บัตรทองดูแลครรภ์ฟรี คลอดลูกน้อยปลอดภัย

การฝากครรภ์ครั้งที่ 2

เป็นการตรวจครรภ์ในช่วง 13 – 18 สัปดาห์ หรือเพื่อติดตาม และดูการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ โดยจะมีการตรวจร่างกาย และการตรวจครรภ์ วัดความสูงของมดลูก ตรวจอายุของลูกน้อยในครรภ์ด้วยเครื่องอัลตร้าซาวน์ เพื่อตรวจสุขภาพลูกน้อย จำนวนลูกที่อยู่ในครรภ์ และกำหนดการคลอด ซึ่งจะต่อเนื่องจากการฝากครรภ์ครั้งแรก และได้รับการฉีดวัคซีนกันบาดทะยักเข็มที่ 2 และการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่ออายุครรภ์ 16 สัปดาห์

การฝากครรภ์ครั้งที่ 3

เป็นการดูแลอย่างต่อเนื่องในช่วงอายุครรภ์ระหว่าง 19 – 26 สัปดาห์ โดยมีการตรวจร่างกาย ตรวจครรภ์ วัดความสูงของมดลูก ฟังเสียงหัวใจของลูกน้อย

การฝากครรภ์ครั้งที่ 4

เป็นการตรวจครรภ์ในช่วง 27 – 32 สัปดาห์ เพื่อติดตามอาการต่างๆ พร้องทั้งตรวจร่างกาย วัดความสูงของมดลูก ฟังเสียงหัวใจของลูกน้อย รวมถึงการดิ้นของลูก และตรวจคัดกรองซิฟิลิส และเอดส์อีกครั้ง พร้อมแนะนำอาการเจ็บครรภ์

บัตรทองดูแลครรภ์ฟรีการฝากครรภ์ครั้งที่ 5

เป็นการตรวจครรภ์ในช่วง 33 – 38 สัปดาห์ คุณแม่จะยังคงได้รับการตรวจร่างกาย วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก นอกจากการติดตามโดยการตรวจครรภ์ วัดความสูงมดลูก นับการดิ้นของลูก ฟังเสียงหัวใจ ตรวจครรภ์แฝด ตรวจท่าของลูก และส่วนนำ จะมีการแนะนำอาการเจ็บครรภ์ หรือน้ำเดิน และนัดฝากครรภ์ต่อเนื่อง หรือนัดคลอด

การฝากครรภ์ไปตลอดจนการดูแลหลังคลอด เป็นสิทธิประโยชน์สำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรได้รับการดูแลตั้งแต่เริ่มแรกที่ตั้งครรภ์ ซึ่งคุณแม่สามารถเข้ารับบริการฝากครรภ์ได้ที่หน่วยบริการในระบบประกันสุขภาพ หรือโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่ง โดยไม่เสียค่าบริการ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง

เครดิต: บ้านเมือง, เจาะลึกระบบสุขภาพ

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

ฝากครรภ์ฟรี! คลอดบุตรฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ทำฟันฟรี มีจริงหรือ?

10 ข้อควรรู้ เมื่อต้องการใช้สิทธิบัตรทอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up