“โรคเอ๋อ” จากภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด

Alternative Textaccount_circle
event

มิใช่เพียงผู้ใหญ่ที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ทารกแรกเกิดก็มีความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิดนี้ เป็นภาวะที่ต้องรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งของภาวะปัญญาอ่อน หรือที่สมัยก่อนเรียกกันติดปากว่า “โรคเอ๋อ” นั่นเอง เรามาเริ่มเรียนรู้ไปด้วยกันดีกว่าค่ะ กับ พญ. อนุตรา โพธิกำจรกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มาเริ่มกันที่ฮอร์โมนไทรอยด์นั้นสำคัญต่อเบบี๋แรกเกิดขนาดไหน?

charli1207

ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด หรือ “โรคเอ๋อ” รักษาทัน..ป้องกันปัญญาอ่อน

ฮอร์โมนไทรอยด์: กุญแจสำคัญของพัฒนาการเด็ก

ต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณลำคอของเราเป็นผู้ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้สมองพัฒนาการได้ดี ทำให้กระดูกแข็งแรง หัวใจเต้นได้ปกติ เป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อการทำงานของทุกระบบภายในร่างกาย เรียกได้ว่าสำคัญต่อพัฒนาการของทารกทุกด้าน ทั้งทางร่างกายและสติปัญญาเลยทีเดียว

 

“ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด” เกิดจากสาเหตุใด

ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด (Congenital Hypothyroidism: CHT) ส่วนใหญ่เกิดจากต่อมไทรอยด์ของทารกมีขนาดเล็กผิดปกติ หรือไม่มีต่อมไทรอยด์ มีส่วนน้อยที่ต่อมไทรอยด์ปกติ แต่กลับผลิตฮอร์โมนได้ไม่เพียงพอ ในบางกรณีก็เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์อยู่ผิดที่

เมื่อต่อมไทรอยด์มีลักษณะผิดปกติ ทั้งเรื่องขนาดหรือตำแหน่งที่อยู่ หรือมีกระบวนการทำงานผิดปกติ จะส่งผลกระทบให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ส่งผลต่อพัฒนาการของทารกทั้งทางด้านร่างกายและสติปัญญา

 

อ่านเรื่อง ” “โรคเอ๋อ” จากภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up