ลูกตั้งคำถาม

ลูกตั้งคำถาม อย่าจบแค่ที่คำตอบ โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกตั้งคำถาม
ลูกตั้งคำถาม

การใส่ใจทุกคำถามของลูกมีความสำคัญมากๆต่อความสนุกสนานในการเรียนรู้ การที่ ลูกตั้งคำถาม มันแสดงว่าลูกอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เรานอกจากจะช่วยหาคำตอบ (หรือถ้าจะให้ดี ตั้งคำถามดีๆ เพื่อให้เขาหาคำตอบเอง อย่างที่ผมเล่าให้ฟังไปตอนที่แล้ว เรื่อง เทคนิคดี สอนให้ลูกคิดเอง หาวิธีแก้ปัญหาเองได้) และที่สำคัญกว่านั้น เราต้องฉีดสารกระตุ้นไปรอบๆ เรื่องที่ลูกถามนั้น แล้วมันจะงอกคำถามใหม่ๆ เกิดความอยากเรียนรู้ใหม่ๆไปเรื่อยๆ

เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ครอบครัวเราจัดทริปขับรถเที่ยวประมาณ 1 สัปดาห์ เส้นทาง กรุงเทพฯ-อุตรดิตถ์-น่าน-กำแพงเพชร-กรุงเทพฯ โชคดีที่ทริปเราเกิดขึ้นและจบก่อนที่โควิดรอบนี้จะมา เราจึงเที่ยวได้สนุกโดยไร้กังวล

ลูกตั้งคำถาม อย่าจบแค่ที่คำตอบ

คุยกับลูกให้สนุก ต่อยอดความคิดไม่รู้จบ

เริ่มต้นจากเพลง สู่โลกของหนังฟิล์ม

ในระหว่างเส้นทางเราเปิดฟังเพลงไป คุยกันไป แล้วปูนปั้นก็ขอให้ search หาเพลง Cinema Paradiso เพราะในวงออเคสต้าของโรงเรียนเพิ่งเล่นไปและปูนปั้นชอบมาก ซึ่งปูนปั้นก็อยู่ในการแสดงวันนั้น เแต่ไม่ได้เล่นเพลงนี้ ฟังไปได้สักพัก เราก็เล่าให้เขาฟังว่า ภาพยนตร์ชื่อเดียวกับเพลงนี้เป็นภาพยนตร์ที่ดีมากๆ และก็เล่าเรื่องย่อๆ ให้ฟัง จากเพลงมันก็ไปภาพยนตร์ แล้วก็ไปสู่โลกการฉายหนังฟิล์มที่ใช้เป็นม้วน ต้องมีการต่อฟิล์ม ตรงนี้ก็เป็นโลกอีกใบเพราะเด็กสมัยนี้ดูจากไฟล์ที่เป็นดิจิตอล ลูกตั้งคำถาม สารพัดพรั่งพรูออกมา และยาวไปถึงประสบการณ์ดูหนังของป๊าตอนเด็กที่หนังจะมีฟิล์มขาด ต้องรอต่อเพื่อดูต่อ ไปถึงโรงหนังชั้น 2 หนังควบ โรงหนังที่ฉายวนนั่งดูได้ทั้งวัน ไปจนถึงอุบัติเหตุในโรงภาพยนตร์ที่เกิดจากไฟใหม้ฟิล์ม เหมือนจะจบ แต่ไม่จบ อ้าวฟิล์มติดไฟง่ายหรอครับป๊า

จากประวัตินักร้อง สู่ประวัติศาสตร์น่ารู้

และเมื่อเพลง Cinema Paradiso ก็ยังคงเล่นวนไปมาอีกหลายรอบ แล้วคำถามก็เกิดขึ้นว่า เป็นเพลงของใคร ตรงนี้เราต้องหาคำตอบ ผลคือ เจอชื่อ ของ Ennio Morricone ขึ้นมา ก็เลยได้เรียนรู้ประวัติของเขาว่าเพิ่งจากโลกไปไม่นาน พร้อมทิ้งอัจฉริยะภาพในการประพันธ์เพลงดังๆมากมายที่เราเคยฟัง แต่อาจจะไม่เคยรู้ มาถึงตรงนี้ลูกขอฟังอัลบั้มของ Ennio Morricone และก็ไปสะดุดเพลงต่อมา Here’s to You แล้วก็เริ่มช่วยกันฟังเนื้อ ต่อมาด้วยคำถามว่าแล้วเนื้อหามันเกี่ยวกับอะไร จนมาทราบว่า มันเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ชื่อ Sacco & Vanzetti ซึ่งสร้างมาจากเรื่องราวจริงในประวัติศาสตร์ในคดีของ Nicola and Bart ที่เราต้องหามาเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นซึ่งนั่นก็สร้างคำถามการเรียนรู้อีกมากมายระหว่างเส้นทาง

จากมิวสิควิดีโอ สู่การเลือกตั้งของอเมริกา

เมื่อกลับมาบ้าน เรื่องราวไม่จบแค่นั้น 2-3 วันต่อมาเป็นวันหยุดลูกขอให้เปิดคลิปมิวสิควิดีโอของเพลง Here’s to You เพราะอยากเห็นเรื่องราวของ Nicola and Bart จากนั้นคำถามก็ลุกลามไปสู่เรื่อง การอพยพย้ายถิ่นไปเสี่ยงโชคเพื่อแสวงหาโอกาสที่ดีกว่าอเมริกาในสมัยก่อน, เรื่องราวการเหยียดผิว, ศาลยุติธรรมในระบบของไทยและของสหรัฐฯ ไปเรื่อยจนถึง การเลือกตั้งของอเมริกา ที่ผมจะต้องเล่าเรื่องการเมืองเพื่อตอบคำถามลูกที่มาเรื่อยๆ เรื่องความแตกต่างของ 2 ขั้ว ระหว่าง พรรคเดโมแครต และ รีพับลิกัน, โดนัลด์ ทรัมป์ มาจากพรรคไหน, โจ ไบเดนมาจากพรรคไหน, ระบบการเลือกตั้งของไทยและอเมริกาต่างกันอย่างไร, ทำไมชนะ Popular Vote แต่อาจจะแพ้ Electoral Vote ผ่าน Electoral College และแพ้เลือกตั้งได้ ไปจนถึงเหตุการณ์ในช่วงที่มีผู้ประท้วงบุกทำเนียบขาวว่าเพราะอะไร

เหมือนไม่ได้มาเล่าเรื่องราวการเลี้ยงลูก แต่นั่นคือประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ถ้าเด็กสนุก เรื่องราวที่ผมเล่ามันไม่น่าสนุกสำหรับเด็ก (ถ้าผู้ใหญ่คิดไปเอง) แต่ถ้าเราสนุกสนานไปกับการเรียนรู้ด้วยกัน คุณจะได้เห็นเด็กสนุกกับเรื่องราวหลายๆ เรื่องที่ผู้ใหญ่ยังร้องยี้

ที่สำคัญ ลูกตั้งคำถาม อย่าจบแค่ที่คำตอบ และต้องเตือนตัวเองว่า เราต้องสนุกและไม่เหนื่อยที่จะเรียนรู้ไปเรื่อยๆ กับลูก เชื่อสิครับว่าผลตอบแทนคุ้มค่า


ความฉลาดสามารถสร้างได้ ด้วยอาหารและการเลี้ยงดูที่เหมาะสมของคุณพ่อคุณแม่ การที่คุณพ่อคุณแม่คุยกับลูกเยอะๆ ช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้จักคิด รู้จักตั้งคำถาม ได้พูดคุย ได้คุยเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ล้วนมีผลต่อพัฒนาการด้านสติปัญญา หรือ IQ (Intelligence Quotient) ของเด็ก ซึ่งความ”ฉลาดสมองดี” เป็นหนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ต้องมี ในการเลี้ยงลูกให้ฉลาดทันโลก สามารถอยู่รอดบนโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาใบนี้ได้อย่างแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชวนลูกทำอาหาร “สร้างความมั่นใจ” ติดตัวไปจนโต โดย พ่อเอก

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว โดย พ่อเอก

5 เทคนิค อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เริ่มตอนไหน? อ่านยังไง? โดย พ่อเอก

แชร์เทคนิค”สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ”ตั้งแต่เด็ก โดย พ่อเอก

แชร์ประสบการณ์ ฝึกวินัยการกินให้ลูก กินข้าวตรงเวลา โดยพ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up