ภาพระบายสี โหลดฟรี

โหลดฟรี! ภาพระบายสี กว่า100รูปชวนลูกห่างไกลแสงสีฟ้า

event
ภาพระบายสี โหลดฟรี
ภาพระบายสี โหลดฟรี

ไหนจะเรียนออนไลน์ ไหนจะเกมมือถือ หน้าจอแสงสีฟ้าดูจะไม่ห่างจากสายตาลูกเลย ลองหากิจกรรมเรียบง่าย แต่ได้พักสายตากับ ภาพระบายสี กัน แถมโหลดกันได้ฟรี ๆ ที่บ้าน

โหลดฟรี! ภาพระบายสี กว่า 100 รูป ชวนลูกห่างไกลแสงสีฟ้า

แสงสีฟ้า มีอยู่ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ รวมถึงอาชีพที่ต้องใช้แสง เช่น การเชื่อมเหล็ก เป็นต้น แสงสีฟ้านี้สามารถทะลุทะลวงได้ถึงจอประสาทตา มีพลังทำลายกระจกตาหรือจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือใช้อุปกรณ์ให้แสงสีฟ้าในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น เล่นสมาร์ทโฟนในที่มืด ปิดไฟดูโทรทัศน์ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงภัยจากแสงสีฟ้าทั้งสิ้น

พักสายตาลูกด้วย กิจกรรมวาด ภาพระบายสี
พักสายตาลูกด้วย กิจกรรมวาด ภาพระบายสี

 รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว ในงานเสวนาสุขภาพซึ่งจัดโดย Dr.Eyes Film by Vox เมื่อเร็วๆ นี้ว่า คนที่มีพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ตาแห้ง และกะพริบตาน้อยลง เกิดการแสบตา การมองเห็นเริ่มผิดปกติ เห็นภาพซ้อน มองไม่ชัด ปวดเบ้าตา กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า เป็นอาการเริ่มต้นของโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมและเป็นการกระตุ้นให้จอ ประสาทตาเสื่อมเร็วขึ้นด้วย

รศ.นพ.นริศ กล่าวต่อว่า วิธีป้องกันจอประสาทตาเสื่อมจากการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน คือใส่แว่นตาที่ป้องกันแสงยูวี หรือลดความสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะความสว่างหน้าจอที่มากปริมาณยูวีก็มากขึ้นด้วย อีกทางเลือกหนึ่งคือติดฟิล์มที่หน้าจออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยลดแสง UV400/UVA1 เป็นการป้องกันไม่ให้ดวงตาสัมผัสแสงเหล่านี้โดยตรง และควรพักสายตาทุก 12 ชั่วโมง ประมาณ 5 นาที

ข้อมูลอ้างอิงจาก med.mahidol.ac.th

ชวนลูกพักสายตาด้วยกิจกรรมวาดภาพระบายสี      

การพักสายตาที่ดีที่สุดคือการนอน แต่ถ้าไม่สามารถนอนได้ ควรพักสายตาอาจเริ่มจากการให้มองไปไกล ๆ เพื่อลดการเพ่งของสายตาเป็นการบรรเทาความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอและรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ที่มีสี เหลืองส้มจะช่วยบำรุงสายตาได้

การดึงความสนใจเด็กออกจากการเล่นเกม การใช้หน้าจอจากสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ใด ๆ ก็ตาม พ่อแม่ควรหากิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อมาดึงดูดให้ลูกห่างจากจอได้บ้างในบางช่วงเวลาของวัน เพื่อเป็นการให้เขาได้พักสายตาเสียบ้าง กิจกรรมยอดฮิต กิจกรรมหนึ่งของเด็ก ๆ ที่ไม่ว่าวัยไหน เพศใด ก็มีความชื่นชอบอยู่เสมอ นั่นคือ การวาดภาพ การระบายสี เพราะเป็นกิจกรรมที่เขาสามารถสร้างสรรค์จินตนาการ ต่อยอดความคิด และได้ฝึกทักษะหลาย ๆ ด้านจากการระบายสีอีกด้วย อย่างที่รู้กันว่าเด็กมักไม่อยู่นิ่ง การที่จะให้เขาหยุดพักสายตาจากหน้าจอต่าง ๆ โดยไม่มีกิจกรรมใด ๆ มาดึงความสนใจนั้น คงเป็นเรื่องที่ยากไม่น้อย

ประโยชน์การวาดภาพระบายสี
ประโยชน์การวาดภาพระบายสี

การวาดภาพระบายสีให้ประโยชน์อะไรกับลูกบ้าง

  1. เรียนรู้ และฝึกฝนการจับดินสอจากการได้ลากเส้น และรูปทรงต่าง ๆ
  2. เด็กได้แสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์
  3. ขณะระบายสีทำให้เด็กได้ฝึกการควบคุมกล้ามเนื้อ และประสาทสัมพันธ์ระหว่างมือกับตา
  4. ได้เรียนรู้หลักการใช้สี การทดลองผสมสีต่าง ๆ
  5. การระบายสี ทำให้ได้ผ่อนคลายความเครียด ลดความกดดันทางอารมณ์ และส่งเสริมให้มีจิตใจที่ดีงาม
  6. ช่วยฝึกการทำงานการจัดลำดับก่อนหลัง ได้ทักษะการทำงานทั้งการทำงานตามลำพัง และเป็นกลุ่ม
  7. ฝึกความรับผิดชอบ และความเป็นระเบียบเรืยบร้อย
  8. ได้สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างคนในครอบครัว จากการร่วมกันวาดภาพ ระบายสี

100 ภาพระบายสีสวย ๆ โดนใจ

ภาพระบายสีลายการ์ตูนดัง 

มีภาพให้เลือกมากมาย แบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ตามคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน รับรองว่าลูก ๆ ต้องรู้จักเป็นอย่างดี การที่เราให้ลูกเลือกภาพที่จะระบายเองจะยิ่งเป็นการดึงความสนใจเขาได้ดียิ่งขึ้น

สามารถโหลดภาพเพิ่มเติมอีกมากมายได้จาภาพวาดระบายสี.com

ลายงานเทศกาล

การชวนลูกมาพักสายตาด้วยการระบายสี วาดรูปนั้น ไม่ได้หมายความว่าการได้ระบายสีจะเป็นเพียงการผ่อนคลายเพียงอย่างเดียว เราสามารถสอนความรู้ให้ลูกได้ผ่านภาพวาดระบายสีนั้นได้ด้วย โดยการเลือกลายภาพเป็นงานเทศกาลต่าง ๆ เช่น ภาพระบายสีงานเทศกาลคริสมาสต์ ภาพระบายสีวันขึ้นปีใหม่ เป็นต้น ในระหว่างการร่วมกันทำกิจกรรม คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ความรู้เกี่ยวกับภาพนั้น ๆ โดยการบอกเล่าเรื่องราว ก็จะเพิ่มความสนุกสนาน และการมีปฎิสัมพันธ์ระหว่างกันและกันได้ดีกว่า การที่ลูกได้รับข้อมูลแบบด้านเดียว ไม่สามารถตอบโต้ พูดคุยได้จากการทำกิจกรรมหน้าจอต่าง ๆ ได้

ลายภาพระบายสีรูปสัตว์ 

ในส่วนของภาพระบายสีสำหรับเด็กในหมวดหมู่สัตว์นี้นับได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบของเด็กแทบทุกคน ระหว่างทำกิจกรรมคุณพ่อคุณแม่สามารถอธิบายถึงวิถีชีวิตของสัตว์ในภาพ วงจรชีวิตของสัตว์แต่ละชนิด หรือการจัดประเภทของสัตว์ เช่น สัตว์ปีก สัตว์สี่เท้า แมลง เป็นต้น ว่าในแต่ละประเภทนั้นมีอะไรบ้าง การได้เรียนรู้จากการปฎิบัติเป็นการเรียนรู้ที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก เพราะเด็กจะเข้าใจ และสนใจได้มากกว่า

โหลดภาพเพิ่มเติมอีกมากมายได้จาก www.crayola.com

รูปทรงต่าง ๆ

การเรียนรู้เรื่องรูปทรง รูปร่าง นับเป็นพื้นฐานขั้นต้นของหลักการวาดภาพ ดังนั้นหากพ่อแม่ให้ลูกระบายสีภาพที่เน้นแสดงให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องรูปร่างรูปทรงเป็นอย่างดีแล้ว ทำให้เวลาจะมองสิ่งของใดสิ่งของหนึ่งก็จะมองภาพออกว่าสิ่งนั้น ประกอบไปด้วยรูปร่างรูปทรงอะไร เช่น บ้าน ประกอบไปด้วย รูปสามเหลี่ยม รูปสี่เหลี่ยม เป็นต้น

ลายภาพระบายสี รูปทรง รูปร่าง
ลายภาพระบายสี รูปทรง รูปร่าง

สามารถโหลดภาพเพิ่มเติมอีกมากมายได้จาก karn.tv

ฝึกทำตามคำสั่งจากภาพระบายสี

พ่อแม่อาจลองฝึกให้ลูกทำตามคำสั่งจากโจทย์ โดยใช้ภาพวาดระบายสี ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังดึงดูดความสนใจเขาได้จากการความตื่นเต้นที่อยากเห็นภาพวาดตรงหน้าจะมีสีสัน สวยงามขนาดไหน โดยลูกจะต้องทำตามที่โจทย์กำหนด แถมยังเป็นการฝึกการรอคอยที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย

แบบฝึกระบายสีทำตามคำสั่ง
แบบฝึกระบายสีทำตามคำสั่ง

โหลดเลย!!ภาพเพิ่มเติมอีกมากมายที่ ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่า หน้าจอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น จอสมาร์ทโฟน จอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ จอแท็ปเล็ต ล้วนแล้วแต่เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเด็ก ๆ อย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ด้วยแล้ว การเรียนออนไลน์ทำให้เด็กต้องนั่งอยู่หน้าจอมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นหากมีเวลา พ่อแม่ควรชวนให้ลูกหันมาสนใจในกิจกรรมอื่น ๆ บ้างนอกจากการสนใจแต่กิจกรรมที่ต้องนั่ง เพ่งสายตากับหน้าจอทั้งหลาย ที่มักจะมาพร้อมกับแสงสีฟ้าที่เป็นแสงที่เป็นอันตรายต่อดวงตาของเด็กเป็นอย่างมาก หากลูกมีกิจกรรมอื่นให้สนใจเพิ่ม อย่างเช่น การวาดภาพระบายสี เวลาที่มีเวลาว่างเขาก็จะได้ใช้เวลาไปกับกิจกรรมอื่นบ้าง ไม่นั่งจ้องแต่หน้าจอเท่านั้น ดังนั้นกิจกรรมวาดภาพระบายสีนี้ก็นับเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยให้ลูกห่างจากแสงสีฟ้าได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

โหลดฟรี! 25 รูปภาพระบายสีอนุบาล พัฒนากล้ามเนื้อมือ ฝึกสมาธิ สร้างจินตนาการ

แบบฝึกระบายสีอนุบาล แจกฟรี!! มากกว่า 100 แบบ แม่โหลดเลย!

รีวิว Jurassic Snack บอร์ดเกมง่ายๆ สอนลูกรู้จักวางแผน โดยพ่อเอก

กินข้าวด้วยกัน สานสัมพันธ์ในครอบครัว เสริมทักษะชีวิตลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up