มะม่วง

หมอเตือน!! กิน “มะม่วง” ที่มีจุดดำ เสี่ยงติดเชื้อได้!!

Alternative Textaccount_circle
event
มะม่วง
มะม่วง

มะม่วง ผลไม้ที่มีรสหวาน มัน โดยเฉพาะมะม่วงสุกที่แม่ ๆ มักจะนำมาให้ลูก ๆ ทาน แต่รู้หรือไม่ว่ามะม่วงที่สุกมาก ๆ จนมีจุดดำบนผลมะม่วง หากนำมาทาน อาจทำให้ปวดท้อง ท้องเสียอย่างรุนแรงได้

หมอเตือน!! กิน “มะม่วง” ที่มีจุดดำ เสี่ยงติดเชื้อได้!!

มะม่วง เป็นผลไม้ที่เป็นที่นิยมของคนไทยมานาน แม่หลาย ๆ คนนิยมนำมาให้ลูก ๆ ทาน เพราะมีรสหวาน มัน มีวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส แก้ร้อนใน และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

มะม่วงในเมืองไทยนั้นมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกันทั้งลักษณะภายนอกและรสชาติ แม่ ๆ หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่ามะม่วงสายพันธุ์ที่ซื้อมาให้ลูกทานนั้น ควรจะทานตอนสุกหรือดิบ ควรทานตอนไหนถึงจะอร่อยที่สุด ทีมแม่ ABK มีเคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกซื้อ เลือกทานมะม่วงมาฝากค่ะ

เคล็บลับการเลือกมะม่วง พันธุ์ไหนควรทานตอนไหน?

 1. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานดิบ คือ มีรสหวาน มัน แต่พอสุกจะมีรสหวานชืด ไม่อร่อย หรือบางสายพันธุ์มีรสเปรี้ยว นิยมรับประทานกับน้ำปลาหวาน เช่น
  • เขียวเสวย รสชาติมันอมเปรี้ยว ผลเรียวยาว ผิวเรียบสีเขียวเข้ม เปลือกหนา
  • มะม่วงแรด มีรสชาติอมเปรี้ยว บริเวณใกล้ขั้วจะมีติ่งงอกออกมาคล้ายนอแรด
  • ฟ้าลั่น มีรสมัน ผลกลม ท้ายแหลม เมื่อปอกเปลือก เนื้อมะม่วงจะปริแตก จึงเป็นที่มาของชื่อ “ฟ้าลั่น”
 2. สายพันธุ์ที่นิยมรับประทานสุก คือ มีรสเปรี้ยวตอนที่ยังดิบ แต่เมื่อสุกแล้วเนื้อ มะม่วง จะเหลือง หวาน อร่อย นิยมรับประทานกับข้าวเหนียวมูน เช่น
  • น้ำดอกไม้ จะมีลักษณะลูกยาวป้อม มีรูปทรงของผลสวยงาม ผลมีขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ผลสุกจะมีรสหวาน เนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อละเอียดมีกลิ่นหอมมาก และเมล็ดบาง
  • มะม่วงอกร่อง ผลจะมีลักษณะเป็นร่องตื้น ผลสุกจะมีสีเหลืองทองหรือเหลืองอมส้ม เนื้อในละเอียดมีสีเหลืองอ่อนหรือสีครีม มีเสี้ยนเล็กน้อย มีรสหวานมากและจะหวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด
 3. สายพันธุ์ที่นิยมนำมาแปรรูป คือ เมื่อแก่จัดมีรสมันอมเปรี้ยว เมื่อสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว หรือหวานชืด จึงนิยมนำมาแปรรูปเป็น มะม่วงดอง มะม่วงกวน และ อื่นๆ เช่น
  • มะม่วงแก้ว จะมีลักษณะผลอ้วนป้อม เล็ก เปลือกเหนียว ถ้าผลดิบเนื้อจะกรอบมีรสเปรี้ยว ตอนใกล้สุกเปลือกจะมีสีอมส้มหรืออมแดง เนื้อนุ่ม เหนียว ไม่เละง่าย จะนิยมนำมาทำมะม่วงแช่อิ่ม
  • มะม่วงพิมเสนสามปี” รสชาติจะเปรี้ยวหวานเนื้อสีเหลือง มีเสี้ยนรสชาติจะเปรี้ยวหวาน จะนิยมนำมาทำมะม่วงกวน
ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง

มะม่วงสุก มักจะเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของเด็กหลาย ๆ คน ยิ่งมะม่วงที่สุกมาก ๆ ก็จะมีรสชาติหวานมาก ๆ เช่นกัน แต่ในบางครั้ง การทานมะม่วงที่สุกเกินไป จนตัวผลมีจุดดำ ๆ ก็อาจทำให้ลูกเสี่ยงที่จะติดเชื้อทางเดินอาหารได้ ทีมแม่ ABK ขอนำข่าวจากประเทศไต้หวัน ซึ่งมีคนนำมะม่วงที่มีจุดดำมาทาน ทำให้มีอาการปวดท้องมวนท้องอย่างรุนแรง ตามรายละเอียดของข่าว ดังนี้

ชาวเน็ตจากประเทศไต้หวันได้โพสต์เล่าประสบการณ์จริงของตนเองว่า เห็นมะม่วงที่ซื้อมาเริ่มมีเชื้อรา เป็นจุด ดำ ๆ ที่เปลือกภายนอกบางส่วนนิดหน่อย จึงเสียดายไม่อยากทิ้ง โดยตัดแบ่งส่วนที่ดำ ๆ ออก แล้วรับประทานส่วนที่ยังเหลือง ๆ แต่พอผ่านไป 2 วันก็เริ่มรู้สึกปวด มวนท้องขึ้นมาจนทนไม่ไหวรีบไปหาหมอทันที

หลังจากที่หมอตรวจเสร็จก็พบว่า “เป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย” (Gastroenteritis) หมอบอกว่าหากอาการรุนแรง กว่านี้อาจถึงแก่ชีวิตได้นะ แต่เนื่องจากไม่ได้กินเข้าไปจำนวนมาก ทำให้อาการไม่ทรุดหนักไปกว่านี้

คุณหมอจางเจิ้งหยง จึงนำประสบการณ์ของคนไข้ รายนี้มานำแบ่งปันในรายการเพื่อหวังว่าจะเตือน ให้ผู้คนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะม่วง กล้วย หรือผลไม้ที่มีจุดดำแบบนี้ แม้ว่าภายนอกจะมีจุดดำเพียงนิดเดียว แต่ความจริงเชื้อราได้ลามเข้าไปถึงด้านในแล้ว

นอกจากผลไม้แล้ว ยังมี ถั่วลิสง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วชนิดต่าง ๆ ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่มีเชื้อราได้ง่าย หากรับประทานเป็นประจำในระยะยาวอาจส่งผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อักเสบได้ นอกจากนี้มันอาจเติบโตเซลล์ที่ไม่ดีในร่างกายได้

คุณหมอจึงออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าเอาสุขภาพมาแลกกับเงินเล็กน้อย มันไม่คุ้มค่าเลย ฉะนั้นควรคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลักมากกว่า

จากข่าวดังกล่าว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการทาน มะม่วง ที่มีจุดดำนั้น อันตรายขนาดนั้นเลยหรือ? ทีมแม่ ABK จึงขอนำบทสัมภาษณ์ของ ผศ.(พิเศษ) นพ. ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่ได้กล่าวถึงการทานมะม่วงที่มีจุดดำในรายการชัวร์ก่อนแชร์ โดยสรุปได้ดังนี้

“มะม่วงที่มีจุดดำนั้นเกิดจากการตกกระตามธรรมชาติของผลไม้ทั่วไป เกิดจากการเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลในผลไม้ การทานผลไม้ที่มีจุดดำจากการตกกระบริเวณเปลือกของผลไม้นั้นไม่เป็นอันตราย สามารถปลอกเปลือกเอาจุดดำออกและทานเนื้อข้างในที่ไม่มีจุดดำได้ แต่หากจุดดำนั้นลุกลามเข้าไปในเนื้อผลไม้ นั่นอาจหมายความว่าผลไม้ชนิดนั้นอาจมีเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้น จึงไม่ควรเสียดายและเฉือนเนื้อที่มีจุดดำและทานเนื้อส่วนที่เหลือ เพราะเราไม่สามารถมองเห็นได้ว่าเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียนั้นลุกลามไปถึงส่วนไหนของเนื้อผลไม้แล้ว หากพบว่ามีจุดดำข้างในเนื้อผลไม้ จึงควรทิ้งทั้งลูก การทานผลไม้ที่มีเชื้อราและแบคทีเรียนั้น อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้จริง และหากเชื้อมีความรุนแรง อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสียอย่างรุนแรงได้”

ดูคลิป กิน มะม่วง มีจุดดำทำให้ลำไส้อักเสบ จริงหรือ ? | ชัวร์ก่อนแชร์ FACTSHEET

เชื่อว่าแม่ ๆ หลายคน เคยเฉือนจุดดำที่เนื้อผลไม้ออกแล้วทานต่อ แม่พริมาก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำแบบนี้ เพราะเข้าใจว่าการทานเนื้อบริเวณอื่นไม่เป็นอันตราย เห็นอย่างนี้แล้วคงต้องทิ้งผลไม้ทั้งลูกเมื่อเห็นว่ามีจุดดำที่เนื้อผลไม้ซะแล้วค่ะ เพราะการเฉือนเนื้อทิ้งแล้วทานต่อเพราะเสียดาย ก่อให้เกิดอันตรายกว่ามากจริง ๆ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เฉลยวิธีเลือก กล้วยน้ำว้า แบบไหนดีกว่ากัน ลูกได้ประโยชน์เต็มๆ

อาหารและยา ที่ไม่ควรกินร่วมกัน 10 อย่าง

17 ผลไม้คลายร้อน ลูกน้อยกินได้ แม่ท้องกินดี

10 ขนมเด็ก สุขภาพดีก็มีในโลก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : รายการชัวร์ก่อนแชร์, medthai.com, tescolotus.com, www.herbtrick.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up