17 ผลไม้คลายร้อน ลูกน้อยกินได้ แม่ท้องกินดี

ผลไม้ดับร้อน …ช่วงหน้าร้อน อากาศอันแสนร้อนราวกับมีพระอาทิตย์ 10 ดวง จะอยู่ที่ไหน ทำอะไรก็ดูไม่ค่อยสุขกายสบายใจ  ยิ่งเด็กเล็กๆ และแม่ท้องแล้ว ยิ่งเกิดอาการหงุดหงิด และร้อนง่ายกว่าเดิม และมีเหงื่อออกมาก

ทั้งนี้เหงื่อออกเนื่องจากอากาศร้อนถือเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งในผู้ใหญ่ อาการเหงื่อออกที่เกิดจากความร้อนนั้นเกิดจากการระบายความร้อนของร่างกาย ทำให้ภายในร่างกายไม่ร้อนเกินไปและไม่กลายเป็นโรคฮีทสโตรก ส่วนเด็ก ๆ การที่เหงื่อออกมาก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เพราะในร่างกายของเด็กจะต้องใช้พลังงานมากกว่าผู้ใหญ่ในการสร้างเสริมเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่น การสร้างเซลล์สมอง การสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ ในขณะที่ผู้ใหญ่ใช้พลังงานเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเท่านั้น

17 ผลไม้ดับร้อน ลูกน้อยกินได้ แม่ท้องกินดี

ผลไม้ดับร้อน

  • ซึ่งสำหรับเด็กที่ร้อนง่าย เหงื่อออกเยอะ นั่นเป็นเพราะ กล้ามเนื้อหัวใจในเด็กเป็นเซลล์กล้ามเนื้อที่ล้าง่ายและต้องการพลังงานสูง ดังนั้นความร้อนที่มาจากการเผาผลาญพลังงานก็มีสูงเช่นเดียวกัน และความร้อนเหล่านั้นก็จะถูกระบายออกจากร่างกายทางเหงื่อนั่นเอง

และที่เห็นว่าเด็กเหงื่อออกที่ มือ เท้า และศีรษะเยอะนั้นก็มาจากทั้งสามส่วนเป็นบริเวณที่ระบายความร้อนในร่างกายออกมามากที่สุดนั่นเอง จึงถือว่าการทีเด็กเหงื่อออกที่มือ เท้า และศีรษะ ไม่ใช่เรื่องอันตรายแต่อย่างใด แต่ยังเป็นการดีด้วยเพราะนั่นแสดงว่าร่างกายของเด็กมีความปกติดี

√ บทความแนะนำควรอ่านโรคลมแดด วายร้ายหน้าร้อนของเด็กเล็ก
  • แม่ท้องที่มักขี้ร้อนขึ้นกว่าปกติ เพราะอุณหภูมิในร่างกายมักสูงขึ้น เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีระและชีวะเคมีหลายอย่างเช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ การสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ของแม่มีมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อนำไปใช้เสริมสร้างอวัยวะต่างๆ ของลูกน้อยและร่างกายของคุณแม่เอง

ในขณะเดียวกันคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความต้องการอาหารมากขึ้น เพื่อร่างกายจะได้นำสารอาหารส่งไปยังลูกได้เพียงพอ คุณแม่ตั้งครรภ์จึงทานอาหารมากขึ้นและบ่อยครั้ง ส่งผลให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ซึ่งการกินอาหารจำพวกสมุนไพรบางชนิด เช่น ขิง ข่า กระชาย กระเทียม หรือหอมใหญ่ ในปริมาณมาก ก็จะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี และเป็นอาหารที่นิยมกินขณะตั้งครรภ์ แต่ก็จะทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกร้อน และเหงื่อออกได้มากเช่นกัน คุณแม่จึงรู้สึกร้อนภายในอยู่บ่อยๆ

√ บทความแนะนำควรอ่านรับมือกับโรคหน้าร้อนที่แม่ท้องต้องระวัง

เช่นนั้นแล้ว ก็ควรจะหาอะไรที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายของคุณแม่และเด็กๆ ลง ยิ่งเฉพาะในช่วงอากาศร้อนอย่างนี้ แค่แอร์หรือพัดลมคงจะเอาไม่อยู่  ซึ่งการดับร้อนภายในที่จะช่วยได้ นั่นคือการกินอาหารที่มีสรรพคุณเย็นๆ ซึ่งอาหารธาตุเย็น มีคุณลักษณะพิเศษ คือ

  • ช่วยสร้างความชุ่มชื้น และบรรเทาความร้อนจากภายในให้กับร่างกาย
  • ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ที่เป็นอาหารของธาตุเย็นนั้น มักจะมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก มีไขมันน้อย และไม่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน
  • เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจึงย่อยได้ง่าย ใช้พลังงานในการย่อยและการดูดซึมน้อยกว่าอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้การเผาผลาญอาหารของร่างกายน้อยลง เมื่อเทียบกับอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารประเภททอด เป็นต้น
  • นอกจากนี้ การนำอาหารธาตุเย็นมาปรุง ก็ควรปรุงแบบถูกวิธี โดยวิธีที่เหมาะสำหรับอาหารประเภทนี้คือ การต้มและการตุ๋นแทนการทอด ส่วนคุณสมบัติเด่นของอาหารธาตุเย็น คือการช่วยให้คนที่กินไม่รู้สึกร้อนวูบวาบ เหมือนที่รู้สึกเมื่อกินอาหารเผ็ดร้อน เช่น ชิง กระชาย หรือกินอาหารที่ย่อยยาก และใช้เวลาในการย่อยนาน
√ บทความแนะนำควรอ่าน : ทําแอร์ใช้เอง ง่ายๆ DIY จากของใช้ภายในบ้าน ให้ทุกคนในครอบครัวเย็นชื่นใจ
√ บทความแนะนำควรอ่าน : อากาศร้อน แม่ท้อง และ เด็กเล็ก ต้องดูแลตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

จะเห็นได้ว่าผลไม้เป็นหนึ่งในอาหารธาตุเย็น และสามารถหาซื้อกินได้ง่าย Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวมผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นซึ่งจะช่วยคลายร้อนได้ดีทั้งกับเด็กๆและคุณแม่ท้อง แถมยังมีสรรพคุณอื่นๆที่ดีแต่ลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย มาฝากกันรวม 17 ชนิดด้วนกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

อ่านต่อ >> 17 ผลไม้มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อนให้เด็กๆและแม่ท้อง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up