ช่วยลูกปรับตัวเมื่อต้องไปบ้านญาติ

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กวัยนี้ยังคงเรียนรู้ว่าสิ่งใดทำได้ (และทำไม่ได้) ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน จึงอาจสับสนบ้างเล็กน้อยถ้ามีกฎระเบียบของบ้านญาติหรือบ้านเพื่อนเพิ่มเข้ามาอีก แต่เมื่อเติบโตขึ้นจนมีอายุสัก 8 ขวบ ลูกน้อยของเราจะปรับตัวให้เข้ากับข้อแตกต่างระหว่างกฎที่บ้านตัวเองและบ้านคนอื่นได้โดยง่าย ลูกจะรู้ว่าที่ไหนทำอะไรได้และทำอะไรไม่ได้บ้าง มีลักษณะการคิดที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม และมีประสบการณ์ในการไปเที่ยวเล่นที่บ้านคนอื่นเพิ่มขึ้นด้วย ในระหว่างนี้คุณอาจช่วยลูกปรับตัวโดย ก่อนเดินทาง ถ้าเป็นไปได้ ควรเตรียมตัวลูกให้พร้อมสำหรับกฎระเบียบใหม่ๆที่ต้องปฏิบัติเมื่ออยู่บ้านคนอื่น โดยอธิบายให้ลูกเข้าใจง่ายที่สุด เช่น “คุณป้าหนูชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตอนอยู่บ้านคุณป้า เราก็ต้องทำอะไรบางอย่างไม่เหมือนตอนอยู่บ้านเรา เช่น ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านนะจ๊ะลูก”

 
ถ้าคุณอยู่ที่นั่นด้วย ตอนอยู่บ้านตัวเอง คุณอาจอนุญาตให้ลูกลุกจากโต๊ะได้ก่อนถ้ากินข้าวอิ่มแล้ว แต่ถ้าคุณย่าอยากให้ทุกคนนั่งอยู่ที่โต๊ะจนกว่าจะอิ่มกันหมด ก็ควรพูดถึงกฎข้อนี้ในเชิงบวก (“แม่ดีใจที่เราทุกคนจะนั่งคุยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาสักคืน”) และให้ลูกมีส่วนร่วมในวงสนทนาทุกครั้งที่ต้องนั่งอยู่กับพวกผู้ใหญ่

 
เมื่อกลับมาบ้านแล้ว อย่าแปลกใจถ้าลูกโวยวายเรื่องกฎการเข้านอนตอนอยู่บ้าน เพราะคุณแม่ของเพื่อนอนุญาตให้นอนดึกได้ตอนที่ไปค้างด้วย ให้ฟังลูกพูดแล้วอธิบายเหตุผลของคุณอย่างรวบรัด สำหรับกรณีนี้คุณควรบอกลูกว่าเด็กๆต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพราะต้องตื่นไปโรงเรียนแต่เช้า

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up