เนยจืด ยี่ห้อไหนเป็น เนยแท้

รีวิว เนยจืด เนยแท้ 100% ให้ลูกกินอร่อย แคลเซียมสูง ปลอดไขมันทรานส์

account_circle
event
เนยจืด ยี่ห้อไหนเป็น เนยแท้
เนยจืด ยี่ห้อไหนเป็น เนยแท้

เนยจืด เป็นหนึ่งในของกินที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน เพราะรสชาติดี กินง่าย แค่ทาบางๆบนขนมปังก็กินเป็นของว่าง ถูกปากลูกน้อย แถมคุณแม่ยังใช้เป็นวัตถุดิบทำขนมได้อีกหลายเมนู แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า เนยจืด ยี่ห้อไหน เป็น เนยแท้ คุณภาพดี และปลอดภัย 100% Amarin Baby & Kids ได้รวบรวม เนยจืด ยี่ห้อต่างๆ ที่หาซื้อสะดวก มารีวิวให้คุณแม่ดูกันชัดเลยว่า ควรจะเลือกใช้ เนยแท้ แบบไหนดี

 

เนยจืด เนยแท้ 100%ต้องกินอร่อย
มีแคลเซียมสูง และปลอดไขมันทรานส์

หมายเหตุ: เนยจืด เป็นเนยที่เหมาะเป็นอาหารสำหรับเด็กๆ เพราะไม่มีรสเค็มจากเกลือ การบริโภคโซเดียมมากเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพ และกลายเป็นคนติดเค็มในอนาคต

เนยจืด เนยแท้

เนย (butter) เป็นผลิตภัณฑ์จากนมเช่นเดียวกับโยเกิร์ต และชีส โดยมีปริมาณไขมันนมตั้งแต่ 80%ของน้ำหนักสุทธิ เมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำจะเป็นก้อนแข็ง และจะเริ่มละลายเมื่อนำมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง (32-34 องศาเซลเซียส) เนยที่เห็นในท้องตลาดมีอยู่หลายประเภท แตกต่างกันไปตามกระบวนการผลิต รสชาติ แหล่งที่มา และจุดประสงค์ที่ใช้

กระบวนการผลิตเนย

การทำเนยแบบดั้งเดิมจะนำนมวัว 100% หรือไขมันนมมาปั่นเพื่อแยกเอาหางเนยออกไป จนได้ไขมันเนยเป็นเม็ดเล็กๆ  แล้วกรองส่วนผสมของเหลวออกจนได้ก้อนเนยแข็งๆ  แบบนี้เรียกว่า “เนยสด”

ส่วนกระบวนการผลิตเนยอีกแบบเรียกว่า “เนยหมัก” เมื่อกรองของเหลวออกแล้วจะเติมแบคทีเรีย ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีลงไปเพื่อหมักบ่ม ก่อนจะเติมเกลือ เพื่อดูดเอาความชื้นออกไปและเพิ่มรสชาติ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะเรียกว่า “เนยเค็ม” ส่วนเนยที่ไม่ใส่เกลือจะเรียกว่า “เนยจืด”

เนยแท้
กระบวนการผลิต เนยแท้

ชนิดของเนย

นอกจากเนยจะแบ่งตามกระบวนการผลิตแล้ว เนยยังสามารถแบ่งออกตามวัตถุดิบใหญ่ๆได้ 3 ประเภท ได้แก่

เนยแท้ หรือเนยชนิด dairy  คือ เนยที่ผลิตจากนมวัวหรือไขมันนม 80 – 100 % ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมสูง โดยไม่มีส่วนผสมจากไขมันพืช  เช่น เนยแท้

เนยเทียม หรือเนยชนิด non-dairy  คือเนยที่ผลิตจากไขมันพืช โดยจะแต่งกลิ่นและสีให้คล้ายกับเนยแท้ นิยมใช้ทำเบเกอรี่เพราะมีราคาถูกกว่าเนยชนิดแรก เช่น เนยขาว หรือมาการีน

เนยผสม (blend) คือ เนยที่ผสมกันระหว่างไขมันนมกับไขมันพืชให้มีปริมาณไขมันไม่น้อยกว่า 80% แต่งรส สี และกลิ่น ใกล้เคียงกับเนยแท้

นอกจากนี้ยังมีเนยอีกหลายชนิดและรสชาติเพื่อเลือกให้ให้เหมาะกับการทำอาหารแต่ชนิด เช่น เนยปรุงรส และเนยถั่วด้วย  ส่วนสีของเนยแต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกัน บางชนิดเป็นสีเหลืองอ่อน บางชนิดเป็นสีเหลืองเข้ม หากเป็นเนยแท้ที่ทำจากนมวัว สีของเนยจะเปลี่ยนไปตามอาหารที่วัวนมกินในแต่ละฤดูกาล นมที่ได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะให้สีเหลืองเข้มที่สุด แต่เนยเทียมหรือเนยผสมจะมีการเจือสีและแต่งกลิ่นเพื่อให้ใกล้เคียงกับเนยแท้ จนแทบดูด้วยตาเปล่าไม่ออก ดังนั้นคุณแม่ควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกซื้อ

เนยจืด ยี่ห้อไหนเป็น เนยแท้

เนยจืด ยี่ห้อไหนเป็น เนยแท้

 

อ่านต่อ วิธีเลือกเนยจืด ให้เป็นเนยแท้ คุณภาพดี มีประโยชน์ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up