ปีชง 2565 แก้ปีชง

ปีชง 2565 เข้าสู่ปีขาล นักษัตรไหนชงแก้เคล็ดด้วยวิธีนี้ด่วน

event
ปีชง 2565 แก้ปีชง
ปีชง 2565 แก้ปีชง

ปีชง 2565 ดวงปีขาล ปีเสีอปีนี้ จะเป็นเสือดุกับปีนักษัตรของใครบ้าง รีบมาเช็กดวงกันด่วน ปีชงปีนี้ใช่คุณหรือไม่ พร้อมวิธีแก้ชงแบบฉบับเห็นผล ปัดเป่าโชคร้ายไปไกล

ปีชง 2565 เข้าสู่ปีขาล นักษัตรไหนชงแก้เคล็ดด้วยวิธีนี้ด่วน!!

ใกล้สิ้นปี เข้าสู่ปีใหม่ ปีนักษัตร ปีขาล เสือตัวนี้จะดุกับดวงชะตาของคุณ หรือจะให้คุณ มอบโชคให้กันแน่นะ มาเช็กดวงก่อนใคร ปีชง 2565 มีปีอะไรบ้าง และวิธีแก้ปีชงควรทำอย่างไร รู้ก่อนแก้ดวงได้ก่อน จากร้ายเป็นดีได้ไม่ยาก มาเริ่มกันเลย

ปีชง ความหมาย และประวัติความเป็นมา

ตามหลัก โป๊ยยี่สี่เถี่ยว หรือ โหราศาสตร์จีน ในแต่ละปี ดวงชะตาชีวิตของแต่ละคนก็จะเปลี่ยนแปลงไป ดวงชะตาของคนเกิดปีนักษัตรต่างๆ ทั้ง 12 นักษัตร จะมีความสัมพันธ์กับนักษัตรในปีนั้นๆ มีทั้ง “ดี” คือส่งเสริม คนจีนเรียก “ฮะ” และ “ไม่ดี” คือ “ชง ถ้าปีใดส่งเสริมกัน ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าปีใดเป็นปีปฏิปักษ์ต่อกัน หรือ”ชง” ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีแต่อุปสรรค ติดขัด การดำเนินชีวิตไม่ราบรื่น ไม่ว่าชะตาชีวิตจะดีหรือไม่ดี อย่างไรก็ตาม ชาวจีนจะต้องไหว้ “เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา” (ไท้ส่วยเอี้ย) เพื่อให้คุ้มครอง หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปดี จนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

ใครเกิด ปีชง 2565 แก้ชงอย่างไร ไหว้วัดไหนดี
ใครเกิด ปีชง 2565 แก้ชงอย่างไร ไหว้วัดไหนดี

องค์ไท้ส่วยเอี๊ย หรือที่รู้จักกันในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” เป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี ซึ่งในรอบ 60 ปี จะมีองค์ไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี รวมทั้งสิ้น 60 องค์ ซึ่งทำหน้าที่รักษา และคุ้มครองดวงปี (เฝ้าปี) ซึ่งแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณ ดลบันดาลความสุข โชคลาภ ทุกข์ภัย หรือให้โทษแก่ผู้ใด ก็ขึ้นกับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะบุคคลใดที่มีเคราะห์ หรือพื้นดวงชะตาตก ทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบังเกิดแต่ความเป็นศิริมงคลมาให้

โดยมีชื่อเรียกปีที่ส่งผลไม่ดีต่อดวงประจำปีแต่ละปี ดังนี้

 • ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เรียกว่าชงโดยตรง
 • ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ เรียกว่าชงร่วม ได้รับผลกระทบน้อยกว่า
 • ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม เรียกว่าชงร่วม ได้รับผลกระทบน้อยกว่า
 • ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ เรียกว่าชงร่วม ได้รับผลกระทบน้อยกว่า

ปีชง 2565 มีปีอะไรบ้าง?

เมื่อดวงชะตาเดินวนมาครบรอบมาสู่ดวงปีที่ไม่เป็นคุณ กับดวงชะตาของตัวเรา ก็ใช่ว่าจะทำให้ตลอดทั้งปีใหม่นี้เศร้าหมอง ติดขัดไปทุกเรื่องเสียเสมอไป หากเราได้ทำการไหว้ขอพร ต่อเทพเจ้าแห่งดวงชะตา หรือการที่ทำบุญ ทำทานเพิ่มบารมีก็จะส่งผลให้จากร้ายกลายเป็นดีได้ไม่ยาก ดังนั้นเมื่อได้เช็กดวงตนเองแล้ว ถึงอย่างไรก็ควรหมั่นทำความดี ทำบุญต่อชะตาอยู่เป็นประจำ จะเป็นการดีที่สุด

ไหว้พระ สะเดาะเคราะห์ แก้ ปีชง 2565
ไหว้พระ สะเดาะเคราะห์ แก้ ปีชง 2565

โดยในปีขาลที่จะมาถึงนี้ คนที่มีปีเกิดเป็นปีนักษัตรต่อไปนี้ ต้องยิ่งหมั่นทำบุญ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ มีสติในการดำเนินชีวิต

ปีชง 2565 ได้แก่ ปีนักษัตร วอก หรือคนที่เกิดตรงกับปี

 • พ.ศ. 2475
 • พ.ศ. 2487
 • พ.ศ. 2499
 • พ.ศ. 2511
 • พ.ศ. 2523
 • พ.ศ. 2535
 • พ.ศ. 2547
 • พ.ศ. 2559

ปีคัก 2565 ได้แก่ ปีนักษัตร ปีขาล หรือคนที่เกิดตรงกับปี

 • พ.ศ. 2469
 • พ.ศ. 2481
 • พ.ศ. 2493
 • พ.ศ. 2505
 • พ.ศ. 2517
 • พ.ศ. 2529
 • พ.ศ. 2541
 • พ.ศ. 2553

ปีเฮ้ง 2565 ได้แก่ ปีนักษัตร ปีมะเส็ง หรือคนที่เกิดตรงกับปี

 • พ.ศ. 2472
 • พ.ศ. 2484
 • พ.ศ. 2496
 • พ.ศ. 2508
 • พ.ศ. 2520
 • พ.ศ. 2532
 • พ.ศ. 2544
 • พ.ศ. 2556

ปีผั่ว 2565 ได้แก่ ปีนักษัตร ปีกุน หรือคนที่เกิดตรงกับปี

 • พ.ศ. 2466
 • พ.ศ. 2478
 • พ.ศ. 2490
 • พ.ศ. 2502
 • พ.ศ. 2514
 • พ.ศ. 2526
 • พ.ศ. 2538
 • พ.ศ. 2550
 • พ.ศ. 2562

  ปีใหม่ สร้างสิริมงคล ทำสิ่งใหม่ให้ชีวิต
  ปีใหม่ สร้างสิริมงคล ทำสิ่งใหม่ให้ชีวิต

 แก้ชง ผ่อนหนักเป็นเบาได้!!

เกิดปีวอก  ปีชง

ดวงชะตาในปีขาลที่จะถึงนี้ ของคนปีวอกจะมีเกณฑ์เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ฉับพลัน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสามารถเป็นไปได้ทั้งแง่ดี และร้าย แต่จะเป็นแบบสุดทางไปเลย คือหากดีก็จะดีสุด ๆ เช่น ประสบความสำเร็จในสายงานแบบกระทันหัน  รวยแบบเกินคาด เป็นต้น แต่หากเป็นไปในทางร้ายก็จะวุ่นวาย โกลาหล อุปสรรคในการดำเนินชีวิตจะมีมาไม่ขาด มีความขัดข้องขัดสน และหมายรวมไปถึงพลังกายพลังใจของตัวท่านเองก็จะหมดไป เรียกได้ว่าไฟในชีวิตริบหรี่ก็ว่าได้ ท้อแท้เบื่อหน่ายได้ง่าย แถมมีโอกาสถูกเบียดเบียนจากคนอื่นอีกด้วย อีกทั้งยังต้องระวังอุบัติเหตุต่าง ๆ

แนะทำบุญแก้ปีชงสำหรับคนปีวอก

คนปีวอกควรหมั่นทำบุญกุศลบ่อย ๆ ใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท หมั่นสวดมนต์ไหว้พระ ถือศีลกินมังสวิรัติ ปฎิบัติธรรมกรรมฐาน อย่าใจร้อนวู่วามเป็นอันขาด บุญกุศลจะช่วยให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางดี หรือหากทางร้ายก็จะหนักเป็นเบา ควรเน้นช่วยเหลือคนที่ยากไร้ ถือศีล ปล่อยชีวิตสัตว์ ช่วยเหลือผู้คนตลอดทั้งปี เป็นทานบารมี เพื่อบรรเทาเคราะห์กรรมจากร้ายให้กลายเป็นดี

เกิดปีขาล ปีคัก

คนปีขาล ในปีของตัวเองปีนี้นั้น ถือว่าเป็นการชงตัวเอง ส่งผลให้มีปัญหาในเรื่องร้อนใจ หน้าที่การงาน และอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในช่วงนี้ ต้องใช้ความพยายามจึงจะผ่านไปได้ด้วยดี เรียกได้ว่าเป็น ดวงชะตาชีวิตในช่วงที่ติดขัด ทำให้หงุดหงิดใจ

แนะทำบุญแก้ปีชงสำหรับคนปีขาล

คนปีขาล ควรที่จะทำบุญไหว้พระสวดมนต์ โดยหากสามารถตระเวนไหว้พระ 9 วัดได้จะยิ่งดีมาก หมั่นถือศีล ทำทาน เน้นการทำบุญที่ช่วยชีวิต ให้ต่อชีวิต เช่น ให้ชีวิตสัตว์ ปล่อยนกปล่อยปลา ให้ข้าวสุนัขจรจัด บริจาคโลหิต เป็นต้น จะช่วยแก้ไขดวงชะตาในส่วนที่ติดขัด หมองใจได้

เกิดปีมะเส็ง ปีเฮ้ง

คนปีมะเส็ง ดวงในปีใหม่ปีขาลที่จะถึงนี้ ดวงชะตาจะส่งผลให้มีปัญหาถูกนินทา ถูกใส่ร้ายใส่ความ ถูกกดดัน อารมณ์ของคุณจะมีความรู้สึกรุ่มร้อน อยู่ไม่สุข และมักถูกโยนเผือกร้อนมาให้ ทำให้คนปีมะเส็งได้รับความเสียหาย

แนะทำบุญแก้ปีชงสำหรับคนปีมะเส็ง

ควรทำบุญเกี่ยวกับแสงสว่าง เช่น เติมน้ำมันตะเกียง ถวายเทียนเข้าวัด บริจาคค่าไฟให้วัด หรือทำบุญช่วยเหลือคนยากไร้ เหมือนเป็นแสงสว่างส่องทางชีวิต ไม่ให้พบทางตัน มีปัญญาเห็นทางออก

หมั่นทำบุญ เสริมดวง แก้ ปีชง 2565
หมั่นทำบุญ เสริมดวง แก้ ปีชง 2565

เกิดปีกุน ปีผั่ว

คนปีกุนจะเป็นการชงเกี่ยวข้องกับสุขภาพ ทำให้ในปีใหม่นี้ ดวงชะตามักจะส่งผลให้มีปัญหาเกิดข้อขัดแย้ง พลัดพรากจากลา ห่างบ้านจากถิ่นที่อยู่อาศัย ไม่ได้รับความสำคัญ ถูกหมางเมิน ถูกบอกเลิก ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ ทำให้ตัวเองไม่ดูแลเอาใจตนเองเท่าที่ควร ควรตั้งสติ อยู่กับตนเองให้มาก รักตัวเองให้มาก

แนะทำบุญแก้ปีชงสำหรับคนปีกุน

ควรทำบุญเกี่ยวกับน้ำ เช่น การบริจาคน้ำดื่ม น้ำปานะ หรือไปไหว้ศาลเจ้าที่ใกล้แหล่งน้ำ หรือวัดใกล้น้ำ เสริมความเป็นสิริมงคล ให้น้ำช่วยดับไฟที่ร้อนลุ่มในจิตใจ ยืนมองน้ำให้จิตใจสงบ ทบทวนตนเอง ได้อยู่กับตัวเองบ้างจะเป็นการดี

วิธีแก้ปีชง 2565

การไหว้ขอพรองค์ไทส่วยเอี๊ย แก้ชงนั้นไม่เฉพาะเจาะจงเพียงแค่ผู้ที่มีปีนักษัตรตรงกับปีชงในปีนั้น ๆ เท่านั้น ปีนักษัตรปีอื่น ๆ ก็ควรไปไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองในปีหน้าฟ้าใหม่ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการไหว้องค์ไทส่วยเอี๊ย นั้นมีวิธีการดังต่อไปนี้

วัดจีนสำคัญๆ ที่สามารถเดินทางไปไหว้แก้ปีชง 2565 ได้แก่

 1. วัดมังกรกมลาวาส (หรือที่เรียกกันว่า วัดเล่งเน่ยยี่)
  อยู่ที่ 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100 โทร. 02-2223975, 02-2266533
 2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์
  คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2) อยู่ที่ 75 ถนนเทศบาลสาย 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110 ติดต่อวัดมังกรกมลาวาส โทร. 02-2223975
 3. วัดทิพยวารีวิหาร (หรือวัดกัมโล่วยี่)
  อยู่ที่ 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทร. 02-2225988
 4. วัดโพธิ์แมนคุณาราม (หรือวัดโพวมิ้งปออึงยี่)
  อยู่ที่ เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120 โทร. 02-2112363, 02-2117885 โทรสาร 02-2127777

  เสริมดวงแก้ ปีชง 2565 ร่ำรวย ดวงเศรษฐีเพื่อลูกหลาน
  เสริมดวงแก้ ปีชง 2565 ร่ำรวย ดวงเศรษฐีเพื่อลูกหลาน

ของไหว้สำหรับแก้ปีชง มีดังนี้

 1. ส้มมงคล (ไต้กิก) 1 จานไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปกินจะได้เป็นมงคลกับตัวเอง เฮง ๆ รวย ๆ ตลอดทั้งปี

 2. น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวดหมายถึงชีวิตจะได้รุ่งเรืองโชติช่วงตลอดทั้งปี

 3. กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่นพร้อมเทียบแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถ้าเป็นการแก้ชงตัวเองให้นำกระดาษหงิ่งเตี๋ยมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง (ปออุ่ง) ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน ฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา

 4. นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิดฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ (พะเก่ง) ทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปีสำหรับใครที่เกิดในปีนักษัตรที่โดนปะทะ หรือเป็น ปีชงในปี พ.ศ. 2565 นี้ ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปงานศพ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็แนะนำให้พกเอากิ่งใบทับทิมติดตัวไปด้วย เมื่อกลับมาแล้ว ก่อนเข้าบ้านให้ใช้น้ำสะอาดใส่กิ่งใบทับทิมและนำขึ้นมาปัดให้ทั่วตัว สิ่งสำคัญที่สุดของผู้ที่อยู่ในปีชง คือ ให้ละเว้นการไปส่งศพ การอยู่ในพิธีฝังศพ หรืออยู่ในพิธีที่นำหีบศพลงหลุม โดยเชื่อกันว่าใครที่ละเมิดไปร่วมงานศพ หรือร่วมในพิธีส่งศพกลับมา ดวงชะตาอาจได้รับผลกระทบทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วย กิจการการค้าที่ตัวเองกำลังทำอยู่อาจประสบปัญหาต่างๆ ได้

องค์ไทส่วยเอี๊ย เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ผู้ที่ทำหน้าที่ดลบันดาลให้เกิดความสุข ความทุกข์แก่มนุษย์โดยตรงทั้ง 60 องค์ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมายังโลกมนุษย์นั้น เป็นองค์เทพที่นับว่ามีความสำคัญ มีเมตตาคอยช่วยส่งเสริมดวงชะตาของเรา ดังนั้นในทุกปีเราจึงควรเข้าไปกราบไหว้ แสดงความเคารพบูชาต่อองค์เทพที่เมตตาคุ้มครองเรามา นอกจากจะเป็นการแสดงความเคารพแล้ว ยังทำให้เป็นการช่วยเสริมดวงชะตาของเราที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เสริมให้มีโชคลาภ มีความเจริญรุ่งเรือง ยิ่ง ๆ ขึ้นสืบไป

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.chinatownyaowarach.com/www.sanook.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ฝันว่าผมร่วง ผมร่วงเต็มพื้นจะดีหรือร้าย..ทำนายฝันแม่นๆ

ฝันว่างูกัด ฝันว่าโดนงูกัด ทำนายฝันแม่นๆ พร้อมเลขเด็ด

คัดมาให้แล้ว!! 150 “ชื่อจริงลูกชาย” เท่ห์-เก๋-กู้ด-จึ้ง-ต๊าซ!!

ฝันว่าได้ทอง ฝันว่าได้ใส่สร้อยทอง หรืองวดนี้จะมีหวัง?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up