โรคติดต่อทางน้ำลาย

9 โรคติดต่อทางน้ำลาย ติดต่อได้ง่าย ๆ แค่กินน้ำแก้วเดียวกัน

Alternative Textaccount_circle
event
โรคติดต่อทางน้ำลาย
โรคติดต่อทางน้ำลาย

โรคติดต่อทางน้ำลาย เป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย และในบางโรคก็เป็นโรคที่มีอาการรุนแรงถึงชีวิตเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากผู้ที่ติดเชื้อยังเป็นเด็กเล็ก

9 โรคติดต่อทางน้ำลาย ติดต่อได้ง่าย ๆ แค่กินน้ำแก้วเดียวกัน

การแบ่งปันสิ่งของกันเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งของบางอย่างก็ไม่ควรใช้ร่วมกัน แม้จะเป็นเพื่อนที่สนิทกันหรือครอบครัวเดียวกันก็ตาม ดังเช่น หลอดดูดน้ำ ช้อนส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น เพราะสิ่งของเหล่านี้อาจเป็นตัวกลางที่นำ โรคติดต่อทางน้ำลาย มาให้ลูกของเราก็เป็นได้ โดยในเรื่องนี้ นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ได้กล่าวว่า ปกติในปากและน้ำลายของแต่ละคนมีเอนไซม์และภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติได้บางส่วน และการติด โรคติดต่อทางน้ำลาย มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณความรุนแรงของเชื้อ และมีโอกาสติดเชื้อสูงในกรณีที่ผู้รับเชื้อมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ หรือผู้รับเชื้อมีแผลในปาก มีเชื้อราในปาก เหงือกอักเสบ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ถ้าเช่นนั้นมาดูกันค่ะ ว่ามี โรคติดต่อทางน้ำลาย ไหนบ้างที่อาจติดต่อเข้าสู่ร่างกายของเราหรือคนที่เรารักได้ง่าย ๆ เพียงแค่กินน้ำแก้วเดียวกัน

9 โรคติดต่อทางน้ำลาย ติดต่อได้ง่าย ๆ แค่กินน้ำแก้วเดียวกัน

1. ไข้หวัด / ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก ติดต่อกันผ่านทางน้ำมูก น้ำลาย หายใจ ไอ จามรดกัน โดยแค่อยู่ใกล้คนเป็นหวัด หรือยิ่งดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ใช้หลอดดูดน้ำร่วมกัน เราก็มีสิทธิ์ติด โรคติดต่อทางน้ำลาย ได้แล้ว ถึงไข้หวัดธรรมดาจะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงมาก เพราะสามารถหายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่ก็ต้องระวังกรณีรับเชื้อไข้หวัดใหญ่เข้ามา จะมีอาการรุนแรงมากกว่าและอาจเสียชีวิตได้จากโรคแทรกซ้อน ที่เราเคยได้ยินกันก็อย่างเช่น โรคไข้หวัดใหญ่ H1N1, โรคไข้หวัดนก เป็นต้น

อ่านต่อ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด รับหน้าฝน! หมอเตือน รีบพาลูกฉีดวัคซีน

2. โรคมือเท้าปาก

สาเหตุของโรคมือเท้าปาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) และอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาะแทรกซ้อนหรืออาการที่รุนแรงเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างภาวะสมองอักเสบ โดยเชื้อไวรัสเหล่านี้จะสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการปนเปื้อนอยู่ในของเหลวในร่างกายของผู้ที่ติดเชื้อ เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ของเหลวในแผลหนอง อุจจาระ และของเหลวที่ออกมาจากการไอหรือจาม ดังนั้นการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน ก็อาจเป็นการเพิ่มโอกาสให้น้ำมูกและน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อส่งต่อเชื้อให้กับผู้อื่นได้

อ่านต่อ เชื้อ EV71 โรคมือเท้าปาก สายพันธุ์รุนแรง พร้อมวิธีป้องกัน

โรคติดต่อ
โรคติดต่อ

3. คางทูม

โรคคางทูมเกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า มัมส์ (Mumps) เป็นไวรัสที่อยู่ในอากาศ สามารถแพร่กระจายได้โดยการไอ จาม เหมือนโรคหวัด หรือสัมผัสละอองของเหลวทั้งน้ำลายและน้ำมูกจากผู้ป่วยที่อาจแฝงอยู่ตามวัตถุต่าง ๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ หรือแม้แต่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้เป็นโรคนี้ ผู้ป่วยส่วนมากจะแพร่เชื้อก่อนมีอาการบวมของต่อมน้ำลายบริเวณข้างหู 2-3 วัน โดยเชื้อไวรัสนี้จะเคลื่อนจากระบบทางเดินหายใจตั้งแต่จมูก ปาก ลำคอ ไปยังต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง โรคนี้พบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 9 โรคติดต่อทางน้ำลาย ติดต่อได้ง่าย ๆ แค่กินน้ำแก้วเดียวกัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up