ไวรัสตับอักเสบบี

ตรวจฟรีทั่วประเทศ! ไวรัสตับอักเสบบี – ซี ลดเสี่ยงติดเชื้อจากแม่สู่ลูกได้

event
ไวรัสตับอักเสบบี
ไวรัสตับอักเสบบี

กระทรวงสาธารณสุขชวนแม่ท้อง กลุ่มเสี่ยง และประชาชนทั่วประเทศ! ตรวจคัดกรอง ไวรัสตับอักเสบบี – ซี ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย รู้ผลภายใน 30 นาที

ไวรัสตับอักเสบบี และ ซี ตรวจคัดกรองฟรี!! ทั่วประเทศ

เนื่องจากเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันตับอักเสบโลก ซึ่งในปีนี้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่ายได้รณรงค์ภายใต้หัวข้อ “กำจัดโรค ไวรัสตับอักเสบบี และซี ภายในปี 2573 : Eliminate Hepatitis B and C 2030”

จึงเชิญชวนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ เข้ารับการตรวจคัดกรองโรค ไวรัสตับอักเสบบี และซี “ฟรี!” สำหรับ ไวรัสตับอักเสบบี และซี กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ ได้แก่

  • กลุ่มพนักงานเก็บขยะ
  • กลุ่มผู้ที่เคยได้รับเลือดหรือรับบริจาคอวัยวะ
  • กลุ่มเสี่ยงตามสิทธิหลักประกันสุขภาพ คือ กลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวี
  • ผู้ที่มีประวัติใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีด

รวมทั้งได้เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป เป้าหมาย 50,000 คน เข้ารับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี “ฟรี” ด้วยชุดตรวจที่สะดวกรวดเร็ว รู้ผลภายใน 30 นาที ระหว่างวันที่ 10 สิงหาคม – 31 ธันวาคม 2563 ณ โรงพยาบาลประจำจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการฯ ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีบริการให้คำปรึกษา ตรวจคัดกรอง ส่งต่อ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา

ไวรัสตับอักเสบบี

การเตรียมตัวก่อนการตรวจเลือด เพื่อหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ

การตรวจหาไวรัสตับอักเสบ นอกจากจะเป็นวิธีที่จะช่วยคัดกรองโรคแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายโรคได้เป็นอย่างดี โดยสิ่งที่คุณแม่ท้องต้องทำ คือ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • งดอาหารก่อนการเจาะเลือด 8 ชั่วโมง
  • งดดื่มสุรา งดยาบางชนิด(ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการตรวจ)
  • หากมีการตั้งครรภ์ หรือมีการแพ้ยา หรือกำลังใช้ยาใดๆ อยู่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน

ทั้งนี้โรคไวรัสตับอักเสบบี และซี สามารถติดต่อผ่านทางเลือดและสารคัดหลั่ง การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย และติดต่อจากแม่สู่ลูก!! ซึ่งผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่ทราบว่าตนติดเชื้อ แต่จะทราบอีกทีก็ต่อเมื่อเริ่มมีอาการรุนแรง หรือเป็นตับแข็งและมะเร็งตับแล้ว

นอกจากนี้ นพ.อัษฎางค์ ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์โรคไวรัสตับอักเสบในประเทศไทย พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ประมาณ 2.2-3 ล้านคน มีอัตราความชุกประมาณร้อยละ 4-5 ของประชาชนที่เกิดก่อนปี 2535 ทำให้ปัจจุบันพบการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ในประชากรที่อายุ 30 ปีขึ้นไปเป็นส่วนมาก ส่วนประชาชนที่เกิดหลังปี 2535 ได้มีการบรรจุวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ในแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนของประเทศ ทำให้พบอัตราความชุกที่ลดลง ร้อยละ 0.6

ดังนั้น กลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี คือกลุ่มประชากรที่เกิดก่อนปี 2535 ซึ่งต้องมาตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบี เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป

สำหรับไวรัสตับอักเสบบี มีวัคซีนในการป้องกัน ส่วนไวรัสตับอักเสบซี สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทานยาต้านไวรัส 3-4 เดือน ดังนั้นหากใครที่มีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว และสงสัยว่าตนเองมีเชื้อไวรัสตับอักเสบ ขอให้มาตรวจคัดกรองและรักษาต่อไป

อย่างไรก็ตามโรคไวรัสตับอักเสบบี และซี สามารถป้องกันได้ ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ และไม่ใช่ช้อน หรือหลอดดูดร่วมกับผู้อื่นๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ หรือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เช่น ก่อนแต่งงานและก่อนวางแผนจะมีบุตร ควรตรวจสุขภาพ การใส่ถุงยางอนามัยก่อนมีเพศสัมพันธ์ และปรึกษาคุณหมอเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกัน รวมไปถึงการเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี และหากมีอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น หรือสงสัยว่าตนเองเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ไวรัสตับอักเสบบี


ข้อมูลจาก : กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค (วันที่ 29 กรกฎาคม 2563) ddc.moph.go.thc และ

www.thailandplus.tvth.yanhee.net , news.thaipbs.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่างได้เลย ⇓

9 วัคซีนสำหรับผู้หญิง ที่จำเป็นต้องฉีด!

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยพลัง”ผัก ผลไม้ 5 สี”

8 โรคติดต่อทางพันธุกรรม ที่ถ่ายทอดจากพ่อแม่ ควรตรวจให้รู้ก่อนตั้งครรภ์

แม่แชร์! ลูกสมองติดเชื้อ ตับ-ม้ามโต เพราะป้อนยาเกินขนาด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up