ลูกกินนมผสม

แม่แชร์เตือน! ลูกกินนมผสม สังเกตอึให้ดี เสี่ยงเป็นโรคลำไส้อักเสบ

event
ลูกกินนมผสม
ลูกกินนมผสม

โรคลำไส้อักเสบ ในทารก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ในเด็กวัยขวบปีแรก ซึ่งในเด็กบางรายอาจมีอาการรุนแรง และไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เด็กเกิดภาวะช็อกและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

 

การทำงานของระบบขับถ่ายทารก

เด็กทารกกำลังอยู่ในช่วงของการปรับระบบเพื่อให้เข้าที่เข้าทางมากยิ่งขึ้น การขับถ่ายเป็นระบบการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย  ซึ่งอวัยวะที่สำคัญในการทำหน้าที่นี้ ก็คือ ลำไส้ใหญ่  ตับและไต  เมื่ออาหารผ่านเข้าไปในระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ปากลงไปจนถึงลำไส้เล็กที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารแล้ว

โรคลำไส้อักเสบ

กากอาหารที่เหลือจากการย่อย จะถูกลำเลียงผ่านเข้าไปที่ลำไส้ใหญ่ โดยลำไส้ใหญ่จะทำหน้าที่สะสมกากอาหารและจะดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและกลูโคสเข้าไว้ที่ผนังลำไส้ใหญ่ก่อน หลังจากนั้นก็จะเป็นที่พักกากอาหาร ซึ่งมีลักษณะเหนียวข้นกึ่งแข็ง และลำไส้ใหญ่ก็จะขับเมือกออกมาหล่อลื่น …ระหว่างที่บีบตัวเพื่อให้กากอาหารเคลื่อนที่ไปรวมกันที่ลำไส้  ก่อนจะขับออกจากร่างกายทางทวารหนักต่อไป   ถ้าลำไส้ใหญ่ดูดน้ำมากเกินไป  เนื่องจากกากอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่หลายวัน  จะทำให้กากอาหารแข็ง เกิดความลำบากในการขับถ่าย ซึ่งเราเรียกว่าอาการท้องผูก

ส่วนสารอาหารที่ร่างกายได้ดูดซึมเอาไว้  ตับ, ตับอ่อนและถุงน้ำดี ก็จะผลิตเอนไซม์ช่วยในการดูดซึมออกมา  และส่งต่อให้ร่างกายนำไปใช้ผ่านทางเส้นเลือดนั่นเอง ส่วนของเสียจากเลือดและระบบการย่อยที่เป็นน้ำจะถูกส่งไปกรองที่ไต และถูกส่งไปรอการขับออกที่กระเพาะปัสสาวะ เวลาที่ลูกรู้สึกปวดก็จะสามารถปัสสาวะและอุจจาระออกมาได้ทันที

แม่แชร์เตือน! ลูกกินนมผสม สังเกตอึให้ดี เสี่ยงเป็น โรคลำไส้อักเสบ

อย่างไรก็ตามกรณีของโรคลำไส้อักเสบ เป็นภาวะการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารยังคง เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลในเด็กเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มทารกแรกเกิด ภาวะลำไส้อักเสบรุนแรงในทารกแรกเกิด จนถึงมีเนื้อเยื่อลำไส้เน่าตาย (Necrotizing Enterocolitis : NEC) เป็นปัญหาการติดเชื้อที่สำคัญ ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนและมีอัตราการเสียชีวิตสูง ซึ่งการเพิ่มปริมาณน้ำนมเร็วเกินไปโดยเฉพาะนมผสมที่ไม่ใช่นมแม่ ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะนี้ได้

เช่นเดียวกับเด็กน้อยวัย 2 เดือนคนนี้ ที่เกือบลำไส้เน่า หลังกินนมผสมเข้าไปและมีอาการถ่ายออกมาแบบผิดปกติ โดยคุณแม่เองก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคนโบราณบอกว่า เป็นอึดี….

⇒ Must read : อึบอกสุขภาพ ลูกน้อยแรกเกิดมากกว่าที่คิด

โรคลำไส้อักเสบ

ซึ่งคุณแม่ของเด็กน้อยคนนี้ก็ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของลูกน้อยของตนเอง เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนแม่ๆ บ้านอื่นทั้งหลายว่า… อย่ามัวแต่หลงไปกับความเชื่อของคนโบราณ เพราะอาจทำให้ลูกน้อยลำไส้เน่าได้

โดยคุณแม่เล่าว่า เป็นความเชื่อแบบผิดของตนเองที่ทำให้ลูกน้อยเกือบลำไส้เน่า ซึ่งเมื่อคลอดลูกคุณแม่ไม่ค่อยมีน้ำนมจึงเลี้ยงลูกด้วยนมผงยี่ห้อหนึ่งมาตลอดตั้งแต่แรกเกิด และเมื่อออกจากโรงพยาบาล คุณแม่ก็สังเกตเห็นว่าลูกถ่ายเป็นเม็ดมะเขือ!

 

อ่านต่อ >> แม่แชร์เตือน! ลูกกินนมผสม สังเกตอึให้ดี เสี่ยงเป็น โรคลำไส้อักเสบ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up