ภัยจากมือถือ

ภัยจากมือถือ หลากปัญหาแม่ท้องยุคไฮเทค

event
ภัยจากมือถือ
ภัยจากมือถือ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเราสามารถย่อโลกทั้งใบให้มาอยู่ในจอสี่เหลี่ยมๆ บนมือของเราได้ และมอบความบันเทิงเพลิดเพลินจนฉุดไม่อยู่ ก้มหน้ากดๆ จิ้มๆ แต่เมื่อเลิกเล่นแล้ว อาการปวดคอ เมื่อยล้า แสบตาก็มาเยือนเป็นโบนัสทันที ยิ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ภัยจากมือถือ ยิ่งทวีคูณขึ้นเป็นสองเท่า

6 ภัยจากมือถือ แม่ตั้งครรภ์ควรระวัง

The Problem 1 : ปวดเมื่อย

เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ขนาดท้องของคุณแม่ใหญ่ขึ้น และยื่นมาด้านหน้าจนเห็นได้ชัดเจน กระดูกสันหลังจึงต้องแอ่นและรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ การนั่งในท่าเดิมๆ นานๆ จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังมากขึ้นกว่าเดิม แถมการนั่งกดๆ จิ้มๆ ยังทำให้ปวดต้นคอจากการก้ม และปวดสะบักจากการถือมือถือหรือแท็บเล็ตนานๆ

The Fix

ปรับเปลี่ยนท่าทางทุกๆ 20 นาที ลองมองหาสิ่งของในบ้านที่ห่างจากบริเวณที่เรานั่งสัก 20 ฟุต เดินไปมาสัก 20 วินาที และในทุกๆ 1 ชั่วโมง ก็ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย ให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย จะทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก

คนท้องเล่นโทรศัพท์อันตรายไหม
แสงจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์ย่อมส่งผลถึงดวงตาทั้งสิ้น

The Problem 2 : ตาแห้ง ตามัว

แสงจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และโทรทัศน์ย่อมส่งผลถึงดวงตาทั้งสิ้น เพราะแสงจากหน้าจอและแสงในห้องมีความแตกต่างกัน จึงทำให้สายตาของเราต้องเพ่งมองมากกว่าปกติ นอกจากนี้ การถือดูในระยะที่ใกล้เกินไป จะทำให้ดวงตาเราทำงานหนักขึ้นด้วย ทำให้ตามัว มองอะไรไม่ชัดชั่วขณะ และโดยปกติ คนเราจะกะพริบตา 20 ครั้งต่อนาที แต่บางทีเราก็เผลอจ้องหน้าจอจนเพลิน ทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตาจนน้ำตาไหลได้

The Fix

ควรเปิดไฟขณะเล่นมือถือเพื่อช่วยลดทอนแสงสว่างจากหน้าจอที่จ้าเกินไป จากนั้นลองถือมือถือให้ห่างจนสุดมือ ถ้าเห็นว่าตัวอักษรเล็กเกินไป ก็ขยายขนาดเพิ่มขึ้น จะได้ไม่เผลอเพ่งดูจนชิดหน้าจอ และหากเกิดอาการแสบตา ให้ใช้น้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา กะพริบตาบ่อยๆ นอกจากนี้อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า-3 เพราะมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาไว้หล่อเลี้ยงให้ดวงตาไม่แห้ง

อ่าน “6 ภัยจากมือถือ แม่ตั้งครรภ์ควรระวัง (ต่อ)” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up