สายสิญจน์

อุทาหรณ์เพราะ สายสิญจน์ บัง! ลูกเอายางรัดข้อมือ แม่รู้อีกทีกลายเป็นแผลลึก

event
สายสิญจน์
สายสิญจน์

อุทาหรณ์..อันตรายใกล้ตัว บ้านไหนทำขวัญให้ลูกน้อยใส่ สายสิญจน์ ระวังให้ดี ลูกเผลอเล่นยางรัดผมใส่ที่ข้อมือ ถูกสายสิญจน์บัง แม่รู้อีกทีกลายเป็นแผลลึก!

ลูกใส่ สายสิญจน์ ระวังให้ดี!!
อุทาหรณ์แม่รู้อีกทีกลายเป็นแผลเหวอะ

สายสิญจน์ คือด้ายดิบที่นำมาเข้าพิธีปลุกเสก ซึ่งการนำ สายสิญจน์มาผูกข้อมือให้เด็กทารก ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อโบราณเรื่องการรับขวัญที่มีมานาน โดยเชื่อกันว่าการผูกข้อมือด้วยสายสิญจน์ที่ผ่านพิธีกรรมแล้วให้กับทารกที่เพิ่งเกิด จะเป็นการปัดเป่าเคราะห์โศก โรคภัยให้ออกไป โดยจะให้ทั้งปู่ย่าตายายพ่อแม่และญาติๆ ทำการผูกด้ายสายสิญจน์รับขวัญลูกหลานตัวน้อยโดยเรียงลำดับกันไปจนครบทุกคน

Must read : ความเชื่อโบราณ! การไหว้ผีบ้านผีเรือน-แม่ซื้อ และรับขวัญเมื่อพาลูกทารกเข้าบ้าน

Must read : 10 คาถาป้องกันภัย ช่วยแม่-ลูก แคล้วคลาด ปลอดภัย ทุกสถานการณ์

แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านฉันใด สายสิญจน์ที่ช่วยเรื่องปัดเป่าเคราะห์โศก โรคภัย ก็อาจเป็นอันตรายทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บด้วยก็เป็นได้ฉันนั้น … เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ ที่คุณแม่ได้ออกมาโพสต์เตือนถึงอันตรายของการให้ลูกใส่ สายสิญจน์ที่ข้อมือ ที่ปรากฏว่า จู่ๆ มีอยู่วันหนึ่งอาบน้ำให้ลูกแล้วร้องว่าเจ็บเลยเพิ่งมารู้ ว่าลูกเผลอไปเอายางรัดผมมาใส่ที่ข้อมือ ซึ่งก็ไม่สามารถเห็นได้เพราะ สายสิญจน์ บังอยู่ มารู้อีกทีก็พบว่าที่ข้อมือของลูกกลายเป็นแผลลึกเหวอะไปแล้ว

โดยคุณแม่ได้ใช้ เฟซบุ๊ก ชื่อ GaTae Yamaha โพสต์ภาพและข้อความในกลุ่มปิดกลุ่มหนึ่ง เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับพ่อแม่คนอื่นๆ … ที่เผยให้เห็นแผลที่ข้อมือของลูกน้อยวัย 2.7 ขวบ พร้อมระบุข้อความว่า…

“อุทาหรณ์ เตือนพ่อแม่ เด็กที่มีสายสิญจน์ผูกข้อมือ เราจะไม่รู้เลยว่าเค้าจะเอาหนังยางใส่ข้อมือตัวเค้าเองตอนไหน กว่าจะเห็นข้อมือลูกก็เป็นแผลเหวอะไปแล้ว ถ้าวันนี้ไม่เห็น ถ้าลูกไม่บอกว่าเจ็บ แล้วเวลาผ่านไปอีกไม่รู้เลยว่าจะเป็นยังไง…ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนพ่อแม่ที่มีลูกน้อยด้วยค่ะ #อันตรายใกล้ตัวจริงๆ”

สายสิญจน์

สายสิญจน์

สายสิญจน์

สายสิญจน์

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวก็ได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์ และมียอดแชร์กว่า 800 ครั้ง อีกทั้งยังมีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย เช่น

  • สงสารน้องจังเลย
  • เคยเหมือนกันค่ะแต่แค่ไม่นาน ลูกใส่เสื้อแขนยาว ลูกก็เล่นยางแบบนี้แหละค่ะ รัดเข้าไปน่าจะ 10เส้นได้ ดีนะที่เห็นก่อน ถ้าปล่อยไว้แบบนั้นทั้งคืน คงแย่
  • ที่บ้านไม่ใส่ให้ ผูกแค่ตอนรับขวัญ2-3วันก้ตัดออกแล้ว มันสกปรก
  • บ้านนี้มีสามีคนเกาหลีไม่เชื่ออะไรแบบนี้เลย ยายมาเยี่ยมทีไรมัดให้ตลอด มัดให้ได้ไม่นาน ก่อนอาบน้ำสามีบอกให้ตัดทิ้ง เพราะมันหมักหมม อับชื้น ทั้งเชื้อโรค เชื้อรา ยิ้งเด็กเล็ก ชอบอมชอบดูดมือ แต่ไม่อยากขัดแม่ให้แกมัดให้สมใจก่อน แล้วค่อยตัดออก
  • เป็นอีกเรื่องที่ระวังมาก เราไม่ยอมให้มีอะไรที่มือที่เท้าลูกเลย มีญาติผู้ใหญ่เคยบอกว่าให้หากระดิ่งใส่ข้อเท้าลูก เวลาขยับจะมีเสียงกรุ๊งกริ๊งๆ อิแม่ได้แต่สงบสติ อยากบ่นแต่ต้องเงียบ
  • เคยเหมือนกันค่ะลูกไปโรงเรียนอนุบาลไม่รู้ว่าเอายางในห้องที่คุณครูมัดผมเด็กผู้หญิงมาใส่ข้อมือตอนไหนจนเย็นเลิกเรียนไปรับถึงเห็นมือบวมมากดีที่ไปหาหมอทันค่ะ…นอยมากค่ะตอนนั้นคุณครูไม่เห็นเลยค่ะจนไปรับแล้วเห็นคุณครูเลยเพิ่งเห็น
  • บ้างก็บอกว่า เราไม่ให้ลูกใส่อะไรเรย มันอับชื้น แต่ก็โดนผู้ใหญ่ดุบ่อยๆว่าต้องใส่ จะได้ไม่มีอะไรมารบกวนลูก ส่วนตัวเราเชื่อนะ แต่พอใส่ให้ลูกที่ไรก็เปื้อย เหนื่อยใจ
  • เข้าใจนะว่าศรัทธา แต่เด็กก็ไม่ควรจะใส่อะไรเยอะแยะในข้อมือเพราะเป็นอันตราย
  • และเตือนให้พ่อแม่ควรสังเกตลูกดี ๆ ซึ่งทางที่ดีเลยก็คือ อย่าใส่สายสิญจน์ให้ลูกเป็นเวลานาน เพราะสายสิญจน์แบบนี้ใส่ไปไม่กี่วันเวลาอาบน้ำก็จะเริ่มมีกลิ่นเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคอีกด้วย

 

ซึ่งตัวคุณแม่เองก็ได้บอกว่าต่อไปก็จะไม่ให้ใส่อะไรอีกแล้ว เพราะกลัวจะเกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้นอีก ไม่ใช่ไม่ศรัทธาในตัวพระสงฆ์องค์เจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ป้องกันไว้ดีกว่า เกรงว่าจะส่งผลต่อสุขภาพลูกน้อยมากกว่า ส่วนอาการล่าสุดแผลน้องก็ปิด แผลเริ่มแห้งแล้ว แต่คุณแม่บอกว่ายังต้องกินยาแก้อักเสบ และหมอบอกว่าอย่าให้แผลโดนน้ำ ทีมแม่ ABK ก็ขอให้น้องหายเป็นปกติไวๆ นะคะ

สิ่งของใกล้ตัวต่ออันตรายลูกทารก ที่พ่อแม่คาดไม่ถึง

ครอบครัวไหน ที่ลูกน้อยอยู่ใน “วัยหยิบจับ” จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคอยระวังอย่าให้ลูกน้อยคาดสายตา เพราะหากเผลอไปหยิบสิ่งของที่ไม่สมควรเอามาเล่นก็อาจเป็นอันตราย ได้ เช่น ลูกปัด-กระดุม , ฝาขวดน้ำ , เหรียญเงิน หรือ กระดาษทิชชู่, สำลี ซึ่งเด็กจะชอบมาก และสามารถเผลอเอาเข้าปากเข้าจมูก ได้ รวมไปถึงหนังยาง หรือ ที่รัดผม ที่ลูกอาจหยิบเล่นก็สามารถเอาเข้าปากหรือเผลอใส่มือใส่เท้ารัดข้อรัดนิ้ว โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เห็นก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามอันตรายอยู่รอบตัวจริงๆนะคะ เพราะเด็กๆ จะหยิบจับเล่นตามประสา แต่คุณพ่อคุณแม่เองต้องระวังให้มากกว่านี้ ต้องคอยหมั่นเช็กตัวลูกทุกๆวัน มิเช่นนั้นอาจจะเป็นเหมือนหนูน้อยคนนี้ได้นะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมแม่ ABK

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณแม่เฟซบุ๊ก : ‎GaTae Yamaha

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up