วิธีช่วยชีวิตลูก สิ่งแปลกปลอมติดคอ สำลักอาหาร (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event

อันตรายจากการสำลักอาหาร สิ่งแปลกปลอมติดคอ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่พบบ่อยในเด็กเล็ก คุณแม่จึงควรเรียนรู้ วิธีช่วยชีวิตลูกในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อช่วยลูกได้อย่างทันท่วงที

สิ่งของชิ้นเล็กๆ อันตราย! ควรเก็บให้พ้นมือเด็ก

เพราะเด็กเล็กๆ ชอบเอาสิ่งต่างๆ เข้าปาก แล้วสำลักลงหลอดลม คุณแม่จึงควรป้องกันโดยการเก็บของชิ้นเล็กๆ ให้พ้นจากการหยิบได้เองของเด็ก เช่น กระดุม เมล็ดถั่ว เมล็ดข้าวโพด ลูกอม ข้าวโพดคั่ว องุ่น ลูกเกด ขนมเยลลี่ ลูกปัด ลูกเต๋า เหรียญ แบตเตอรี่ ชิ้นส่วนของเล่น เศษลูกโป่งที่แตก หรือของใดก็ตามที่ขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของแกนกระดาษชำระ ถือว่ามีความเสี่ยงในการสำลักได้

วิธีสังเกตเมื่อ สิ่งแปลกปลอมติดคอ ลูกน้อย

เมื่อลูกมีอาการแสดงว่ากำลังสำลัก จะมีอาการไออย่างมาก เนื่องจากการไอเป็นกลไกการขับสิ่งแปลกปลอมออกจากท่อหลอดลม หากไอออกมาได้สำเร็จ เขาจะหยุดไอและมีอาการเป็นปกติ ในกรณีที่ขับออกไม่สำเร็จ หากสิ่งแปลกปลอมนั้นมีขนาดเล็กอาจลงไปสู่ทางเดินหายใจส่วนล่าง เกิดปัญหาติดเชื้อในปอดตามมา ทำให้มีไข้ ไอเรื้อรัง (เพราะมีเชื้อโรคติดตามสิ่งของนั้นลงไปด้วย) หรือลงไปอุดในท่อหลอดลมขนาดเล็กทำให้เกิดภาวะปอดแฟบหรือปอดแตกตามมา เด็กจะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจเร็วผิดปกติ

แต่ในกรณีที่สิ่งแปลกปลอมมีขนาดใหญ่พอที่จะอุดท่อหลอดลมขนาดใหญ่ จะทำให้เด็กหายใจไม่ได้โดยเฉียบพลัน ขาดออกซิเจน หัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้ ขณะที่สมองขาดออกซิเจนได้นานเพียง 4 นาที หากนานกว่านี้ ถึงแม้ปั๊มหัวใจกลับมาได้ สมองไม่ทำงานแล้ว ก็เป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทรา ดังนั้นการเรียนรู้การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินจึงเป็นเรื่องสำคัญ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> วิธีช่วยชีวิตลูกอายุมากกว่า 1 ขวบ สิ่งแปลกปลอมติดคอ กรณียังไม่หมดสติ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up