เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน

14 สูตร เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน พร้อมวิธีทำสุดง่าย!

event
เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน
เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน

แจกสูตร เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน เพราะเหงือกของลูกเริ่มแข็งแรงขึ้นและเริ่มมีปุ่มฟันขึ้นบ้างแล้ว คุณแม่จึงควรทำอาหารที่เน้นช่วยลูกฝึกเคี้ยว ซึ่งจะมีเมนูใดบ้าง มาดูกัน

แม่ควรรู้ก่อนป้อน! เมนูอาหารทารกวัย 8-9 เดือน

สำหรับเจ้าตัวเล็กที่อยู่ใน วัย 8-9 เดือน ลูกเริ่มจะอยู่ไม่นิ่ง มีการขยับตัว ซุกซนอยากรู้อยากเห็น และกระฉับกระเฉงมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเด็ก 8 เดือน 9 เดือน นี้ จะมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายที่เป็นก้าวสำคัญ ซึ่งจะสัมพันธ์กับอาหารการกินเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำเข้าใจมากขึ้นว่า  เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน ควรกินอะไร ความหยาบเท่าไหร่?

ความหยาบละเอียดของ เมนูอาหารทารกวัย 8-9 เดือน

เมื่อลูกอายุได้ 8 เดือน สามารถกินอาหารที่มีเนื้อสัมผัสหยาบแข็งเป็นก้อนมากขึ้นได้แล้ว และพอเริ่ม 9 เดือน ก็จะสามารถเป็นอาหารที่หยิบกินเล่นได้ ดังนั้นการฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหารเนื้อหยาบ จึงเป็นการฝึกนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีให้กับลูก แต่อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อเหงือกของลูกเริ่มแข็งแรงขึ้น ฟันเริ่มโผล่เป็นตอ การบดเคี้ยวอาหารทำได้มากขึ้น แต่ต้องไม่ลืมว่าฟันของลูกยังไม่แข็งแรงขนาดที่จะฉีกกัดอาหารชิ้นใหญ่ ๆ หรือบดเคี้ยวให้ละเอียดได้ ความหยาบ/ละเอียดของอาหาร จึงควรยังใกล้เคียงกับช่วงวัย 6-8 เดือน แต่อาจเติมส่วนผสมมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์สับละเอียด ผักที่หั่นหรือสับแบบละเอียด

นอกจากนี้นี่เป็นช่วงที่ฟันเริ่มขึ้น ลูกจะมีอาการคันเหงือก อยากขบกัดลับฟัน คุณแม่อาจนำผักมาต้มให้สุกนิ่มแล้ว ให้เขาถือกัดกินเล่น ก็จะเป็นการกระตุ้นทั้งพัฒนาการการเคี้ยวกลืนและกระตุ้นกล้ามเนื้อนิ้วมือในส่วนของการหยิบจับด้วยค่ะ

Must read : แจกสูตร “สปาเก็ตตี้ผักลวก” เมนูเด็ด! ฝึกลูกกินเอง (มีคลิป)

Must read : ผลไม้สำหรับเด็กเล็ก วัย 6-12 เดือน กินอะไรได้บ้าง?

เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน

ลูก 8 เดือน กินข้าวกี่มื้อ

สำหรับ อาหารทารก 8 เดือน และ 9 เดือน ยังจำเป็นทีต้องกินนมอยู่ (นมแม่หรือนมดัดแปลงสำหรับทารก) วันละ 4-5 ครั้ง โดยเฉลี่ย รวมวันละ 25-30 ออนซ์ ส่วนเรื่อง อาหารเสริม อย่างที่บอกไปว่า ลูก 8 เดือน อาหารหยาบ จะเหมาะกับเมนูลักษณะแบบ “สับละเอียด”

*ที่มา- กองโภชนาการ กระทรวงสาธารณะสุข. กินตามวัยให้พอดี

Must read : 3 สูตร อาหารเด็ก “ข้าวต้ม ข้าวตุ๋น น้ำสต๊อก” เพื่อลูกวัย

โดยมี ตารางอาหารทารก 8 เดือน และ อาหารเด็ก9เดือน คือ ให้คุณแม่ป้อนข้าวได้วันละ 2 มื้อควบคู่กับนมแม่ โดยการให้ลูกกินในมื้อเช้าหรือมื้อกลางวันก็ได้ ควรให้ข้าวสวยบดหยาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ บวกด้วยโปรตีน จำพวกไข่แดงหรือเนื้อสัตว์ 1-2 ช้อนโต๊ะ และผักต้มสุกแบบสับละเอียดอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ ส่วนมื้อว่างช่วงบ่าย ก็สามารถป้อนผลไม้ประมาณ 3-4 ชิ้น ตัดเป็นชิ้นเล็กให้ลูกหยิบกินเองได้

เมนูอาหารทารกวัย 8-9 เดือน
ตารางอาหารทารก 8 เดือน จากกรมอนามัย

 

ทั้งนี้เมื่อรู้ว่าลูกวัย 8-9 เดือนสามารถกินอะไร อย่างไรได้บ้างแล้ว แต่ก็มีแม่ๆ หลายคนที่อาจมีคำถามว่า แล้วจะทำเมนูอะไรให้ลูกกินดี … ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวม เมนูอาหารทารกวัย 8-9 เดือน ทั้งสูตรและวิธีทำสุดง่าย มาฝาก จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ดูต่อ >> 14 สูตรเมนู อาหารทารก 8-9 เดือน พร้อมวิธีทำสุดง่าย”
คลิกหน้า
2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up