ทำบุญ บริจาคเสื้อผ้า ไม่ใช้

เสื้อผ้าของเล่นลูกไม่ใช้อย่าทิ้งมา ทำบุญ ส่งต่อความสุขกัน

Alternative Textaccount_circle
event
ทำบุญ บริจาคเสื้อผ้า ไม่ใช้
ทำบุญ บริจาคเสื้อผ้า ไม่ใช้

ทำบุญ ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินมากมายก็ได้บุญเช่นกัน มาร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องใช้ ของลูกที่เราไม่ใช้แล้วแก่ 10 สถานที่รับบริจาคกัน อย่าทิ้งส่งต่อได้บุญ

แม่จ๋า…เสื้อผ้าของเล่นลูกไม่ใช้อย่าทิ้ง! มาทำบุญส่งต่อความสุขกันเถอะ

ทำบุญ ทำทาน เป็นสิ่งที่ชาวพุทธ ยึดถือปฎิบัติ คำว่า “บุญ” มีความหมายว่า การชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ผ่องใส ดังนั้นการทำบุญที่ถูกต้อง และได้ผลดี ผู้ทำควรกระทำด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์สะอาด ปราศจากความโลภใด ๆ จึงกล่าวได้ว่า การทำบุญก็คือการทำความดีนั่นเอง ในความเข้าใจของผู้คนทั่วไป การทำบุญต้องมีปัจจัย มีทรัพย์สินเงินทองเท่านั้น ทำให้หลาย ๆ คนมักคิดว่าคนยากคนจน หรือคนที่มีกำลังทรัพย์ไม่มาก ก็มีโอกาสน้อยกว่าคนมั่งมีในการทำบุญ แต่แท้ที่จริงแล้ว ตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา การทำบุญมีได้ถึง 10 ประการ การทำทานเป็นเพียงข้อหนึ่งในวิธีการทำบุญ 10 ประการนั้นเท่านั้นเอง

ทำบุญ แบบไหนถึงได้บุญ
ทำบุญ แบบไหนถึงได้บุญ

10 วิธีการทำบุญ

 1. เอื้อเฟื้อแบ่งปัน ทำบุญทำทาน บริจาคตามกำลังทรัพย์
 2. การรักษาศีล อย่างน้อยควรรักษาศีล 5 ให้ได้เป็นประจำ
 3. การทำใจให้สงบ ทำปัญญาให้เกิด
 4. อ่อนน้อม แสดงความคารวะต่อผู้ที่ควรคารวะ
 5. ขวนขวายในกิจการที่ชอบที่ควร ได้แก่ ทำงานสุจริต ช่วยผู้อื่น มีจิตอาสา เป็นต้น
 6. การให้ส่วนบุญ แบ่งบุญให้แก่ผู้อื่น
 7. ยินดีในการทำความดีของผู้อื่น
 8. ฟังธรรม มีจิตใจตั้งมั่นในธรรม
 9. การแสดงธรรม หรือการให้คำแนะนำอันเป็นธรรม
 10. การทำความเห็นให้ถูกให้ตรง ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม

จากวิธี 10 ประการดังกล่าวจะเห็นได้ว่า การได้บุญ ทำบุญ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเพียงเท่านั้น การประพฤติตนให้ดีงาม การแบ่งปัน ก็สามารถทำให้เราเกิดบุญได้เช่นกัน

ทำบุญ ทำทาน

ทาน แปลว่า การให้คือตั้งใจให้ สละให้ หรือบริจาคในทางพระพุทธศาสนา กำหนดวิธีทำบุญที่เป็นทานไว้หลายอย่าง โดยมีวัตถุประสงค์ของการให้ทาน ดังนี้

 1. เพื่ออนุเคราะห์ คือ ช่วยเหลือผู้มีความต้องการ เช่น ประสบภัยหรือขาดแคลน หรือได้รับความทุกข์ยาก ด้วยความกรุณา คือ คิดจะช่วยให้พ้นทุกข์
 2. เพื่อสงเคราะห์ คือ เกื้อกูลกันในระหว่างญาติ เพื่อนบ้าน มิตรสหาย เป็นการแสดงไมตรีจิตต่อกัน ด้วยความเมตตา คือคิดจะให้เป็นสุข
 3. เพื่อบูชาคุณ เช่น บูชาคุณมารดา บิดา ผู้มีอุปการคุณอื่น ๆ รวมทั้งพระภิกษุสามเณร ผู้ประพฤติดีประพฤติชอบ เป็นการบูชาท่านผู้ควรบูชา

  ทำบุญตักบาตร
  ทำบุญตักบาตร

10 สถานที่บริจาคของเหลือใช้ เสื้อผ้า ส่งต่อได้บุญ!!

ข้าวของเครื่องใช้ของเด็ก ใช้งานได้ไม่นาน ก็ไม่สามารถใช้ต่อได้แล้ว โดยเฉพาะเสื้อผ้าลูก เมื่อถึงวันโล๊ะบ้าน คุณพ่อคุณแม่คงได้ข้าวของ เครื่องใช้ เสื้อผ้าของเจ้าตัวน้อยกันมากมาย หลายกล่องเลยทีเดียว นอกจากตัวเลือกในการทิ้ง หรือเก็บลืมแล้ว เราอยากมาชวนคุณพ่อคุณแม่ให้ลองทำสิ่งของเหลือใช้เหล่านี้ มาให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการกันดีไหม มาดูสถานที่บริจาคสิ่งของมีที่ไหนบ้าง แล้วของใช้ประเภทไหนที่เราสามารถส่งต่อได้ ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลย

1.Help Keeper คนจิตอาสา

รับบริจาคชุดนักเรียนใหม่ เสื้อกันหนาว ตุ๊กตา ผ้าห่ม ชุดอุปกรณ์การเรียน กระเป๋า ข้าวสาร อาหารแห้ง

เกี่ยวกับ”Help Keeper คนจิตอาสา”  : กลุ่มคนอาสาที่เดินทางช่วยเหลือพี่น้องทั่วประเทศไทย อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ทุกเดือน ไม่มีหยุด เรารับของบริจาคเรื่อย ๆ ต้องใช้ของบริจาคจำนวนมาก เพราะออกกิจกรรมบ่อย

ที่อยู่ : Help Keeper  เลขที่ 85 หมู่ 10 ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 50270 โทร : 090-2613805

2.มูลนิธิบ้านนกขมิ้น

เปิดรับบริจาคเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของเล่น ตุ๊กคา เครื่องกีฬา และเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งเก่าและใหม่ ดีและเสีย มือหนึ่งและมือสอง รวมไปถึงของใช้จิปาถะและวัสดุรีไซเคิลต่าง ๆ

เกี่ยวกับ”มูลนิธิบ้านนกขมิ้น” : องค์กรที่ให้การช่วยเหลือเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน เด็กด้อยโอกาส คนชรา และอีกมากมาย  นำของบริจาคเพื่อนำมาคัดแยก แล้วส่งมอบให้กับเด็กที่ต้องการ หรือเปลี่ยนเป็นโอกาสช่วยเหลือเด็กต่อไป โดยสามารถเข้ามาส่งมอบได้ที่โครงการเหลือ-ขอ มูลนิธิบ้านนกขมิ้น หรือส่งต่อมาที่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น หรือจะติดต่อนัดรถไปรับถึงบ้านก็ได้เช่นกัน

ที่อยู่: มูลนิธิบ้านนกขมิ้น 89/6 ซ.เสรีไทย 17 แขวงคลองกุ่ม เขตบึ่งกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 โทร: 02-375-6497

จัดเก็บตู้เสื้อผ้า นำมาบริจาค
จัดเก็บตู้เสื้อผ้า นำมาบริจาค

3.มูลนิธิสวนแก้ว

เปิดรับบริจาคของเหลือใช้และของใช้ในบ้านต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เก่าหรือชำรุดแล้วพอซ่อมได้

เกี่ยวกับ “มูลนิธิสวนแก้ว” : องค์กรสาธารณะประโยชน์จากวัดสวนแก้ว มีโครงการ “คุณไม่ใช้ เราขอ”  เพื่อนำไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป โดยสามารถส่งต่อได้ด้วยการเข้าไปบริจาคหรือส่งพัสดุไปที่มูลนิธิสวนแก้ว ไม่ก็ติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยตรงเพื่อนัดหมายสถานที่ที่ต้องการ

ที่อยู่ : มูลนิธิสวนแก้ว  ที่อยู่ : เลขที่ 55/1 หมู่ 1 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140 โทร : 0-2595-1444, 0-2595-1946

อ่านต่อ>> 10 สถานที่รับบริจาคของเหลือใช้ ของเด็ก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up