ลูกสำลักนม

เตือนแม่มือใหม่ “ป้อนนมลูกผิดวิธีผิดท่า” เสี่ยง! ลูกสำลักนม เสียชีวิต

event
ลูกสำลักนม
ลูกสำลักนม

สำลักนม คร่าชีวิต!!! .. พ่อแม่มือใหม่ระวังให้ดี! หากป้อนนมลูก (ทั้งจากเต้าและขวดนม) ผิดท่า ผิดวิธี เสี่ยงทำ ลูกสำลักนม เสียชีวิตได้ แล้วการป้อนนมที่ถูกต้องคือแบบไหน และหาก ลูกสำลักนม ต้องรับมืออย่างไร ตามมาดูกันเลย

พ่อแม่มือใหม่ระวัง! ป้อนนมลูกผิดท่า
เสี่ยง ลูกสำลักนม เสียชีวิต

จากข่าวการหายตัวไปของทารกวัย 18 วัน ซึ่งต่อมาพบว่ากลายเป็นศพ สาเหตุมาจากเห็น ลูกสำลักนม โดยผู้เป็นแม่สารภาพว่า ก่อนที่ลูกจะเสียชีวิต ได้ป้อนนมลูกโดยไม่ได้ใช้มือจับขวดนม แต่ใช้ผ้าอ้อมดันขวดนมแทน ส่วนตัวเองนั่งเล่นมือถืออยู่ข้าง ๆ พอหันกลับมา ก็พบว่าลูกเสียชีวิตแล้ว และไม่รู้จะทำอย่างไร จึงนำศพไปซ่อนในกระเป๋าเดินทางที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าชั้น 2 พร้อมแจ้งความเท็จว่าลูกหาย!

ลูกสำลักนม

 

แต่พอเรื่องเริ่มแดงและศพเริ่มส่งกลิ่น จึงนำศพลูกมาทิ้งหลังห้องน้ำ โดยโยนศพลงมาข้างล่าง ต่อมา ผู้เป็นตาของทารกจึงไปพบศพหลานอยู่หลังห้องน้ำ 

ส่วนเหตุผลที่เห็นลูกเสียชีวิตแล้วไม่นำส่งโรงพยาบาลหรือร้องขอความช่วยเหลือ แต่กลับสร้างเรื่องหลอกคนอื่นนั้น ผู้เป็นแม่ยอมรับว่า ต้องการปัดความผิด และตอนนั้นเครียด สับสน จึงพยายามสร้างสถานการณ์ขึ้นมาว่าลูกถูกฆาตกรรมและโดนหมาคาบไป พร้อมยืนยันว่าตนเองมีอาการเครียดมาก แต่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

ข้อมูลข่าวจาก : hilight.kapook.com

 

ซึ่งจากข่าวนี้ ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมองเห็นถึงความสำคัญในการเลี้ยงดูลูกทารกที่พ่อแม่มือใหม่ควรมีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการป้อนนมลูกที่ถูกท่าถูกวิธี รวมไปถึงการป้องกันและรับมือเมื่อ ลูกสำลักนม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ข้างต้นได้ โดยประเด็นนี้ทางเพจ Drama-addict ก็ได้พูดถึงเช่นกันว่า การสำลักนมในทารกแรกเกิด เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย และส่วนมากจะเป็นเด็กที่กินนมขวด (เด็กที่สำลักขณะกินนมแม่ก็มีแต่น้อยกว่า) เนื่องจากเวลาที่ลูกดูดนมจากขวด น้ำนมจะไหลมาเรื่อยๆ ส่วนนมแม่จะไหลตอนที่ลูกออกแรงดูด … ซึ่งถ้าปล่อยให้เด็กทารกดูดนมคนเดียว โดยไม่มีใครดูแล หากขวดนมเปลี่ยนองศาสูง จนน้ำนมไหลทะลักออกมาจากจุกนม ก็เพียงพอที่จะทำให้เด็กสำลักนมจนตายได้

Must read : แนะวิธี การเลือกขวดนม จุกนม ให้ลูกแรกเกิดที่ดีและปลอดภัย

หรือกรณีที่ใช้อุปกรณ์แปลกๆ เช่น พวกไม้ค้ำ แท่นค้ำขวดนม รวมไปถึงการใช้หมอน/ผ้าอ้อม เพื่อให้ขวดนมอยู่ในองศาสูงๆตอนเด็กกิน (พ่อแม่ไม่ต้องลำบากถือให้เมื่อยมือ) และการป้อนนมที่ไม่เหมาะสมก็ทำให้ ลูกสำลักนม ได้ เช่น ป้อนนมเยอะเกินไป คนเลี้ยงเข้าใจว่าเด็กร้องไห้แปลว่าหิว พอร้องปุ๊บ จึงเอาขวดนมป้อนใส่ปาก ทั้งๆ ที่เด็กอาจร้องจากสาเหตุอื่น แบบนี้ก็ทำให้เด็กสำลักนมได้ หรือการใช้จุกนมที่รูใหญ่เกินไป (จุกนมที่ไม่ได้มาตรฐาน) จนน้ำนมไหลออกมามากเกินไป ก็จะทำให้เสี่ยงสำลักมากขึ้น

Must read : แม่ต้องรู้! 9 สัญญาณ บ่งบอกเมื่อ ลูกหิวนม

 

อ่านต่อ >> “วิธีการเอาลูกเข้าเต้าและดูดขวดที่ถูกต้อง” คลิกหน้า 2

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Drama-addict

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up