คำคมชีวิตคู่ หลักการครองชีวิตครอบครัว

รวม คำคมชีวิตคู่ คาถาสะกิดใจเตือนสติเพิ่มดีกรีความหวาน

คำคมชีวิตคู่ หลักการครองชีวิตครอบครัว
คำคมชีวิตคู่ หลักการครองชีวิตครอบครัว

รวม คำคมคู่ชีวิต คำคมชีวิตคู่ คติสอนใจชีวิตคู่ เพื่อให้คุณและคู่ชีวิตเข้าใจความรักและความสัมพันธ์มากขึ้น คาถาเพื่อคู่รักให้ครองรักยาวนาน เพิ่มดีกรีความหวาน

รวม คำคมชีวิตคู่ คาถาสะกิดใจเตือนสติเพิ่มดีกรีความหวาน

“ขอบคุณมาก ๆ นะ สำหรับการเตือนสติ ที่มาทันเวลาพอดี ก่อนจะตัดสินใจ”

“อ่านแล้วรู้สึกดี เราจะพยายามปรับตัวใหม่ดูบ้าง”

“คำคมนี้ใช่เลย บอกถึงความรักของเราได้ดี”

ใครว่าคำคม เป็นเพียงแค่แคปชั่นเท่ห์ ๆ ไร้สาระ คนเราบางครั้งการได้มีอะไรมาเตือนสติ หรือช่วยให้หวนรำลึกความรักครั้งยังข้าวใหม่ปลามัน มันก็ช่วยให้ความรู้สึกดี ๆ หวนกลับมาช่วยเติมเต็มความรักของเราสองให้กลับมาหวานชื่นดั่งเดิมได้เช่นกันนะ

เมื่อคน 2 คนมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ร่วมทุกข์สุขมาด้วยกัน แน่นอนว่าระหว่างทางเดินนั้น ย่อมมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ไม่เข้าใจกันบ้าง แต่ด้วยทิฐิอาจทำให้เราไม่ยอมหันหน้ามาคุยกัน เพื่อให้ความรักของคน 2 คน มีความเข้าใจกันและกันมากขึ้น รู้จักการให้อภัยกันมากขึ้น ทีมแม่ ABK ขอรวม คำคมคู่ชีวิต คำคมชีวิตคู่ มาเพื่อเป็นข้อคิด สะกิดใจ ให้ความรักของคุณทั้งคู่ได้ทบทวนถึงความหลังเมื่อครั้งยังหวาน เตือนสติ แถมเพิ่มดีกรีความรักให้มากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

คำคมชีวิตคู่ ปลุกความหวานยามแรกรัก
คำคมชีวิตคู่ ปลุกความหวานยามแรกรัก

ทุกคนมีโอกาสที่จะได้มีชีวิตคู่ แต่จะมีสักสองสามคนที่จะได้เจอคู่ชีวิต

คนรักกัน มันต้องมีบ้างที่ต้องทะเลาะผิดใจกัน แต่ท้ายที่สุดยังคิด…จะอยู่ด้วยกันอีกไหม? นั่นสำคัญที่สุด!!!

ขอบคุณทุก ๆ อย่างที่ทำให้เรามาเจอกัน วันหน้าจะเป็นยังไงก็ไม่รู้… รู้แค่วันนี้ฉันมีเธออยู่ข้าง ๆ ก็พอ

ไม่ได้หวังจะเจอรักที่สมบูรณ์แบบ แค่หวังจะได้เจอรักที่ยอมรับในความ ไม่สมบูรณ์แบบของกันและกันได้ และรักในแบบที่ตัวเราเป็นเรา
คนสองคนคบกัน…คนสองคนทะเลาะกันต่อให้มีคำแนะนำจากหลายคน ก็จะมีแค่คนสองคน ที่ต้องเคลียร์กันเอง

ไม่ว่าตอนนี้ชีวิตจะเจอกับอะไรอยู่อดทนหน่อยนะเดี๋ยวมันก็ผ่านไป

อย่ารอที่จะเห็น “คุณค่า” ของใคร ในเวลาที่ “สูญเสีย” เค้าไปแล้ว เพราะ “ความรู้สึก” ก็เหมือนกับแก้ว ถ้าแตกแล้ว แม้ “ซ่อมได้” มันก็ “ไม่เหมือนเดิม”…!!!

คำคมชีวิตคู่ คาถาครองรักยืนยาว
คำคมชีวิตคู่ คาถาครองรักยืนยาว

ชีวิตคู่มันมีอะไรมากกว่าคำว่ารัก

ความรักไม่ใช่สองคนต่างหาคนที่จะมาเติมเต็ม แต่มันคือ การที่สองคนเติมเต็มตัวเองเป็นแล้วมาร่วมเดินทางไปด้วยกัน

เราอาจจะรู้วันที่เราเกิด แต่ไม่มีใครรู้วันตาย ทุกคนล้วนมี “เวลาที่จำกัด” ในการที่จะรักกัน ยิ่งใช้เวลารู้สึกไม่ดีต่อกันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเหลือเวลาที่รักกันน้อยลงเท่านั้น

คนเราเมื่อคิดจะพัก ก็ต้องพักให้ถูกที่ ถ้าพักผิดที่เมื่อไหร่เราก็จะไม่มีความสุข การที่เราเลือกคู่ชีวิตก็เหมือนกัน ควรเลือกคนที่ใช่ ไม่ใช่เลือกคนที่ชอบ….

ชีวิตคู่ อย่าใช้คำว่า “ทน” กับปัญหา ให้ใช้คำว่า “เรียนรู้..และแก้ไข” ไปด้วยกัน

สุดท้ายความสำคัญของชีวิตคู่ มันไม่ได้สุดที่การแต่งงานหรอก แต่มันคือความสุขจากความสัมพันธ์ ที่จะจับมือพากันไป จนแก่ด้วยกัน

การที่เรามีคนรัก เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของความรักเท่านั้น ส่วนความรักจะยืนยาวแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการใส่ใจ ห่วงใย ดูแลกัน

เมื่อรักแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์ไหน ความรักก็ยังอยู่เหนือทุกสิ่ง

ลิ้นกับฟัน ทะเลาะเบาะแว้งของคู่รัก เรื่องธรรมดาที่ไม่ควรปล่อยผ่าน
ลิ้นกับฟัน ทะเลาะเบาะแว้งของคู่รัก เรื่องธรรมดาที่ไม่ควรปล่อยผ่าน

ไม่มีความสัมพันธ์ไหนที่จะสว่างสดใสได้ตลอด อยู่ที่คนสองคนต่างหากว่าจะสามารถฝ่าพายุภายใต้ร่มคันเดียวกันได้หรือไม่

ความสัมพันธ์ที่แท้จริงคือการที่คนไ่ม่สมบูรณ์แบบสองคนต่างก็ไม่ยอมแพ้ เลิกราต่อกันอย่างง่ายดาย

อย่ารอที่จะให้คนดี ๆ คนที่ใช่ เข้ามาในชีวิต แต่จงทำให้ตัวเองเป็นคนดี ๆ คนที่ใช่ ที่เดินเข้าไปในชีวิตใครสักคน

เวลาที่เราบอกรัก ไม่ได้บอกเพื่อให้ได้ยินคำว่ารักกลับคืน แต่บอกเพื่อให้เธอรู้ว่ารักต่างหาก

ความสัมพันธ์ที่ดีควรมี 2 อย่างนี้ คือ 1 ชื่นชมในความเหมือนกัน 2 เคารพในความแตกต่างของอีกฝ่าย

ความสัมพันธ์ที่ดีต้องใช้เวลา ใช้การสื่อสารที่ดี ใช้ความเข้าใจ และใช้ความซื่อสัตย์

จงตกหลุมรักข้างในจิตใจและจิตวิญญาณ ไม่ใช่หน้าตาและความสวยงาม

การมีคู่ชีวิต เป็นเหมือนสถานที่พักใจให้อบอุ่นปลอดภัย

เราทุกคนล้วนเคยทำความผิด แต่อย่าถือเอาความผิดพลาด (เพียงครั้งสองครั้ง) มาเป็นเหตุผลในการเลิกรักใครสักคน

ความสัมพันธ์ก็เหมือนกับบ้าน เมื่อไฟในบ้านเสีย เราไม่ไปซื้อบ้านใหม่หรอก เราแค่ซ่อมไฟที่เสียนั้นก็พอ

รักไม่มีคำว่า “ถ้า” คำว่า “เพราะ” รักมีแต่คำว่า “ไม่ว่าจะยังไง”, “แม้ว่า” และ “ทั้ง ๆ ที่” ต่างหาก

การตกหลุมรักน่ะง่าย สิ่งสำคัญกว่าคือการดำรงความรักนั้นไว้ต่างหาก

ความรักมักจะหวานตอนแรกเริ่ม แต่จะหวานกว่าหากรักนั้นเป็นรักแท้

คำคมชีวิตคู่ คติสอนใจชีวิตคู่
คำคมชีวิตคู่ คติสอนใจชีวิตคู่

ความหมายของการใช้ชีวิตคู่ อาจเริ่มต้นด้วยความรัก แต่หลังจากนั้น คู่ชีวิตแต่ละคู่จะต้องมีความเข้าใจ การให้อภัย ความอดทน และ การให้เกียรติกัน ถึงจะทำให้ชีวิตคู่นั้น ๆ มีความมั่นคงและยืนยาว ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ทำยากใช่ไหมล่ะคะ เพราะว่าการที่คน 2 คนที่มาจากที่ที่ต่างกัน มีนิสัยที่ต่างกัน แน่นอนว่าจะต้องมีการทะเลาะกันและไม่เข้าใจกันบ้าง ดังนั้นหากเราอยากคงความรักของเราให้ยืนยาว ลองมาดูหลักในการใช้ชีวิตคู่  12 ประการ นำมาปรับใช้เป็นคติประจำใจกันดูดีไหม

หลัก 12 ประการในการใช้ชีวิตคู่

1. ยอมรับซึ่งกันและกัน เป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน เพราะการที่คนสองคนต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันตลอดชีวิต ต้องเห็นหน้ากันทุกวัน ต้องมีกิจกรรมทุกวันร่วมกัน ต้องปรึกษาหารือกันทุกวัน แก้ปัญหาร่วมกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การยอมรับกันในทุกแง่มุมจะช่วยให้ทั้งคู่อยู่ด้วยกันโดยไม่ขัดแย้งทางความคิดและอารมณ์

2. อย่าคาดหวังว่า “คู่ครองของคุณ” จะสมบูรณ์แบบ เพราะไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบไปทั้งหมด แม้แต่ตัวของเราเองยังมีทั้งจุดที่ดีและไม่ดี การมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันจำเป็นต้องเรียนรู้ ที่จะพึงพอใจกับข้อดีของกันและกัน ยอมรับข้อเสียของกันและกัน เราไม่สามารถคาดหวังว่าเราจะเข้ากันได้กับคู่ครองของเราทุก ๆ เรื่อง หรือ จะไปคาดหวังให้เขาทำในสิ่งที่เราต้องการ แต่ต้องอาศัยวิธี “การปรับตัว” เข้าหากัน

3. รู้จักที่จะสื่อสารกัน การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญอีกสิ่งหนึ่งของชีวิตคู่ เพราะการสื่อสารเป็นการใช้ภาษาเพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจความคิด ความรู้สึก และความต้องการของกันและกัน

หลักการใช้ชีวิตคู่ มีเวลาอยู่ด้วยกันบ้าง
หลักการใช้ชีวิตคู่ มีเวลาอยู่ด้วยกันบ้าง

4. รู้จักขอโทษอีกฝ่าย เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำผิดพลาดไป จงคิดไว้เสมอว่าไม่เคยมีใครไม่เคยทำผิดพลาด ฝ่ายที่ทำผิดเมื่อรู้ตัวว่าผิดก็ควรรู้จักขอโทษ ส่วนอีกฝ่ายก็ควรรู้จักการให้อภัย  ไม่เก็บความโกรธแค้นขุ่นเคืองไว้ในใจ

5. มีเวลาอยู่ร่วมกัน การมีเวลาอยู่ร่วมกัน จะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีเวลาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ยอมรับและปรับตัวเข้าหากัน แม้ในสมัยนี้ที่ต่างคนต่างต้องทำงานนอกบ้าน เวลามีให้กันอาจจะไม่มากนัก แต่ทั้งคู่สามารถทำให้เวลาที่มีอยู่ในแต่ละวันมีคุณภาพอย่างแท้จริง โดยการทำกิจกรรมที่พอใจและมีความสุขร่วมกัน

6. เพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ การสร้างความสมดุลในเรื่องเพศสัมพันธ์ ย่อมนำมาซึ่งความพึงพอใจของคู่สมรส และถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ชีวิตคู่ราบรื่นและเป็นสุข คู่สมรสจำเป็นต้องเรียนรู้ความต้องการของกันและกัน รู้ว่าคู่ของเราชอบหรือไม่ชอบอะไร แบบไหนที่ทำให้คู่ของเรามีความสุข เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงความสัมพันธ์ทางเพศให้พึงพอใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย

7. เรียนรู้และทำความเข้าใจธรรมชาติความแตกต่างระหว่างเพศชายเพศหญิง เพราะความแตกต่างระหว่างเพศส่งผลต่อความคิดและพฤติกรรมต่างกัน ธรรมชาติผู้ชายจะชอบใช้เหตุผล ไม่สนใจเรื่องความรู้สึกมีความสุขุมนิ่งและแข็งแรงมากกว่า ต้องการความเป็นส่วนตัว กลัวการขาดอิสระ แต่ต้องการดูแลเอาใจใส่ ถืออำนาจ เกียรติและศักดิ์ศรี ต้องการเป็นผู้นำ ไม่ชอบพูดเรื่องไร้สาระ ไม่ชอบการถูกตำหนิ การบ่น ในขณะที่ผู้หญิงจะมีลักษณะตรงกันข้าม แต่หากมองว่านี่คือธรรมชาติที่แตกต่างกัน และพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากันได้และรู้จักใช้ส่วนดีของแต่ละฝ่ายที่ธรรมชาติสร้างมา เมื่อนั้นชีวิตคู่จะมีความสุข

8. รู้จักภาระหน้าที่ในครอบครัว สามี ภรรยาจะมีบทบาทและหน้าที่ของตนเอง โดยทั่วไปทั้งคู่จะมีบทบาทหน้าที่สำคัญในการเป็นสามีภรรยา การหาเลี้ยงชีพ ทำงานบ้าน และเลี้ยงลูก ดังนั้นจึงควรคุยกันว่าแต่ละฝ่ายมีบทบาทหน้าที่ดังกล่าวมากน้อยเพียงใดและอย่างไร

การพูดคุยในเรื่องเพศสัมพันธ์ ช่วยเพิ่มความเข้าใจ
การพูดคุยในเรื่องเพศสัมพันธ์ ช่วยเพิ่มความเข้าใจ

9. จัดการกับความขัดแย้ง ความขัดแย้งถือเป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตคู่ ดังนั้นเมื่อเกิดความขัดแย้ง การพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น เพราะจะนำไปสู่การหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน จุดสำคัญในการพูดคุย ไม่ควรพูดคุยกันในขณะที่อารมณ์โกรธ เพราะจะนำไปสู่การโต้ถียงกันมากกว่า ควรรอให้ต่างฝ่ายต่างอารมณ์เย็นแล้วมาพูดคุยปรับความเข้าใจและร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

10. เสริมความรักให้เติบโต การใช้ชีวิตคู่นั้นเริ่มมาจากคนสองคนรักกัน ดังนั้นความรักจึงเป็นพื้นฐานในการอยู่ร่วมกัน กันมีความรักให้แก่กัน จะช่วยให้คนสองคนมีความเข้าใจกันมากขึ้น ยอมให้อภัยกันมากขี้นได้

11. บริหารจัดการเรื่องการเงิน เพราะปัญหาเรื่องการเงินมักเป็นปัญหาใหญ่กับคู่ชีวิต ดังนั้นทั้ง 2 คนจึงควรทำความตกลงถึงการใช้จ่ายเงินในด้านต่าง ๆ

12. มีชีวิตเป็นของตนเองด้วย ระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีใครอยากรักหรือผูกผันกับคนที่ไม่รักแม้แต่ตนเอง การดูแลตนเองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากคุณรู้จักดูแลตนเอง คุณก็จะมีความพร้อมที่จะดูแลคนรักได้ดีเช่นกัน

คำคมชีวิตคู่ แม้เป็นเพียงแค่ตัวหนังสือ แต่หากเราลองค่อย ๆ อ่านในยามโกรธ หรือลองคิดทบทวนตามแต่ละความหมาย และตัวอักษร บางทีประโยชน์ดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวหนังสือเหล่านั้น อาจเป็นคาถาชั้นดีที่จะช่วยให้คุณค้นพบคำว่า “รักเราไม่เก่าเลย”

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : twitter.com, sistacafe.com, สำนักพัฒนาสุขภาพจิต

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

จงเลี้ยงลูกให้มีเยื่อใยต่อกัน เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของคำว่าครอบครัว

10 คำพูดร้าย ทำลายครอบครัว

คำคมความรัก 2021 รวมแคปชั่นโดน ๆ คำคมเด็ด ๆ

รวม คำคมครอบครัว คำคมชีวิตครอบครัว อ่านแล้วโดนใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X