เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่

เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ ให้ลูกมีกินได้นานเป็นปี

account_circle
event
เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่
เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่

คุณแม่ที่ให้นมลูกต่างก็ต้องการที่จะมีน้ำนมมากพอให้ลูกกินอย่างน้อย 6 เดือน หรือสามารถทำสต็อกน้ำนมแม่ เพื่อเก็บไว้ให้ลูกกินต่อไปได้นานเป็นปี คุณแม่บางคนมีน้ำนมมาก โดยไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย ในขณะที่คุณแม่จำนวนไม่น้อยเป็นกังวลว่า จะมีน้ำนมเพียงพอให้ลูกกินหรือไม่ จึงพยายามสรรหาสารพัด เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำนมมาก-น้อย ไม่เกี่ยวกับขนาดของเต้านม แต่เกี่ยวกับการดูดนมของลูก และความถี่ในการให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมเป็นหลักค่ะ

บทความแนะนำ กลไกการหลั่งน้ำนมที่แม่มือใหม่ควรรู้!

เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่

ให้ลูกกินนมแม่ ยิ่งนานยิ่งดี เราจึงมี วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ที่จะช่วยทั้งคุณแม่และเจ้าตัวน้อยมีความสุขและมีสุขภาพดีจากการกินนมแม่มาฝาก ดังนี้

  1. ลูกดูดบ่อย

ให้นมลูกบ่อยเท่าที่ลูกรู้สึกหิว โดยคุณแม่มือใหม่ต้องหัดสังเกตสัญญาณต่างๆ เมื่อลูกหิวจะกำมือและเริ่มอมกำปั้น ดูดมือตัวเอง เวลานี้เองที่คุณแม่ควรนำลูกเข้าเต้า เขาจะไซ้หาเต้า อ้าปากงับนม และดูดนมจนเกลี้ยง ไม่ควรรอจนลูกร้องไห้นะคะ เพราะการร้องไห้เป็นสัญญาณว่าลูกหิวมากแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง และการให้ลูกดูดนมขณะร้องไห้ อาจทำให้เข้าเต้าไม่ถนัด และได้รับน้ำนมไม่เต็มที่ จำไว้เสมอว่า ยิ่งให้ลูกดูดมากเท่าไหร่ ยิ่งมีน้ำนมเพิ่มขึ้นมากเท่านั้นค่ะ

เพิ่มน้ำนม

  1. ลูกดูดถูกวิธี

ไม่ใช่ดูดแค่หัวนม แต่คุณแม่ต้องแน่ใจว่าลูกอ้าปากกว้างพอที่จะดูดลึกถึงลานนม จึงจะถูกวิธี หากลูกดูดแค่หัวนม เหงือกของลูกจะไปกดที่หัวนม และลิ้นของลูกก็จะถูไปมาที่บริเวณหัวนม ทำให้หัวนมแตกได้ ถ้าเมื่อไรที่คุณแม่รู้สึกเจ็บหัวนมเวลาให้ลูกดูด แสดงว่าวิธีเอาลูกเข้าเต้าไม่ถูกต้อง ทำให้น้ำนมไหลเข้าปากลูกได้น้อย แต่หากลูกดูดนมถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้แม่ไม่เจ็บหัวนมแล้ว ยังทำให้ลูกดูดนมแม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

  1. เลี่ยงการใช้ จุกหลอก ที่ครอบหัวนม และขวดนม ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

ยิ่งลูกเข้าเต้าน้อย หัวนมก็ยิ่งถูกกระตุ้นน้อย ทำให้ผลิตน้ำนมได้น้อย คุณแม่จึงควรปรึกษาคลินิกนมแม่ก่อนตัดสินใจใช้ปทุมแก้วสำหรับครอบหัวนม เพราะการที่คุณแม่เจ็บหัวนม อาจเกิดจากการดูดผิดวิธี จึงควรแก้ไขที่ต้นเหตุก่อนค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่ ให้ลูกมีกินได้นานเป็นปี” คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
วิธีเพิ่มน้ำนม เทคนิคเพิ่มน้ำนมแม่
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up