วัคซีนในผู้หญิง

9 วัคซีนสำหรับผู้หญิง ที่จำเป็นต้องฉีด!

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนในผู้หญิง
วัคซีนในผู้หญิง

วัคซีนสำหรับผู้หญิง มีแฟนๆ ของทีมแม่ABK หลังไมค์มาถามกันบ่อยเลยค่ะว่า วัคซีน HPV หรือวัคซีนไวรัสตับอักเสบ และ วัคซีนอื่นๆ  จำเป็นต้องฉีดไหม?   หากไม่ฉีดวัคซีนจะมีผลเสียหรือไม่  อย่างไร?  ทีมแม่ABK จึงหาคำตอบมาไขข้อข้องใจแม่ๆ กันค่ะ ว่าจริงๆ แล้ววัคซีนสำหรับผู้หญิง มีทั้งหมดกี่วัคซีน  และมีวัคซีนอะไรบ้างที่จำเป็นต้องฉีด

 

วัคซีนสำหรับผู้หญิง เกราะป้องกันสุขภาพดี

การออกกำลังกาย การกินอาหารที่มีประโยชน์ และการฉีด วัคซีนสำหรับผู้หญิง ปัจจัยเหล่านี้คือตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้  ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ ซึ่งการมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง จะช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงต่างๆ หรือโรคภัยที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ไม่สบายในเปอร์เซ็นต์ที่น้อย หรืออาจไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้

วัคซีนสำหรับผู้หญิงที่อยากแนะนำให้ได้ฉีดกันนั้น ทีมแม่ABK ก็เพิ่งไปรับการฉีดมาหลังจากตรวจสุขภาพประจำปี อย่าง วัคซีนไข้หวัดใหญ่ กับวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี  และก็ได้สอบถามจากคุณหมอว่าควรต้องฉีดวัคซีนอะไรอีกบ้าง เพราะในเร็วๆ นี้กำลังเตรียมแพลนว่าจะมีน้อง  ก็อยากจะฉีดวัคซีนที่ร่างกายไม่มีภูมิกับวัคซีนชนิดนั้นๆ ไปแล้ว ให้ร่างกายกลับมามี ภูมิอีกครั้ง เพื่อที่จะได้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ไม่สบาย ที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อน-ระหว่าง-หลัง ตั้งครรภ์ ค่ะ

เรามาดูกันว่ามีวัคซีนอะไรบ้างที่ผู้หญิงควรฉีดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีความแข็งแรงกันค่ะ

1. วัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV

วัคซีน HPV จัดเป็นวัคซีนจำเป็นที่ทางการแพทย์แนะนำให้ผู้หญิงทุกคนได้รับการฉีดกันค่ะ สำหรับ HPV เป็นวัคซีนช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูก การเริ่มต้นฉีดในผู้หญิงควรฉีด 2 เข็ม ในช่วงอายุ 9-14 ปีค่ะ แต่มีข้อควรรู้คือหากในช่วงอายุระหว่างนี้เกิดไปมีเพศสัมพันธ์ ก่อนฉีดวัคซีน HPV ต้องแจ้งประวัติให้แพทย์ทราบอย่างละเอียดก่อนนะคะ เพื่อตรวจดูก่อนว่ามีความผิดปกติหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติค่ะ ส่วนผู้หญิงที่มาฉีดกันตอนที่อายุเกิน 14 ปีขึ้นไปแล้ว วัคซีน HPV จะฉีดทั้งหมด 3 เข็มตามที่แพทย์แนะนำค่ะ ถามว่าแล้วจะฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV ขณะตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า ตอบว่า “ไม่ได้” ฉะนั้นควรฉีดก่อนมีการตั้งครรภ์จะปลอดภัยกว่าค่ะ

2. วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี

วัคซีนไวรัสตับอักเสบ จำได้ว่าเคยฉีดตอนเด็กๆ ค่ะ และหลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการฉีดอีกเลย จนช่วงปีที่แล้วทีมแม่ABK ไปตรวจสุขภาพ และคุณหมอซักประวัติทำให้รู้ว่าหากอนาคตมีปัญหาเกี่ยวกับตับ อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับได้ จากที่เข้าใจมาตลอดว่าคนที่เป็นมะเร็งตับต้องมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ ความจริงแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยเสี่ยงที่จะมีผลต่อตับได้ค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการอักเสบของตับที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส  สำหรับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี จะฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ดังนี้ค่ะ ฉีดเข็มที่ 1 หลังหนึ่งเดือนฉีดเข็มที่ 2 หลังห้าเดือนฉีดเข็มที่ 3

อ่านต่อ วัคซีนในผู้หญิง ฉีดเพิ่มภูมิคุ้มกันลดเสี่ยงโรคร้ายแรง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up