บัตรทองดูแลครรภ์ฟรี คลอดลูกน้อยปลอดภัย

event

นายแพทย์ชูชัย ศรชำนิ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดสิทธิประโยชน์ ดูแลประชาชน เริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกน้อยได้เกิดมาอย่างสมบูรณ์ โดยใช้ บัตรทองดูแลครรภ์ฟรี ปี 2560 นี้

บัตรทองดูแลครรภ์ฟรี

คุณแม่ตั้งครรภ์ จะได้รับการบริการอย่างน้อย 5 ครั้ง ภายในระยะเวลา 9 – 10 เดือน โดยให้ฝากครรภ์ทันทีเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ซึ่งจะทำให้คุณหมอ และเจ้าหน้าที่มีเวลาเพียงพอในการดูแลสุขภาพคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ สามารถคลอดลูกน้อยได้อย่างปลอดภัย และแข็งแรง

ในปี 2560 นี้ จะเป็นปีแรกที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้ความสำคัญต่อการพัฒนาประชากร โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย และจะสร้างความมั่นใจในคุณภาพมาตรฐาน และความเพียงพอของบริการ เพื่อดูแลคุณแม่กว่า 7.4 แสนคน

บัตรทองดูแลครรภ์ฟรีโดยจะแบ่งการดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ออกเป็น 5 ครั้ง

การฝากครรภ์ครั้งที่ 1

คุณแม่ควรฝากครรภ์ครั้งแรกตั้งแต่อายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ (3 เดือน) ซึ่งจะได้รับการตรวจร่างกาย และตรวจครรภ์ ด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดันโลหิต ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ตรวจภายใน โดยทั่วไป 75% ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะสามารถให้การดูแลตามปกติ

สิทธิประโยชน์ที่ได้รับจะมีการประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ และการคลอด โดยการตรวจปัสสาวะ ตรวจโปรตีน และน้ำตาลในปัสสาวะ ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย ตรวจเลือด ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง โดยเน้นการตรวจคัดกรอง เช่น ธาลัสซีเมีย เอดส์ ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี และโรคโลหิตจาง ทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ และสามี การฝากครรภ์

นอกจากนี้ยังตรวจคัดกรองด้านสุขภาพทางจิต เพื่อประเมินภาวะซึมเศร้า และคัดกรองการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การใช้ยา และสารเสพติด รวมทั้งการให้วัคซีนคอตีบ และบาดทะยักเข็มที่ 1 อีกด้วย ถ้าผลการตรวจพบว่าผิดปกติ คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับการดูแลรักษา หรือป้องกัน

ตลอดการตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด คุณแม่จะได้รับยากรดโฟลิค ยาเสริมธาตุเหล็ก ไอโอดีน และแคลเซียมอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อย ช่วยป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนในเด็กแรกเกิด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “บัตรทองดูแลครรภ์ฟรี! คลอดลูกน้อยปลอดภัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up