ความเครียด

ความเครียด ส่งผลต่อทารกน้อย พ่อแม่ควรระวัง!

ความเครียด
ความเครียด

รับมือและลดความเครียดให้พ่อแม่

บางครั้งเมื่อต้องรับมือกับลูกน้อยในที่สาธารณะ หรือมีสายตาของคนที่ไม่รู้จักมากมายจับจ้องมา แถมด้วยเสียงจากประชาชนผู้หวังดีย้ำซะข้างหูกันเลย “ใจเย็นๆ ค่ะคุณพ่อคุณแม่ เดี๋ยวลูกจะเครียดไปด้วย” แทนที่จะเย็นลง ดีกรีความเครียดของคุณพ่อคุณแม่กลับยิ่งทะยานขึ้น อย่างนี้จะให้นุ่มนวลกับลูกยังไงไหว…

ดร.เคธี พรอพเพอร์ นักวิจัยจากศูนย์วิจัยด้านพัฒนาการเด็กของมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลน่า บอกว่า ที่ลูกน้อยเห็นคุณพ่อคุณแม่เครียดแล้วเครียดไปด้วยนั้น เพราะเขารู้สึกได้จากพฤติกรรมหรือการแสดงออกของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้น หากมีทางออกหรือวิธีรับมือ ก็สามารถลดความเครียดทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และลูกไปได้อย่างสบายๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมที่ห้าง

ความลุกลี้ลุกลน ไม่รู้จะต้องทำอะไรก่อนหลัง คือเหตุสร้างความเครียดของสถานการณ์นี้ เราอาจกำหนดเวลาขับถ่ายของลูกน้อยไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมซ้อมเปลี่ยนผ้าอ้อมตอนลูกงอแงเรื่องการขับถ่ายไว้ตั้งแต่บ้านได้

2. พาลูกน้อยไปงาน หรือที่ที่คุณต้องทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ

คุณพ่อ คุณแม่มักประหม่าเมื่อต้องพาลูกน้อยออกงาน กรณีนี้แนะนำให้ทำตัวสบายๆ ผ่อนคลาย พูดคุยเป็นกันเองขณะที่อุ้มลูกไปด้วย ไม่จำเป็นต้องพูดคุยอะไรมาก อาจแค่ทำความรู้จักก็ได้ ด้วยท่าทีทั้งหมดนี้จะทำให้ลูกรู้ว่าสถานที่ที่เขามาอยู่นี้ปลอดภัย คนเหล่านี้เป็นมิตรกับพ่อแม่และลูก เขาไม่ทำอะไรลูกหรอกจ้ะ

3. จู่ๆ ลูกก็ร้องไห้จ้าในธนาคาร

กรณีนี้ขอให้คุณรีบบอกตัวเองไว้ก่อนเลย “ไม่มีเด็กคนไหนประสงค์ร้ายให้พ่อแม่เหงื่อตกหรอก” ทางที่ดีคือนิ่งไว้ จากการวิจัยพบว่าพ่อแม่ที่คาดหวังว่าลูกต้องอยู่ในระเบียบอย่างนี้อย่างนั้น เช่น อยู่ที่ธนาคารก็ไม่ควรจะร้องไห้ หรือแม้แต่คิดว่าลูกตั้งใจทำอาการอย่างนี้เพราะเรียกร้องความสนใจ มักจะยิ่งเครียดและมองไม่ออกว่าลูกร้องนั้นเพราะต้องการอะไร

การบริหารความเครียด
หากมีทางออกหรือวิธีรับมือ ก็สามารถลด ความเครียด ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และลูกไปได้อย่างสบายๆ

4. ต้องให้นมกลางห้างสรรพสินค้า

สำหรับคุณแม่บางคนแล้ว การให้นมในที่สาธารณะทำให้เครียดถึงขั้นน้ำนมไม่ไหลได้ อาจเป็นเพราะคุณแม่รู้สึกว่ามีสายตาหลายคู่อาจจับจ้องอยู่ กรณีนี้การให้ลูกน้อยรอสักหน่อย เพื่อให้หาสถานที่เหมาะๆ ก่อนจะดีกว่า เช่น ห้องให้นม ซึ่งปัจจุบันนี้ห้างสรรพสินค้ามักจะจัดไว้ให้ หรือไม่มีจริงๆ ก็ไปที่รถดีกว่า

5. ตอนลูกล้มอย่างแรง ขณะหัดเดิน

เห็นแล้วใจพ่อแม่ตกไปถึงตาตุ่ม เคอร์รี่ โคลเบิร์น ผู้เขียนหนังสือ Mama’s Big Book of Little Lifesavers บอกไว้ “ลองคิดดู ถ้าทุกครั้งที่ลูกล้มคุณก็ร้องตกใจ แล้วลูกจะพยายามเดินให้ได้อยู่หรือ” ลองเปลี่ยนเสียงร้องตกใจ มาเป็นวิธีง่ายๆ เช่น เวลาลูกเดินล้มคุณก็เข้าไปกอด หรือถ้าเขาออกอาการเจ็บก็เป่าเพี้ยงให้เสียหน่อยแล้วก็ให้กำลังใจ “ไม่เป็นไรแล้ว ลุกแล้วเดินใหม่กันเนอะลูก” จะดีกว่ากันเยอะเลย

จากเรื่อง “แม่จ๋า…อย่าเครียดไป เดี๋ยวมาติดลูกนะ” นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง ฉบับที่ 83 มกราคม 2555

ข้อมูลอ้างอิง: ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ, วีโอเอไทย

อ่านบทความที่น่าสนใจ คลิก!!

แม่ท้องเครียด ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร?

5 พฤติกรรมพ่อแม่ ทำลูกเครียดร้องไห้

ภาวะเครียดในเด็ก แก้ไขอย่างไร ?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up