เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

แจก 14 เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน ทำง่าย..ได้สารอาหารครบในสูตรเดียว

event
เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน
เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

บ้านไหนกำลังเป็นบ้าง…? ลูก 11 เดือน ไม่ยอมกินข้าว ABK มี 14 เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน มาฝาก ทั้งทำง่ายใช้เวลาไม่นาน แถมลูกกินแล้วได้สารอาหารครบแน่นอน จะมีเมนูใดบ้างไปดูกัน

แจก 14 เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

ลูก 11 เดือน กินอะไรได้บ้าง

เมื่ออายุใกล้ 1 ขวบ เด็กส่วนใหญ่จะกินอาหารเหมือนกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำอาหารให้เป็นพิเศษ นับได้ว่าเด็กเป็นสมาชิกของครอบครัวอย่างเต็มตัวในเรื่องอาหาร คือ ผ่านพ้นวัยที่มีนมเป็นอาหารหลักเข้าสู่วัยหย่านมโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ ลูกวัย 11 เดือน จะเริ่มมีฟันเพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ซึ่งอาหารก็อาจแตกต่างกันตามสภาพแวดล้อมและความต้องการของเด็ก ไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าเด็กวัยนี้ต้องกินข้าวกี่ถ้วย นมกี่ขวด ตารางอาหารเสริมเป็นเพียงแนวทางสำหรับคุณแม่ ถ้าลูกไม่ได้กินอาหารตามที่แนะนำไว้และลูกก็แข็งแรงดี น้ำหนักเพิ่มเฉลี่ยวันละ 5-10 กรัม ก็ไม่ต้องกังวล

ทั้งนี้หากปล่อยให้ลูกกินแต่นมแม่หรือนมผสมอย่างเดียวอาจจะทำให้อวัยวะของร่างกายบางส่วน เช่น ฟัน คาง กระเพาะ ลำไส้ ไม่ได้รับการฝึกเท่าที่ควร เพราะไม่ได้เคี้ยวหรือบดย่อยอาหารตามวัย ซึ่งปริมาณนมแต่ละวันของเด็กวัยเกือบจะหนึ่งขวบนี้ ควรอยู่ในระดับวันละ 2-3 ขวด (ประมาณ 500-600 ซีซี.)

ลูก11เดือนกินข้าวกี่มื้อ

ข้อมูลจากหนังสือ อาหารเสริมที่ควรรับประทาน สำหรับเด็กไทย แนะนำว่า ทารก 11 เดือน ให้กิน เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน ควบคู่ไปกับนมแม่ได้ โดยให้กิน 3 มื้อต่อวัน ลักษณะความหยาบของอาหารให้คุณแม่ หั่นชิ้นเล็ก ทั้งหมดเพื่อฝึกการบดเคี้ยวอาหารของลูก ในเรื่องปริมาณสัดส่วนของสารอาหารที่ควรได้รับ คือ ข้าวสวยหุงสุกนิ่มๆ บดหยาบ 4-5 ช้อนต่อมื้อ ในส่วนของกลุ่มเนื้อสัตว์ให้กิน ไข่ครึ่งฟอง สลับ ตับบด 1 ช้อนโต๊ะ หรือ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ ต่อ 1 มื้อ ส่วนผัก ควรเป็นผักสุก 1-2 ช้อน เช่น ตำลึง ผักหวาน ผักกาดขาว ฟักทอง แครอท ต่อ 1 มื้อ เช่นกัน และน้ำมันใส่ปรุงอาหารหรือถ้าเป็นน้ำมะกอกให้หยดในข้าวได้ ครึ่งช้อนชาต่อมื้อ นอกจากนี้อาจให้กินผลไม้ตบท้ายต่อมื้อซึ่งเป็นผลไม้สุก 3-4 ชิ้น หรือ ส้ม 1 ผล เป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการให้อาหาร คือ “อย่าบังคับ” ควรให้ลูกกินอย่างมีความสุข และค่อยๆเพิ่มปริมาณตามความต้องการของลูก ไม่ใช่ว่าอายุเพิ่มขึ้นจะต้องเพิ่มอาหารให้เท่านั้นเท่านี้ตามตาราง

ทั้งนี้หาก ลูก 11 เดือน ไม่ยอมกินข้าว ไม่ยอมกินผัก อาจเป็นเพราะคุณแม่ไม่ค่อยทำ เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน ที่เป็นผักต้มเปล่าๆ ให้ลูกกิน เช่น ใส่ผักผสมลงไปในข้าวตุ๋นตลอด เมื่อลูกไม่คุ้นเคยกับรสชาติของผักล้วนๆ พอลูกได้กินก็จะเอาลิ้นดุนๆ ออกมาหมด ABK จึงขอแนะนำว่าการทำ เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน คุณแม่ต้องใช้วิธีหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ปนลงในอาหาร เช่น ไข่เจียว ก็ให้ใส่ผักปนลงไปบ้าง หรือผสมลงไปในหมูสับ ทำหมูทอดก็ผสมใส่ผักลงไปด้วย …แต่ถ้าลูกไม่ยอมกินผักเลยจริงๆ ก็คงต้องยอมให้ผลไม้แทนไปพลางๆ ก่อน อาจเป็น ส้ม กล้วย มะละกอ แตงโม ผลไม้ ตามฤดูกาล โดยให้ลูกหัดถือกัดเอง ไว้โตขึ้นอีกหน่อยค่อยลองใหม่

และเพื่อให้ลูกวัยนี้เจริญอาหารได้มากยิ่งขึ้น ABK จึงมี 14 สูตร เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน มาฝาก ทั้งทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน หน้าตาน่ากิน ลูกน้อยเห็นแล้วต้องหม่ำแน่นอน แถมเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ จะมีเมนูใดและวิธีทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

เมนูอาหารเด็ก 11 เดือนซุปไข่ฝอยสีทอง”

เมนูอาหารเด็ก 11 เดือน

ใช้เวลาปรุง 15 นาที (ส่วนผสมสำหรับ 1 ถ้วย)

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำซุปไก่ 1 – 1½ ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า เล็ก 5 เซนติเมตร 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (ไม่ใส่ก็ได้) ½ ช้อนชา

วิธีทำอาหารสําหรับทารก 11 เดือน

  1. ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้
  2. ตั้งน้ำซุปในหม้อใบเล็กด้วยไฟกลาง ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศลงต้มให้นุ่ม ปรุงรสเล็กน้อยด้วยซีอิ๊วขาว
  3. เทไข่ผ่านกระชอนให้เป็นเส้นฝอยบาง ๆ ทิ้งไว้สักพักจนไข่สุกทั้งหมด แล้วปิดเตา
  4. ตักใส่ชาม พักพอให้อุ่นแล้วป้อนได้ทันที

♥ Cooking Tip เปลี่ยนจากน้ำซุปไก่เป็นน้ำซุปผักหรือน้ำซุปอื่น ๆ ได้ตามชอบ แต่ควรเป็นน้ำซุปทำเอง

 

>> ดูต่ออีก 13 เมนูเด็ก 11 เดือน คลิกหน้า 2

 


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.childanddevelopment.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up