อาหารตามวัย

“อาหารตามวัย” กินอย่างไร ให้ลูกพัฒนาการดี

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารตามวัย
อาหารตามวัย

“สุขภาพมีความสำคัญไม่แพ้การเรียนและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กในด้านอื่นๆ  เพราะร่างกายเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เด็กมีความพร้อมสำหรับการเรียนรู้สิ่งต่างๆ  คุณพ่อคุณแม่จึงควรจัดสรรเวลาให้ลูกได้ออกกำลังกาย  และให้ความสำคัญกับอาหารการกินของลูกด้วยนะคะ” คุณหมออนุตรา โพธิกำจร กล่าวเปิดประเด็นเพื่อแนะนำ อาหารตามวัย และเทคนิคการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยทุกครอบครัว

อาหารตามวัย แรกเกิด – 6 เดือน : นมแม่เท่านั้น สำคัญที่สุด!

หากคุณแม่ไม่มีน้ำนมหรือน้ำนมไม่เพียงพอ  สามารถเสริมด้วยนมผสมสำหรับเด็กแรกเกิดได้ตามความเหมาะสม

อาหารตามวัย 6– 9 เดือน : สตาร์ทอาหารเสริม 1 มื้อ

ลูกน้อยควรได้ลองกินอาหารเสริมวันละ 1 มื้อ  เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย  อาหารเสริมจึงเป็นอะไรก็ได้ที่มีประโยชน์  บดละเอียด  และเคี้ยวกลืนง่าย  เช่น  ผักบดผลไม้ขูด  น้ำต้มผัก  ฯลฯ  และควรให้เด็กกินอาหารทีละชนิดซ้ำๆ 4-5 วัน  จึงจะเริ่มกินอาหารชนิดใหม่  เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตหากเด็กแพ้อาหาร

อาหารตามวัย 9 – 12 เดือน : อาหาร 2 มื้อ+นม 1 มื้อ

ในวัย 9 – 12 เดือนนี้ เด็กสามารถรับประทานอาหารหยาบได้แล้ว โดยวัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดมื้ออาหารให้ครบ 5 หมู่ได้แล้ว  ให้รับประทานอาหาร 2 มื้อ  แต่ก็ควรต้มให้นิ่มและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  เพื่อป้องกันการสำลักอาหารค่ะ  และต้องมีนมอีก 1 มื้อเป็นอย่างน้อย

อาหารตามวัย
อาหารตามวัย

อาหารตามวัย 1 ขวบขึ้นไป : 5 หมู่ 3 มื้อ เพิ่มพลังให้ร่างกาย

เด็กตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป  คุณหมอยืนยันว่าต่างต้องการอาหาร 5 หมู่ 3 มื้อ เหมือนกัน  เพียงแต่เพิ่มปริมาณตามความต้องการของร่างกายที่เติบโตขึ้นเท่านั้น  ส่วนนมจากที่เคยเป็นอาหารหลักก็กลายมาเป็นอาหารเสริมแทนโดยดื่มแทรกในช่วงสาย  บ่าย  และก่อนนอน  เพื่อเสริมแคลเซียมให้ร่างกาย

ส่วนเด็กตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไปควรเลือกดื่มนมรสจืดสูตรพร่องมันเนยเนื่องจากนมพร่องมันเนยมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่านมสูตรปกติ  แตกต่างกันเพียงปริมาณไขมันอิ่มตัวเท่านั้น  นมพร่องมันเนยจึงดีต่อสุขภาพมากกว่า  ในกรณีเด็กน้อยที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมวัวได้  ทำให้ท้องเสียทุกครั้งที่ดื่มนม  ก็สามารถเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสจืดทดแทนได้ค่ะ

อาหาร 5 หมู่

อ่านเรื่อง ““อาหารตามวัย” กินอย่างไรให้ลูกแข็งแรง” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up