มาทำความเข้าใจอารมณ์ของลูก 3-6 ปีกัน!

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กในวัยนี้สามารถจัดการอารมณ์ของตนเองได้ดีขึ้น รู้ว่าควรจะทำอย่างไรเมื่อรู้สึกกลัว ผิดหวัง หรือกังวล และเมื่อลูกเริ่มเข้าโรงเรียน ทักษะทางสังคมของเขาก็จะพัฒนาขึ้น เนื่องจากมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ นอกจากครอบครัว

1. รู้จักเห็นใจผู้อื่น

จากที่เคยผลักน้องล้มแล้วเดินจากไปเฉยๆ เขาก็จะรู้จักพูดขอโทษ (โดยที่คุณไม่ต้องบอกให้ทำ) นี่เป็นสัญญาณที่บอกว่าเจ้าตัวเล็กของคุณเริ่มรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้างแล้ว

2. มีเพื่อนในจินตนาการ

เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะคุยกับเพื่อนสมมุติของเขาได้ทั้งวันทั้งคืน (ซึ่งเขาอาจจะเล่าเรื่องที่คุยกับเพื่อนคนนี้ให้คุณฟังหรือไม่ก็ได้) การเล่นสมมุติจะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคมให้ลูก นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งยืนยันว่าลูกสามารถสร้างความเพลิดเพลินให้ตัวเองได้ ผลที่ได้ต่อมาคือความพึงพอใจในตัวเอง

3. ปฏิบัติกับแต่ละคนต่างกัน

ขอให้คุณแม่ๆ รู้ไว้ว่าเป็นเรื่องดีแล้วที่ลูกแสดงอาการที่แย่ที่สุดต่อหน้าคุณ (ไม่ใช่คนอื่น) การปฏิบัติต่อคนอื่นแตกต่างกันไปเป็นสัญญาณว่าลูกรู้จักการอยู่ร่วมกันในสังคม

4. ความชอบ (แบบสุดๆ)

เป็นเรื่องชวนปวดหัวอยู่ไม่น้อยที่ลูกเอาแต่พูดเรื่องที่เขาชอบ เช่น ไดโนเสาร์ รถยนต์ หรือเหมียวคิตตี้ แต่ความชอบเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดีนะคะ การที่เขามีความมุ่งมั่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแสดงว่าลูกมีความเป็นตัวของตัวเอง เข้าใจว่าตัวเองต้องการอะไร

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up