ชวนเล่น เกมพัฒนาสมอง ลูกน้อยให้อัจฉริยะด้วย”ตะเกียบ”

Alternative Textaccount_circle
event

เกมพัฒนาสมอง ลูกน้อยช่วยให้สมองทั้งซีกซ้ายและขวาของลูกได้พัฒนาไปพร้อมๆกันในคราวเดียว แต่เชื่อไหมไม่ต้องไปหาอุปกรณ์แพงๆที่ไหนใช้เพียงแค่”ตะเกียบ”ก็เพียงพอ

ชวนเล่น เกมพัฒนาสมองลูกน้อยให้อัจฉริยะด้วย”ตะเกียบ”

สมอง ของมนุษย์เรานั้นจะพัฒนามากที่สุดถึง 80% ในช่วงวัยเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิด จนถึงอายุ 6 ปี นับว่าเป็นช่วงวัยแห่งความมหัศจรรย์ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ โดยสมองของคนเราแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
 • สมองซีกซ้าย จะเป็นส่วนที่รับรู้ทางด้านศาสตร์การคิดต่าง ๆ เช่น เชิงเหตุผล การวิเคราะห์ภาษา การเขียน การคำนวณ หรือการเคลื่อนไหวต่าง ๆ เป็นต้น
 • สมองซีกขวา จะเป็นส่วนที่รับรู้ทางด้านศิลปะ เช่น จินตนาการ คุณธรรม ศิลปะ อารมณ์สุนทรีย์ เป็นต้น

  เกมพัฒนาสมอง ลูกน้อยให้อัฉริยะ
  เกมพัฒนาสมอง ลูกน้อยให้อัฉริยะ

 

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนต่างต้องการหาวิธีการ เทคนิคต่าง ๆ มาใช้ช่วยในการฝึกสมองของลูกน้อยของตนให้สามารถพัฒนาศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ เตรียมพร้อมเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ต่อไป

สมองลูกน้อยกับ…ตะเกียบ

นอกจากตะเกียบจะเป็นอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารแล้ว ก็มีงานวิจัยในต่างประเทศทำการศึกษาค้นคว้า และพบว่าการใช้ตะเกียบยังช่วยในการพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการฝึกใช้ตะเกียบในช่วงวัยเด็ก โดยขณะที่เรากำลังใช้ตะเกียบในการคีบอาหารอยู่นั้นสมองก็จะเริ่มทำงานโดยมันจะไปเชื่อมโยงกับเซลล์ประสาทที่อยู่บริเวณนิ้วมือโดยตรง ในขณะที่เราคีบอาหารอยู่นั้นก็เปรียบเสมือนเป็นการกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณปลายมือไปในตัว และการใข้นิ้วคีบตะเกียบยังเป็นการฝึกกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Fine-Motor ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อเล็กบริเวณมือให้ทำงานได้ดีขึ้น การขยับตะเกียบหนึ่งครั้งต้องใช้ข้อต่อกว่า 30 ข้อ และใช้กล้ามเนื้อถึง 60 มัด  นอกจากนั้นยังทำให้การเชื่อมโยงของสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะมันจะช่วยส่งผลที่ดีไปยังกระบวนการทางความคิด และความจำได้เป็นอย่างดี การใช้ตะเกียบจึงเป็นการเคลื่อนไหวที่มีความซับซ้อนสูง และมีผลโดยตรงต่อการพัฒนาสมอง

 

กรณีศึกษา – ฝึกใช้ตะเกียบ พัฒนาสมองในเด็กเล็กจีน ทุกวันนี้ พ่อแม่ต่างลงทุนซื้อสื่อการเรียนรู้มามากมาย เพื่อหวังจะพัฒนาสมองของลูกน้อย แต่มีเครื่องมือนึงที่พวกเราไม่ค่อยรู้กันที่ช่วยพัฒนาได้ดีเยี่ยมคือ ตะเกียบ !! ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็กกล่าวว่า ตะเกียบเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการพัฒนาสมองของเด็ก เนื่องจากตะเกียบมีประสิทธิภาพในการพัฒนาสมองของเด็กมากกว่าสื่อการสอนบางอย่างที่มีราคาแพง VDO นี้เป็นการใช้ตะเกียบของเด็กเล็กจีนอายุราว 2 ขวบ ที่ใช้ตะเกียบได้อย่างคล่องแคล่ว ที่เห็นแล้วน่าทึ่งว่า ทำได้ขนาดนี้กันได้อย่างไร

ข้อมูลอ้างอิงจาก Thanong Chotisorayuth

ในขณะที่ปัจจุบัน ต่างประเทศหันมาให้ความสนใจกับการใช้ตะเกียบเพิ่มมากขึ้น มีการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้ตะเกียบมากมาย จนกระทั่งหนังสือเกี่ยวกับวิธีการใช้ตะเกียบ เพราะเป็นวิธีการฝึกลูกน้อยที่ให้ผลได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสมอง การฝึกสมาธิ และประโยชน์อีกมากมาย ดังนั้นประเทศไทยเราที่มีความคุ้นเคยใกล้ชิดกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารด้วยตะเกียบ เหตุใดเล่าถึงจะไม่สนใจในประโยชน์ของการใช้ตะเกียบมาเป็นตัวช่วยในการฝึกสมองให้แก่ลูกน้อยของเรา

ประโยชน์ของการใช้ตะเกียบในเด็กเล็ก

 1. ทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกน้อยสามารถพัฒนาได้ดีกว่า
 2. ช่วยฝึกสมาธิ
 3. ช่วยฝึกให้พัฒนาการการประสานสายตา มือดีขึ้น และเพิ่มความแม่นยำในการเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้น
 4. จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ทางด้านสมอง การประสานสายตา มือ เท้าพบว่าการใช้ตะเกียบ จะทำให้มีข้อต่อมากกว่าสามสิบข้อ และกล้ามเนื้อห้าสิบเส้นบนไหล่ ฝ่ามือ และนิ้วทำงานร่วมกัน ซึ่งหมายความว่าการขยับตะเกียบในหนึ่งครั้งย่อมทำให้สมองทำงานอย่างแข็งขัน และกล้ามเนื้อมัดเล็กก็เช่นกัน
 5. ความสามารถในการจับดินสอสี ดินสอ กรรไกร และเครื่องมืออื่น ๆ ของลูกจะพัฒนาดีขึ้นอย่างมาก เพราะได้รับการฝึกฝนการหยิบจับมาก่อนแล้วจากการใช้ตะเกียบ
 6. สร้างความมั่นใจให้แก่ลูก เพราะในระหว่างทานอาหารร่วมกันในครอบครัวบนโต๊ะอาหาร เขาก็สามารถใช้อุปกรณ์ในแบบเดียวกับพ่อแม่ และสมาชิกคนอื่นที่เป็นผู้ใหญ่ได้เช่นกัน นั่นย่อมนำมาซึ่งการนับถือตนเองของเด็กอย่างแน่นอน
 7. ทักษะใหม่ของลูกอย่างการใช้ตะเกียบนี้ ยังสามารถช่วยสร้างเส้นทางใหม่สู่สมองให้แก่ลูกอีกด้วย การเชื่อมต่อนี้มีความสำคัญต่อความสามารถในระดับที่สูงขึ้น เช่น การแก้ปัญหาการควบคุมตนเอง และการสื่อสาร

ฝึกลูกใช้ตะเกียบได้เมื่อไหร่กันนะ?

ธรรมชาติของเด็กวัย 3-4 ปี ร่างกายของเด็กวัยนี้มีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถเดินและวิ่งได้ เริ่มเข้าสังคม ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ ชอบเล่นกับเพื่อน ช่างสงสัย ชอบถาม เลียนแบบ เพราะต้องการจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ดังนั้น การเริ่มสอนให้ลูกหัดใช้ตะเกียบในวัยนี้จึงจะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า เมื่อไปสอนตอนที่เขาโต และคุ้นชินกับการใช้ช้อนส้อมไปเสียแล้ว โดยพ่อแม่อาจค่อยเป็นค่อยไปในการสอนลูกใช้ตะเกียบ โดยเริ่มจากการเป็นแบบอย่าง ใช้ตะเกียบรับประทานอาหารให้ลูกได้เห็น ก็จะเป็นการกระตุ้นให้เขาอยากลองทำตาม
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เด็กอายุ 3-4 ปี จะใช้ตะเกียบของผู้ใหญ่ได้ จึงควรให้เด็กเริ่มจากใช้ตะเกียบหัดคีบที่สามารถเกี่ยวนิ้วมือเข้ากับห่วงได้ (ตะเกียบฝึกหัดสำหรับเด็ก) ซึ่งตะเกียบหัดคีบ ช่วยทำให้เด็กเข้าใจว่าจะต้องจับตะเกียบอย่างไรได้ง่ายขึ้น
ตะเกียบ ตัวช่วยพัฒนาสมอง
ตะเกียบ ตัวช่วยพัฒนาสมอง

เกมพัฒนาสมอง จาก…ตะเกียบ

นอกจากการเป็นตัวอย่างที่ดีในการให้ลูกฝึกใช้ตะเกียบในระหว่างมื้ออาหารแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่ดี และแต่ละบ้านควรนำไปใช้ คือ การสร้างเกมฝึกฝนการใช้ตะเกียบให้คล่อง ยิ่งลูกได้รับการฝึกบ่อยเท่าไหร่ เขาก็จะชำนาญ และร่างกายจะได้เรียนรู้ สมองก็จะได้รับประโยชน์ตามไปด้วยเช่นกัน การใช้เกมมาช่วยดึงดูด ไม่สร้างความกดดันจนเกินไปแก่ลูกก็เป็นเรื่องที่ดีอีกต่างหาก

 

เกมพัฒนาสมอง จากตะเกียบ
เกมพัฒนาสมอง จากตะเกียบ

 

อุปกรณ์

 1. ถาด
 2. ตะเกียบ (หากเริ่มต้นอาจใช้ตะเกียบหัดคีบก่อนก็ได้ แล้วค่อยเปลี่ยนใช้ตะเกียบปกติ)
 3. ชาม หรือถ้วยขนาดเล็ก
 4. ปอม ปอม
 5. ก้อนสำลี
 6. แป้งโดว์ปลอดสารพิษ (นำมาปั้นเป็นรูปทรงชิ้นเล็ก ๆ ต่าง ๆ ตามใจชอบ)
 7. ไหมพรม (ตัดเป็นเส้น ๆ สั้นประมาณ 2-3 นิ้ว )
 8. ไข่ช็อคโกแลต (หรือปรับเปลี่ยนตามความสะดวก แต่ให้มีลักษณะกลม วัสดุไม่ลื่นจนเกินไป)
 9. ยางลบลายซูซิ

วิธีเล่น

ให้ลูกนั่งตรงข้ามพ่อแม่ แล้ววางถาดเกมพัฒนาสมองไว้ตรงหน้าลูก บอกให้เขาเข้าใจถึงวิธีการใช้ตะเกียบ โดยอาจแสดงตัวอย่างให้ดูก่อน ด้วยการคีบของที่ได้เตรียมไว้ (โดยฝึกให้คีบทีละชนิด)จากถ้วยหนึ่งไปยังอีกถ้วยหนึ่งที่วางไว้ในถาดไม่ห่างกันนัก แล้วลองให้ลูกทดลองทำดู ครั้งแรก ๆ อาจจะยังไม่คล่องให้ลองฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มชำนาญ คล่องขึ้น

ชวนคีบหม้อไฟกันเถอะ (ตัวอย่างของเล่นฝึกใช้ตะเกียบ)

ถ้าหากต้องการเพิ่มความสนใจให้แก่ลูกน้อยอีกสักนิดในการฝึกฝนการใช้ตะเกียบ การเลือกใช้ของเล่นสีสันสดใส หน้าตาน่ารัก น่าดึงดูดก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีตัวหนึ่งของพ่อแม่ อย่างเช่น Chopstick Manner Oden Nabe Game โอเด้งในหม้อไฟนาเบะ เป็นของเล่นที่คนญี่ปุ่นทำขึ้นมาเพื่อฝึกให้เด็กสามารถใช้ตะเกียบได้เป็นไวขึ้น โดยเกมนี้สามารถเล่นได้พร้อมกัน 4 คน เรียกได้ว่า นอกจากฝึกฝนลูกในเรื่องการใช้ตะเกียบแล้ว ยังได้เพิ่มเสริมสร้างความสัมพันธ์พ่อแม่ลูกให้เล่นด้วยกันได้อีกด้วย นี่เป็นเพียงตัวอย่างของเล่นที่มีออกมามากมายในการช่วยลูกฝึกใช้ตะเกียบ ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ หลายค่ายด้วยกัน ยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็ลองเลือกหาดู เอาแบบที่เหมาะสมกันตามใจชอบได้เลย

ตะเกียบ อุปกรณ์ไม้เพียงแค่สองแท่งที่ซ่อนประโยชน์ไว้มากมายแก่ลูก ๆ ของเรา เครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการพัฒนาสมองที่ไม่ต้องซื้อหาในราคาแพง และยังใช้ในการเล่นสนุกด้วยเกมพัฒนาสมองต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบตามแต่เราจะประยุกต์ใช้ เช่น การเล่นแบตมินตันลูกโป่งโดยใช้ตะเกียบ การส่งต่อถั่ว หรือแม้แต่การวาดรูปด้วยตะเกียบ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการสอนเด็กใช้ตะเกียบไปในทางเล่นเกมจะสอนได้ผลดีมากกว่าที่จะสอนเด็กใช้ตะเกียบตามหลักการ และถ้าเด็กได้เล่นฝึกใช้ตะเกียบกับพ่อแม่ ความสามารถในการใช้ตะเกียบจะพัฒนาขึ้น และแน่นอนว่าพัฒนาการทางด้านสมองจะมีส่วนช่วยเรื่องพัฒนาการทางด้านอารมณ์ได้ด้วย

ข้อมูลอ้างอิงจาก littlemontessorihouse.net/rajanukul.go.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up