เมนูบำรุงสายตา

เผยสูตรดี “ซุปมะเขือเทศ” เมนูบำรุงสายตา เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ!

เมนูบำรุงสายตา
เมนูบำรุงสายตา

เพราะดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ หากอยากให้ดวงตามีสุขภาพสายตาที่ดี ก็ต้องดูแลกันตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ คุณแม่ควรใส่ใจสุขภาพสายตาของลูกให้มาก ดังนั้นเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีของลูกน้อย …เชฟแม่หมีจึงมี เมนูบำรุงสายตา ลูกน้อย มาฝากค่ะ กับ ซุปมะเขือเทศ จะมีส่วนผสมและวิธีทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

คลิปดี สูตรอร่อย ซุปมะเขือเทศ” เมนูบำรุงสายตา
เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ

ดวงตาของลูกน้อย เริ่มเจริญขึ้นขณะอายุครรภ์ประมาณ 4 – 5 สัปดาห์ ช่วงอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ ลูกสามารถลืมตาและตอบสนองต่อแสงสว่างได้ แต่ความสามารถของการมองเห็นยังคงต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ หลังคลอดจนกระทั่งอายุ 6 – 7 ปี ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้ความสำคัญต่อสุขภาพตาและการมองเห็นของทารกมากยิ่งขึ้น

“ตา” ของเด็กเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมากไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นเลย เพราะหากลูกปราศจากดวงตาที่มีสุขภาพสายตาที่ดีในการมองเห็น นั่นเท่ากับเป็นการศูนย์เสียโลกทั้งใบที่สว่างสุกใสไปเลยก็ว่าได้

เมนูบำรุงสายตา

เหตุที่ทำให้ภาพที่เข้าสู่จอตาไม่คมชัด

พัฒนาการของระบบการมองเห็นจะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ได้นั้น ส่วนประกอบของดวงตาจะต้องสมบูรณ์ทั้งรูปร่างและการทำงาน และจอตาของทารกต้องถูกกระตุ้นด้วยภาพที่คมชัด ดังนั้นสาเหตุที่ทำให้ภาพที่เข้าสู่จอตาไม่คมชัด ได้แก่

  • ทารกที่มีภาวะสายตาผิดปกติ (ไม่ว่าจะสายตาสั้นมาก ยาวมาก หรือเอียงมาก ก็ทำให้ภาพที่จอตาไม่ชัด)
  • มีภาวะหนังตาตก
  • ต้อกระจกในทารก หรือแม้แต่กระจกตา (ตาดำ) เป็นฝ้าขาว ซึ่งเป็นผลจากโรคเยื่อตาอักเสบจากการติดเชื้อหนองใน หรือกระจกตาติดเชื้อ จะทำให้พัฒนาการของระบบการมองเห็นเกิดขึ้นได้ไม่ดี
⇒ Must read : นี่คือสายตาของเด็กทารกที่มองเห็นพ่อแม่ในแต่ละเดือน จนถึงอายุ 1 ขวบ

ทารกที่มีปัญหาดังกล่าว อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ขณะอยู่ในครรภ์ มารดามีความเสี่ยงเหล่านี้

  • การติดเชื้อในครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เชื้อแบคทีเรียซิฟิลิส หรือ เชื้อปรสิต อาจทำให้ทารกในครรภ์มีความผิดปกติทางตา เช่น ตาอักเสบรุนแรง ต้อกระจก ต้อหิน หรือตาบอดได้ (สำหรับโรคหัดเยอรมันและอีสุกอีใสสามารถป้องกันได้ เพียงคุณแม่ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันต้องฉีดวัคซีนป้องกันก่อนปล่อยให้ตั้งครรภ์อย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป
  • ดื่มแอลกอฮอล์ในขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกมีความพิการทางตาได้หลายอย่าง เช่น ตาห่าง หนังตาตก ตาเหล่ สายตาสั้น ขั้วประสาทตาผิดปกติ นอกจากนี้ทารกอาจมีความพิการของใบหน้า น้ำหนักตัวน้อย เจริญเติบโตช้าหรือมีพัฒนาการผิดปกติ
  • การรับประทานยาบางชนิด อาจมีผลกระทบต่อการเจริญของตาทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้รับในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของการพัฒนาอวัยวะของทารก ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้ยาในระหว่างการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์

และโรคตา ที่เกิดจากพันธุกรรมในครอบครัวที่มีประวัติเสี่ยง บางโรคอาจสามารถวินิจฉัยได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยการตรวจวินิจฉัยก่อนคลอดด้วยวิธีการเจาะตรวจเนื้อรก น้ำคร่ำ หรือเลือดสายสะดือทารก

อ่านต่อ >> เผยสูตรดี ซุปมะเขือเทศ” เมนูบำรุงสายตา เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะ คลิกหน้า 2


ขอบข้อมูลจาก : www.si.mahidol.ac.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up