หนังสือเด็ก

หนังสือเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย

Alternative Textaccount_circle
event
หนังสือเด็ก
หนังสือเด็ก

หนังสือเด็ก นิทานอีสป นิทานพื้นบ้าน นิทานเจ้าหญิง นิทานแฟนตาซี นิทานพจญภัย หนังสือเชาว์ปัญญา หนังสือคณิตศาสตร์ หนังสือวิทยาศาสตร์ เลือกแบบไหนให้ลูกอ่านดี

หนังสือเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย

เด็กแต่ละคนมีนิสัยที่แตกต่างกัน แม้แต่พี่น้องกันก็ยังมีนิสัยไม่เหมือนกัน ความชอบก็แตกต่างกัน หนังสือเด็ก มีหลายประเภท แล้วคุณพ่อคุณแม่จะเลือกหนังสือประเภทไหนที่เหมาะกับวัยและความชอบให้กับลูก วันนี้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK ได้คัดสรรวิธีเลือกมาฝากแล้วค่ะ

หนังสือเด็ก เลือกแบบไหนเหมาะกับลูก
หนังสือเด็ก เลือกแบบไหนเหมาะกับลูก

หนังสือเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย

“เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะอ่านและชอบหนังสือที่พวกเขาเลือกเอง”

แคร์โรล รอสโก้ ประธานและซีอีโอ Reading is Fundamental (RIF) องค์กรณรงค์เพื่อการรู้หนังสือของเด็กที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกากล่าวขึ้น เขาเป็นผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการหนังสือสำหรับเด็กมาอย่างยาวนาน เป็นผู้คัดเลือกหนังสือให้เหมาะกับเด็กในแต่ละช่วงวัยมาหลายหมื่นเล่ม เขาได้ค้นพบเคล็ดลับสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเลือกหนังสือให้กับลูก ๆ

เขากล่าวว่า เด็กแต่ละช่วงวัยมีความสนใจหนังสือที่แตกต่างกัน หากคุณพ่อคุณแม่สามารถค้นพบได้ว่า ลูกสนุกและมีความสนใจหนังสือประเภทไหน ลูกคุณอาจกลายเป็นหนอนหนังสือคนนึงเลยก็ได้

หนังสือสำหรับเด็กอายุ 0 – 1 ปี

ในวัยนี้ควรเป็นหนังสือเกี่ยวกับความรัก ความผูกผันในภาพเหมือนรูปสัตว์ ผัก ผลไม้ สิ่งของในชีวิตประจำวัน และเขียนเหมือนภาพของจริง มีสีสวยงาม ขนาดใหญ่ชัดเจน  รูปเล่มอาจทำด้วยผ้าหรือพลาสติก หนานุ่มเพื่อให้เด็กหยิบเล่นได้

หนังสือสำหรับเด็กอายุ 2 – 3 ปี

ในวัยนี้ควรเป็นหนังสือนิทานภาพ ที่เด็กสนใจ เช่น หนังสือภาพเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน สัตว์ และสิ่งของ เด็กวัยนี้มีประสาทสัมผัสทางการได้ยินดีมาก  หากมีประสบการณ์ด้านภาษาและเสียงที่ดี จะสามารถพัฒนาศักยภาพด้านภาษาและดนตรีได้ดี

หนังสือสำหรับเด็กอายุ 3 – 5 ปี หรือเด็กปฐมวัย

ในวัยนี้จะชอบหนังสือที่ทบทวนความรู้ และความคิดพื้นฐานเป็นหลัก เช่น เรื่องรูปทรง สีต่าง ๆ ตัวเลข ตัวอักษร ซึ่งทำให้เด็กได้ย้อนนึกถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้มา และเชื่อมโยงถึงสิ่งได้ได้เห็นรอบ ๆ ตัว เด็กในวัยนี้ยังชอบอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับโลกรอบตัวเขา เช่น สัตว์ในฟาร์ม เมฆบนฟ้า เป็นต้น

หากเป็นนิทานที่มีภาพประกอบ เด็กจะชอบหนังสือที่ภาพคมชัม มีสีสัน และน่าสนใจ ตัวละครอาจเป็นรุ่นเดียวกัน หรือรุ่นที่สูงกว่าหน่อยก็ได้ ถ้าตัวละครเป็นสัตว์ที่ร่าเริง สนุกสนาน จะยิ่งทำให้เด็กสนใจมากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่ควรรู้คือ เด็กวัยนี้ไม่สามารถอยู่กับอะไรได้นาน ๆ ฉะนั้น เนื้อเรื่องควรสั้น กระชับ หนังสือภาพ เป็นตัวเลือกที่ดี มีสัดส่วนของภาพมากกว่าตัวหนังสือ จะมีภาพอยู่ประมาณ 70 – 80 % ของหน้ากระดาษ เด็กจะดูภาพได้ชัดเจน หนังสือภาพอาจจะเป็นนิทาน หนังสือประเภทเสริมความรู้ ให้ความคิดรวบยอดสำหรับเด็ก หนังสือเพื่อการเรียนรู้ภาษา หรือคณิตศาสตร์ เป็นต้น

เด็กจะสร้างจินตนาการจากรูปภาพในหนังสือ และเสียงที่เล่าหรืออ่านให้เขาฟัง การใช้เสียงสูง ต่ำ เสียงต่าง ๆ เชื่อมโยงกับรูปภาพในหนังสือ สร้างเป็นเรื่องราวในความคิด เติมเต็มจินตนาการของเด็ก อาจตั้งคำถามเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง หรือตัวละคร ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญาและภาษา นอกจากนี้ การที่คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือ หรือนิทานให้ลูกฟัง ยังช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับลูก และสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

การเลือกหนังสือ ควรเลือกเล่มที่กระดาษหนา แข็งแรง หรือแบบฉีกไม่ขาด เพราะเด็กวัยนี้อาจจะมีซนบ้าง อาจมีการแย่งหนังสือ ขว้าง จับ หรือฉีกหนังสือได้

หนังสือสำหรับเด็กอายุ 6 – 11 ปี หรือวัยประถม

ในวัยนี้เด็กเริ่มอ่านหนังสือได้เอง แต่การอ่านหนังสือให้ลูกฟังยังสามารถทำได้อยู่ ศัพท์บางคำยังยากเกินไปสำหรับเด็กบางคน เด็กจะได้เรียนรู้คำศัพท์จากการอ่านของคุณพ่อคุณแม่ การอ่านให้ลูกฟังสามารถทำได้จนกว่าลูกจะอ่านเองได้ สนใจสิ่งแปลกใหม่ อยากเรียนรู้โลกกว้าง หนังสือสำหรับเด็กวัยนี้ จะเริ่มเปลี่ยนเป็นหนังสือที่มีข้อความมากกว่าภาพประกอบ แต่ภาพประกอบก็ยังต้องเป็นภาพที่มีสีสัน ดึงดูดใจเด็ก ส่วนข้อความจะเริ่มสอดแทรกคำใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย เพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดความสงสัย แล้วมีคำถาม จากนั้นก็มีการอธิบาย เช่น หนังสือสอนพับกระดาษ หนังสือวาดรูป หนังสือสอนทำอาหารง่าย ๆ หนังสือประดิษฐ์ของเล่น เพื่อให้เด็กได้พัฒนาทักษะตัวเอง

หากเป็นเรื่องแต่ง เด็กอายุ 6 – 11 ปี จะเริ่มมีความชอบเฉพาะตัว เช่น หนังสือที่มีตัวละครโปรดของเด็ก ๆ หนังสือจากนักเขียนและนักวาดภาพประกอบที่ตนเองชื่นชอบ เด็กจะเริ่มมีคำถามมากขึ้น หนังสือส่งเสริมการพูดคุยและอภิปราย เป็นหนังสือที่เหมาะกับวัยนี้ เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เห็ดเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมรับมือกับการตั้งคำถามลูกให้ดี

เด็กในวัยนี้มีจินตนาการสร้างสรรค์เกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เริ่มเข้าใจความแตกต่างระหว่างความจริงกับเรื่องสมมุติ  ช่วยสร้างจินตนาการซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของพลังการเรียนรู้จากการอ่านหนังสือ

 

อ่านต่อ…หนังสือเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up