพ้นมวัว
ขอบคุณภาพจาก IG @pornchita

สาเหตุที่ “น้องปราง” กลายเป็น เด็กแพ้อาหาร

พ่อมิคกล่าวว่า “คุณหมอบอก ถ้าเด็กแพ้นมง่ายคือแม่จะอัดนมเยอะมากช่วงที่ท้อง แต่เบนซ์ก็ไม่ได้กินเยอะใช้ชีวิตปกติ ฉะนั้นหวยออกที่เขา อยู่ดีๆก็แพ้ โชคดีที่หมอเรียกว่าไม่เป็นไร มีวิธีรักษา ไม่ต้องเครียดว่าอนาคตจะไปโรงเรียน ถึงขึ้นโทรไปที่โรงเรียนห้ามให้ลูกผมกินนม กินไข่ เดี๋ยวก็หาย ตรวจเลือดใหม่ทุก 6 เดือน เดี๋ยวจะมีวิธีให้แม่เริ่มกินใหม่โดยโดสน้อยๆ”

 

อ่านต่อ >> วิธีรับมือสำหรับคุณแม่ให้นมเมื่อลูกกลายเป็นเด็กแพ้อาหาร” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up