แพ้อาหาร ผ่านไมโครเวฟ แพ้กลิ่นหรือควันอาหาร

แพ้อาหาร ผ่านไมโครเวฟ เป็นอีกหนึ่งเรื่องจริงจากคุณแม่เบ็ญที่เธอเขียนเล่าประสบการณ์การแพ้อาหารของลูกสาวตัวน้อย ที่สังเกตพบว่ามีอาการแพ้อาหารจากไมโครเวฟ!! เชื่อว่าทุกคนคงจะสงสัยเหมือนกันว่า คืออะไร?  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเรื่องราวจากคุณแม่เบ็ญ เพื่อเป็นความรู้กับทุกครอบครัวที่มีลูกแพ้อาหาร มาฝากกันค่ะ

 

แพ้อาหาร ผ่านไมโครเวฟ แพ้กลิ่นหรือควันอาหาร

แชร์ประสบการณ์เรื่อง แพ้อาหาร ผ่านไมโครเวฟ ของคุณแม่เบ็ญ ที่ผู้เขียนอยากให้หลายๆ ครอบครัวที่กำลังเจอกับปัญหาสุขภาพของลูกๆ ที่มีอาการแพ้อาหาร ได้อ่านกันค่ะ เพื่อจะได้ระวังในการเตรียมอาหารให้ลูกแพ้อาหารกันมากขึ้นค่ะ

แพ้อาหารผ่านไมโครเวฟ แพ้กลิ่นหรือควันอาหาร ที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของคุณแม่เบ็ญ ซึ่งปัจจุบันนี้อายุ 2.9 ขวบแล้ว มีการแพ้นมวัว ไข่แดง ไข่ขาว ถั่วเหลือง เลซิติน กุ้ง ปลาหมึก แซลมอน

และนี่คือเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ ที่คุณแม่เบ็ญได้เขียนแชร์มาค่ะ

มี้เบ็ญเป็นคนทำอาหารไม่เก่ง และไม่ชอบทำอาหารเอามากๆ แต่ด้วยความที่ลูกแพ้อาหารเยอะมาก ทำให้ต้องทำกับข้าวให้ลูกทาน ซึ่งปกติก็จะทำครั้งมากๆ  แล้วแช่เก็บที่ช่องฟรีซ ทานได้ 3-7 วัน  ส่วนอาหารของมี้เบ็ญถ้าไม่ทานนอกบ้าน ก็ซื้อมาเก็บไว้แล้วใช้ไมโครเวฟอุ่นทาน ซึ่งเป็นไมโครเวฟเครื่องเดียวกันกับที่ใช้อุ่นอาหารให้ลูก

การแพ้อาหาร ถ้าร่างกายมีปฏิกิริยาที่ไวต่อสิ่งที่แพ้มากๆ (Sensitive) ก็จะมีอาการแพ้ต่อควัน ละออง กลิ่นด้วย ดังนั้นมี้เบ็ญจึงมีถาด และฝาครอบอาหาร 2 ชุด ใช้แยกกัน ไม่ใช้ร่วมกันกับของลูก แต่ยังใช้ไมโครเวฟเครื่องเดียวกัน ทุกครั้งที่ใช้ไมโครเวฟต้องตรวจดูให้ฝาครอบปิดแนบสนิทกับฝาถาด หากอาหารที่อุ่นมีกลิ่นค่อนข้างรุนแรง จะต้องเช็ดทำความสะอาด และเปิดไมโครเวฟทิ้งไว้ให้กลิ่นหายก่อนใช้อุ่นอาหารของลูก

อาการแพ้อาหารผ่านไมโครเวฟของลูกมักเป็นอาการที่เกิดในระยะเวลาที่สั้นแล้วหายจากอาการภายใน 1-2 วัน มักจะเกิดอาการหลังลูกทานอาหารทันที หรือ 1-3 ชั่วโมง จะมีอาการคัน หรือลมพิษตามร่างกาย ทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปว่าลูกแพ้อาหารที่ลูกกินทดสอบในตอนนั้น

แต่เมื่อเอาอาหารดังกล่าวไป Skin Test กลับไม่ขึ้นผลอะไร เป็นแบบนี้หลายครั้ง ทำให้มี้เบ็ญเครียด ที่หาสาเหตุอาการแพ้ไม่เจอ  จนกระทั่งวันหนึ่งพบว่าลูกมีลมพิษขึ้นที่มือ มีอาการคันและเกาตลอดเวลา ที่ยิ่งเกาตุ่มก็ยิ่งใหญ่ขึ้น จำนวนตุ่มเยอะขึ้น และลามมากขึ้น ลูกมีอาการหลังจากที่ทานอาหารไป 1 ชั่วโมง โดยทานอาหารบนห้อง และอยู่ในห้องมาโดยตลอดไม่ได้ออกไปไหน อาหารที่ลูกทานคือ ข้าว หมู ตำลึง เป็นอาหารที่เคยทานมานาน และทานมานานหลายครั้งแล้ว และทานมาตลอด 3 วันที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ทานไม่เคยเกิดอาการแพ้ใดๆ และส่วนใหญ่มี้เบ็ญจะใช้เมนูนี้เป็นเมนูหลัก แล้วเพิ่มอาหารที่ต้องการทดสอบ

เวลาลูกเกิดอาการแพ้ในหัวจะแล่นเร็วจี๋ พยายามคิดหาสาเหตุว่ามีอะไรที่แปลกหรือต่างไปจากช่วงที่ไม่เกิดอาการแพ้ ลูกทานอาหารเมนูเดิมมาหลายวัน  แต่ครั้งนี้มี้เบ็ญได้อุ่นกะเพราก่อนจะอุ่นอาหารให้ลูก  ตลอดหลายวันที่ผ่านมามี้เบ็ญไม่ได้ใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ตัวเองเลย

อาการแพ้อาหารผ่านไมโครเวฟนี้ไม่เหมือนอาการแพ้อาหารครั้งอื่นๆ ลมพิษที่ขึ้นถ้าไม่เกาสักพักก็จะยุบหายไปเอง เหลือทิ้งไว้แต่ความสากๆ ซึ่งเคยให้คุณหมอภูมิแพ้ดู คุณหมอบอกว่าน่าจะที่เกิดจากความร้อน หรือการสัมผัสมากกว่าแพ้อาหาร แต่หลายวันที่ผ่านมาลูกก็อยู่แต่ในห้องห้องที่เปิดแอร์ตลอดเวลา ไม่มีเหงื่อสักหยด และคงไม่ได้สัมผัสอะไรแน่ๆ

 

บทความแนะนำ คลิก>> แพ้อาหาร ภัยเงียบที่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

 

อาการแพ้อาหารผ่านไมโครเวฟมักจะเป็นๆ หายๆ ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน อาจเป็นเพราะมี้เบ็ญไม่ได้ใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารของตัวเองทุกวัน เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าลูกแพ้อาหารผ่านไมโครเวฟจริง  จึงทำการซื้อไมโครเวฟอีกเครื่องแยกการใช้งาน ใช้ไมโครเวฟกันคนละเครื่องไปเลย “ผลคือลูกไม่เกิดอาการแพ้อาหารแบบระยะสั้นอีกเลย”

ส่วนอาการแพ้อาหารที่ทานตรงของลูกสาวนั้นต่างจากการแพ้อาหารผ่านไมโครเวฟ  แพ้อาหารแบบทานตรงของลูกสาวจะเป็นแบบแสดงผลล่าช้า และเป็นอาการระยะยาวกว่าจะหาย

หากทานอาหารที่แพ้ทุกวันจะค่อยๆ ขึ้นผดตามข้อพับแขน คอ ข้อเท้า กินต่อเนื่อง ผดผื่นก็จะขยายพื้นที่ไปเรื่อยๆ ลูกสาวแพ้อาหารหลายชนิด ซึ่งบางชนิดอาการเหมือนกัน บางชนิดแสดงอาการต่างกัน เช่น บางชนิดจะไม่ขึ้นผื่นตามข้อพับ และผิวจะสากเป็นบริเวณกว้าง อาหารบางชนิดแพ้แล้วเกิดผิวสากที่ขา บางชนิดก็สากที่ลำตัว จุดร่วมที่เหมือนกัน คือ หากยังทานอาหารที่แพ้ ผดผื่นจะลามไปเรื่อยๆ จนทั่วทั้งตัวในที่สุด ถ้าหยุดกินจะหยุดลาม แต่ผิวไม่หาย ต้องค่อยๆ บำรุงกันยาวไปค่ะ

มีอาการแพ้นมวัวของลูกสาวที่ค่อนข้างรุนแรง และแปลกกว่าอาการแพ้อื่น ตรงที่จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงหลังดื่มนมไป 3 ชั่วโมง เวลาเท่าเดิมทุกครั้ง แค่ดื่มบีทาเก้นท์นิดเดียวก็ปวดท้องหนักมาก อาการนั้นสวนทางกับผล skin test เพราะผลจากการทดสอบนั้นมีตุ่มขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆ เล็กกว่าตุ่มแพ้อาหารชนิดอื่นๆ

มี้เบ็ญอยากให้ระวังอาหารที่แพ้ผ่านทางอื่นด้วยค่ะ อย่างล่าสุดลูกสาวไปงานวันเกิดเพื่อน ลูกอยากทานเค้กแบบคนอื่นๆ ด้วยความสงสารลูกเลยให้ลูกเอาเค้กมาป้อนมี้เบ็ญแทน จะได้มีส่วนร่วมในงานบ้าง มือลูกจึงเลอะเค้ก มี้เบ็ญก็รีบพาไปล้างมือ แต่ไม่ทัน คุณลูกเอามือไปแปะหน้าเล่น(ไม่เข้าปาก) แค่นั้นแหละได้เรื่อง สักพักหน้าเห่อแดงขึ้นตุ่มจางๆ แพ้ไม่เยอะอาการไม่ลุกลาม รวมๆ 10-20 นาทีก็หายเหตุเกิดจากลูกแค่เอามือแปะหน้าไม่ถึง 10 วินาที

อ่านต่อ เทคนิคการเตรียมอาหารสำหรับลูกแพ้อาหาร หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up