เตรียมตัวอย่างไร ก่อนพาลูกไปงานศพ

Alternative Textaccount_circle
event

ลองสำรวจเสียก่อนว่าเขาพร้อมหรือไม่ พ่อแม่จะได้วางทางหนีทีไล่ได้ถูก
ลูกนั่งเงียบๆ ได้ไหม งานศพไม่ใช่สถานที่วิ่งเล่น และการนั่งเล่นเกมกดหรือแม้แต่เกมในมือถือก็ดูไม่ดีอามากๆ ถ้าดูจากบุคลิกอันแก่นแก้วแล้วเห็นว่า ลูกคงไม่ยอมอยู่นิ่งเกินกว่า 1 ชั่วโมง ก็วางแผนเตรียมตัวกลับบ้านหรือหาคนมาช่วยดูเจ้าลิงน้อยระหว่างที่คุณต้องจากบ้านไปร่วมงานดีกว่า

ลูกใกล้ชิดกับผู้จากไปมากแค่ไหน หากพ่อหนูสนิทกับคุณตาที่เสียไปแล้วมาก การไปร่วมงานศพก็ทำให้เขาบอกลาคุณตาที่ไปสวรรค์Ž เป็นครั้งสุดท้าย และได้ความเข้าใจวงจรธรรมชาติเรื่องการเกิดแก่เจ็บตายได้ดีขึ้นเป็นของแถม แต่ถ้าหากว่าเขาไม่ได้รู้จักผู้จากไปดีนัก เด็กๆ อาจไม่เข้าใจบรรยากาศความเศร้าสลดภายในงาน เขาอาจสับสน…จนสุดท้ายถ้าไม่ถามอะไรที่ผิดกาลเทศะ ก็อาจวีนแตกขึ้นมากลางงานให้คุณเดือดร้อนได้

หนูอยากไปหรือเปล่า (อันนี้แหละสำคัญที่สุด)นอกจากพิจารณาด้วยตัวเองแล้ว ต้องให้ลูกมีส่วนตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ ทางที่ดีอธิบายให้ลูกเตรียมใจไว้ก่อนเลยว่างานนี้เขาจะต้องเจอกับบรรยากาศเศร้าๆ มีแต่คนร้องไห้หรือนั่งกันเงียบๆ และเขาต้องปฏิบัติตัวให้เรียบร้อยด้วย ถ้าลูกเป็นคนออกปากเองว่าจะไป ก็แปลว่า เขารู้ตัวแล้วว่าควรทำตัวอย่างไร (อย่างน้อยนี่ก็ไม่ใช่การบังคับละน่า)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up